Thứ Sáu, 07 Tháng Tám, 2020 09:16

Chung tay

Quý vị có bao giờ rơi vào vũng lầy khổ đau tuyệt vọng, hay bối rối hoang mang trước khó khăn của cuộc đời không? Có lẽ trong những lúc gặp bất trắc xảy đến thì điều chúng ta cần chính là có một cánh tay tình thương chạm vào ta và truyền thêm sức mạnh, để vết thương trong ta được xoa dịu, để lòng ta được bình yên hầu can đảm vượt qua những đoạn đường nghiệt ngã.

Ðây là bàn tay nâng đỡ mà ai cũng cần ít nhất vài lần trong đời, vì sống trong cuộc đời có mấy ai luôn mỉm cười thanh thản trước những đổi thay bất chợt, mà dường như luôn sững sờ lo sợ trước đổi thay! Vì biển đời mênh mông vô tận, trong lòng nó luôn chất chứa những đợt sóng ngầm, nó sẽ sẵn sàng kéo con thuyền ta ra xa và nhấn chìm bất kỳ lúc nào nếu ta không kịp tỉnh táo và đủ sức để đối phó.

Nhìn vào đàn ngỗng bay hình chữ V cũng là một bài học về sự trợ giúp lẫn nhau mới vượt xa ngàn dặm để tránh mùa đông. Khi chúng bay theo hình chữ V thì nhịp vỗ cánh của con bay sau sẽ tiếp sức cho nhịp vỗ cánh của con bay trước, cứ thế mà chúng tiết kiệm được 70% sức lực thay vì bay một mình. Ðiều lý thú là khi con dẫn đàn thấm mệt thì nó sẽ lùi lại để con thứ hai hoán vị chỗ mình.

Vì thế mà sự khôn ngoan người xưa nhắc nhở ta rằng:

Ði như một bầy chim 

Vượt vùng trời băng giá

Ðừng một mình ra khơi

Biển đời nhiều sóng cả 

Cuộc đời chúng ta ngoài sự nương tựa để dìu nhau qua gian khó, còn có một bàn tay sẵn sàng dìu dắt qua biển đời gian nguy, đó chính là bàn tay Thiên Chúa. Ngài luôn đồng hành, dõi bước theo hành trình cuộc đời để chúng ta không đơn độc.

Trong đại dịch Covid, dường như Chúa vẫn đang mời gọi chúng ta hãy trao vào tay Chúa những lo lắng, những sợ hãi vì sự dữ đang bủa vây chung quanh. Hãy tin Thiên Chúa vẫn luôn dõi mắt theo hành trình. Ngài không bao giờ để chúng ta đơn độc. Ngài mời gọi hãy vững tin vào Ngài. Con người có thể bất lực trước sự dữ, nhưng với quyền năng Thiên Chúa sẽ luôn thắng vượt sự dữ. Ngài sẽ đánh bại sự dữ vì Ngài đã từng nói: “Anh em đừng sợ vì Thầy đã thắng thế gian” (Ga 16,33)

Chúa cũng mời gọi mỗi người hãy nương tựa vào nhau để cùng nhau vượt qua sóng gió trên dòng đời. Chúa muốn chúng ta hãy là chứng nhân cho tình thương và hiệp nhất của anh em con một Cha trên trời. Ðây là điều mà Ðức Thánh Cha Phanxicô cũng từng nhắc nhở: “Giống như một cơn bão bất ngờ, cơn khủng hoảng virus Corona đã khiến tất cả chúng ta đau khổ, và với tình cảnh bi thảm này cho thấy rõ bản tính dễ tổn thương của con người, bị giới hạn , nhưng nó lại cho chúng ta cơ hội để hướng cuộc sống trở về với Thiên Chúa; mời gọi dùng cuộc sống phục vụ tha nhân, và cuối cùng ngài mời gọi các tín hữu đừng để mình nhiễm Corona nhưng hãy để mình nhiễm tình yêu Thiên Chúa để chúng ta có thể “Truyền nhiễm” tình yêu từ trái tim này sang trái tim khác”.

Truyền nhiễm tình yêu thương qua việc sống tiết kiệm, thanh đạm để có thể liên đới và chia sẻ cho những người đang đối diện với thiếu thốn hay khổ đau trực tiếp vì Covid.

Truyền nhiễm tình yêu thương còn là ý thức của cộng đồng cùng chung tay phòng chống dịch Covid. Mỗi người hãy biết sống mình vì mọi người và đừng bắt mọi người vì mình. Mình vì mọi người qua việc ý thức đeo khẩu trang, giữ vệ sinh chung nơi công cộng và thực hiện giãn cách để tránh lây lan...

Cuộc đời ai mà không cần sự nâng đỡ, bao bọc, được lớn lên trong tình thương giúp đỡ của người khác, cụ thể là cha mẹ, là thầy cô, bạn bè… Thế nên, hãy sống có ích cho tha nhân. Hãy đến với tha nhân để xoa dịu nỗi đau cho họ, để dìu họ đi qua những khổ đau, để giúp họ đứng dậy làm lại cuộc đời.

Lm. Giuse Tạ Duy Tuyền, GP. Xuân Lộc

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm