Thứ Sáu, 29 Tháng Chín, 2017 09:24

Cỗ tràng hạt là báu vật diệu kỳ

Người là một sinh vật biết suy tư. Và nếu thế không biết suy tư, là chưa sống trọn vẹn kiếp người.

Khi suy tư, sẽ khám phá ra vô vàn những điều lạ lùng trong thế giới quanh ta, qua đó, sẽ nhận ra sự tuyệt vời vô cùng của Đấng Tạo Hóa. Và rồi cũng từ đó, sẽ thấy được sự rộng lượng vô bờ, tình yêu mênh mông ngập đầy mà Thượng Đế đã ban tặng cho con người.

Cả bao tỷ người đã cùng sống trên mặt đất. Tất cả chỉ là những sinh vật ở nhờ. Con người đã không góp phần tí nào trong việc dựng nên trái đất. Trái đất đã được dựng nên sẵn, và con người đến ở, nhưng hiện tại đang phá hoại trái đất này. Một câu hỏi khác đặt ra: Vậy con người từ đâu mà đến trái đất này. Câu trả lời sẽ không được bàn đến ở đây.

Chỉ biết rằng: Đấng tạo nên vũ trụ và trái đất này đã chuẩn bị một cách hết sức kỹ càng và kỳ diệu, để con người có thể sống được. Từ khí hậu, nước non, lương thực, cho đến môi trường, tất cả đều lộ ra một tình thương diệu kỳ, một tình thương ăm ắp của người Cha, và mênh mông quá đỗi ngọt ngào của người Mẹ.

Nhưng tất cả tình thương bao la ấy, trao ban trọn vẹn ấy mà vẫn còn đầy người chưa nhận ra, dù sự trao ban lạ lùng đến ngỡ ngàng. Chỉ còn lại một gia tài quý báu nhất, chính là người con dấu ái. Hôm nay, một Sứ Thần đã được sai đến trần đời, và gợi ý với một thiếu nữ miền Nazareth. Một thiếu nữ trắng trong, cả hồn lẫn xác tên là Maria. Thiên Chúa muốn trao ban Người Con Duy Nhất của Ngài cho nhân loại. Nhưng không phải như một vị thần ở trên cao nhảy dù xuống. Mà như một cách tự nhiên được sinh ra, như một người bình thường chỉ trừ ở cách thụ thai nhiệm mầu.

Đấng Cứu thế ấy đã đến để cứu nhân loại và giải thoát con người khỏi ách nô lệ của tội lỗi và ma quỷ.

Ba mươi ba năm trời ở chung với nhân loại, Ngài đã hoàn tất công việc cứu rỗi, và đã về trời, sau khi đã để lại một gia tài khổng lồ ơn thánh, để cứu rỗi con người.

Nhưng con người luôn là những tạo vật dễ quên. Chỉ thích đi xuống mà chẳng muốn đi lên. Rất đông người đã hờ hững và lơ là với phần rỗi của mình. Điều ấy làm Đức Mẹ lo lắng. Và Mẹ cũng thừa biết, chỉ một mình Đức Giêsu mới là Đấng duy nhất cứu rỗi được con người.

Bây giờ phải làm sao để con người có thể gặp gỡ được Đức Kitô trong mọi phút giây cuộc đời.

Đã có cách rồi. Mẹ đã tóm gọn cuộc đời của Chúa, một cách sinh động nơi chuỗi tràng Mân Côi.

Cầm cỗ tràng hạt trên tay, là ta nhìn thấy hiện ra trong đôi mắt cả một công trình cứu độ yêu thương đến độ không hiểu nổi tình thương của Chúa. Từng chục kinh Kính Mừng, ta đọc: “Kính mừng Maria đầy ơn phúc…” là ta đang dựng lại giây phút Sứ Thần gặp gỡ Đức Mẹ, và Ngôi Hai xuống thế nhập thể để cứu vớt đời ta.

Cỗ tràng hạt với kinh Mân Côi, là điều kiện quá dễ và thuận lợi, để ta có thể kêu cầu với Đấng cứu vớt đời ta là Đức Kitô.

Cỗ tràng hạt mười hạt, mà hầu hết mọi người thường đeo ở cổ tay giống hình ảnh một trái tim ngọt ngào, rất gần gũi của Đấng Cứu độ, mang ngay trên tay mình.

Cỗ tràng hạt ấy, là một báu vật diệu kỳ, mà hầu hết các nhà khoa học Công giáo lúc nào cũng cầm ở tay, cầu nguyện và xin ơn soi sáng.

Cỗ tràng hạt với kinh Mân Côi ấy, đã bao lần cứu vớt Giáo hội khỏi suy tàn, trước những mưu đồ của hỏa ngục và tay sai của chúng, chẳng ai quên được sự xuất hiện của bè rối Albigeois, đã làm méo đạo đức của một nửa châu Âu lung lay và sụp đổ. Ấy thế mà, nhờ lời kinh Mân Côi được cất lên trên toàn thế giới mà Giáo hội đã chiến thắng, bè rối Albigeois đã tan vỡ và người ta đã lấy lại được đức tin của mình.

Lm Đaminh ĐỖ VĂN THIÊM, Gx Tân Bùi, GP Long Xuyên

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm