Thứ Sáu, 19 Tháng Năm, 2017 08:22

Chúa Thánh Thần sửa lại mọi sự trong ngoài

Phụng vụ Lời Chúa Chúa nhật VI Phục Sinh hôm nay đều dạy bảo chúng ta về hoạt động của Chúa Thánh Thần trong đời sống Kitô hữu.

Bài đọc 1, trích sách Công vụ Tông đồ, được gọi là “sách Tin Mừng về Chúa Thánh Thần”, cho thấy sức sống của Hội Thánh sơ khai nhờ Chúa Thánh Thần hướng dẫn. “Các Tông đồ đặt tay trên họ, và họ nhận được Thánh Thần”.

Ở bài đọc 2, Thánh Phêrô dạy: “Thân xác Đức Kitô đã bị giết chết, nhưng nhờ Thần Khí, Người đã được phục sinh”. Vì thế, chúng ta hãy luôn luôn sẵn sàng trả lời cho kẻ khác về niềm hy vọng của mình cách hiền hòa, kính trọng với một lương tâm ngay thẳng. Đây chính là lối sống Tin Mừng Phục Sinh mà Chúa Thánh Thần đang tác động mỗi người tín hữu qua bí tích Rửa tội và Thêm sức. Trong mùa Phục Sinh của năm Mục vụ Gia đình 2017, mỗi người, mỗi gia đình làm mới lại ơn thánh và lời cam kết của phép Rửa tội: suy nghĩ, nói năng, làm việc nhân danh Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần. Chúng ta sống và quyết tâm đặt để đời mình dưới nguồn suối Bảy Ơn Chúa Thánh Thần qua Bí tích Thêm sức: ơn khôn ngoan - thông minh - biết lo liệu - can đảm - hiểu biết - đạo đức và kính sợ Thiên Chúa.

Qua bài Tin Mừng theo Thánh Gioan hôm nay, Đức Giêsu xác định: “Thầy sẽ xin Chúa Cha và Người sẽ ban cho anh em một Đấng Bảo Trợ khác. Đó là Thần Khí sự thật”.

Làm sao giải thích được rằng Hội Thánh đã trải qua được sóng gió? Điều gì có thể giải thích được sự kiên trì của bao nhiêu Kitô hữu trong một thế giới đang làm bao người bối rối vì nhiều điều?  Trong niềm tin, đó là tác động của Chúa Thánh Thần: “Ngài sẽ ban cho các con một Đấng Bảo Trợ khác sẽ ở với các con luôn mãi”. Đó là lời hứa của Chúa Giêsu sau khi Ngài Phục Sinh. Đối với Chúa Giêsu, lời này có một ý nghĩa rất cụ thể, nó gợi lên một thực tại tác động trong các biến cố và những con người. Nó làm cho con người được sống. Nó gợi lên cách ăn nết ở nơi những con người tốt lành đã đặt để cuộc đời mình theo linh hướng của Chúa Thánh Thần. “Thánh Thần sự thật, Đấng mà thế gian không thể đón nhận, vì thế gian không thấy và cũng chẳng biết Người. Còn anh em biết Người, vì Người luôn ở giữa anh em”.

Cuộc sống của mỗi tín hữu phải là những dấu chứng cho thấy Thánh Thần đang hoạt động trong mỗi người: đó là nhạy cảm lớn hơn đối với những vấn đề đói kém và công bằng trên thế giới; đi ra khỏi chính mình, hướng đến vùng ngoại biên của những anh chị em nghèo khổ, bị bỏ rơi; tôn trọng tha nhân, bảo vệ phẩm giá con người.

Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta hãy để Chúa Thánh Thần biến đổi chúng ta và môi trường của chúng ta. Ước gì Mười hai hoa trái của Chúa Thánh Thần tỏa hương thơm và sinh quả ngọt trong cuộc đời mỗi người : đó là bác ái - hoan lạc - bình an - kiên nhẫn - quảng đại - nhân từ - từ tâm - khoan dung - trung tín - khiêm nhu - tiết độ - khiết tịnh.

Lm. Micae HY Lê Ngọc Bửu - Tu Hội Linh Mục Thánh Tâm Chúa Giêsu, Huế

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm