Thứ Sáu, 17 Tháng Giêng, 2020 08:07

Chứng nhân

 

CHÚA NHẬT II THƯỜNG NIÊN - NĂM A
Bài đọc 1: Is 49,3.5-6.10; Bài đọc 2: 1 Cr 1,1-3; Phúc Âm: Ga 1,29-34

 

Ðoạn Tin Mừng hôm nay là lời giới thiệu và lời chứng của Gioan Tẩy giả về Ðức Giêsu. Nhưng có gì đó vô lý khi ông Gioan làm chứng về một người mà ông hai lần tuyên bố “tôi đã không biết Người” (Ga 1,31.33). Hẳn nhiên, ông không thể nói về một người mà ông không biết, vì vậy, cái “biết” mà Gioan Tẩy giả muốn nói đến ở đây chắc chắn không phải là cái biết chủ quan, hời hợt bên ngoài của ông về Ðức Giêsu, nhưng là một cái biết thâm sâu, biết một cách chân thật về chân tính của Người. Và về điểm này, ông tự nhận rằng với tự sức riêng mình, ông đã “không biết Người”. Chính sự nhận biết đó đã giúp tâm-trí-lòng ông mở ra cho Thần khí Thiên Chúa. Hay nói cách khác, Gioan Tẩy giả nhận ra sự “mù tối” của mình để được thấy bằng ánh sáng của Thiên Chúa, một cái thấy không dừng lại ở con mắt giác quan nhưng bằng ánh sáng đức tin. Chính vì thế, khi thấy Ðức Giêsu tiến về phía mình, ông đã nhận ra và giới thiệu cho mọi người chân tính của Người. Người chính là “Chiên Thiên Chúa, Ðấng xóa bỏ tội trần gian” (Ga 1, 29b).

 

Khi mở ra cho Thần Khí, Gioan Tẩy giả đã để cho Thiên Chúa hướng dẫn cuộc đời và sứ vụ của ông : “chính Ðấng sai tôi đi làm phép rửa trong nước đã bảo tôi...” (Ga 1,33a). Sứ vụ của ông không dừng lại ở việc làm phép rửa bằng nước để chuẩn bị cho Ðấng sẽ đến, nhưng còn là làm chứng cho chính Ðấng ấy. Lời chứng của ông về Ðức Giêsu không phải là một lời nói suông, vì chính ông đã được Thiên Chúa cho thấy Thần Khí ngự xuống trên Ðức Giêsu : “Tôi đã thấy, nên xin chứng thực rằng...” (Ga 1,34). Và điều ông làm chứng về Ðức Giêsu, Người chính là “Ðấng Thiên Chúa tuyển chọn”.

Là Kitô hữu, hẳn chúng ta phải biết Ðức Kitô là ai. Nhưng vấn đề là biết như thế nào. Ðôi khi chính cái “biết” đó không giúp chúng ta làm chứng về Ðức Kitô mà còn là nguyên cớ gây chia rẽ, bởi nó đóng khung Ðức Giêsu vào trong cái biết hạn hẹp mà không mở ra cho hoạt động của Thần Khí, Ðấng đổi mới mọi sự và hoạt động nơi mọi người. Chỉ khi chúng ta dám nhận rằng “tôi đã không biết Người” như Gioan Tẩy giả, và sẵn sàng để cho Thiên Chúa hướng dẫn mình qua Lời của Ngài, lúc đó ta mới có thể giới thiệu về Ðức Giêsu và làm chứng cho Ngài. Vì chỉ Thần Khí Thiên Chúa mới cho con người có một cái biết đích thực về Ðức Giêsu, về con người và thần tính của Ngài, một cái biết luôn luôn mới, cái biết đưa chúng ta ra khỏi những hiểu biết đầy giới hạn của mình để hướng về Thiên Chúa và mở ra với tha nhân.

Trong tuần cầu nguyện cho sự hiệp nhất các Kitô hữu, chúng ta hợp ý với Giáo hội để cầu nguyện cho sự hiệp nhất các Kitô hữu trên thế giới, nhưng có lẽ cũng cầu nguyện cho sự hiệp nhất giữa chúng ta là các Kitô hữu trong cùng một gia đình, một đoàn thể, một khu xóm hay một giáo xứ. Hãy xin Chúa cho mình có một sự hiểu biết chân thật trong đức tin, một cái “thấy” từ con tim để rồi mỗi người dám bỏ xuống những khung hiểu biết cũ kỹ, hạn hẹp của mình để đón nhận cái mới từ Thiên Chúa và tha nhân. Chỉ khi dám ra khỏi chính mình để đến với Thiên Chúa và anh em, chúng ta mới trở nên những chứng nhân đích thực cho Thiên Chúa, Ðấng vẫn muốn quy tụ ta thành một đàn chiên duy nhất trong tình yêu của Ngài.

 

Nữ tu M.Paul Kiều thu, Dòng Chị Em Con Ðức Mẹ Mân Côi - Chí Hòa


 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm