Thứ Bảy, 18 Tháng Chín, 2021 18:15

CON NGƯỜI CHỊU NHIỀU ĐAU KHỔ

 

Chúa nhật XXV thường niên - Năm B

Bài đọc 1: Kn 2,12.17-20; Bài đọc 2: Gc 3,16 - 4,3; Tin Mừng: Mc 9,30-37

 

Đang khi con người đi tìm giải thoát khỏi đau khổ ở cuộc đời này, Chúa Giêsu lại loan báo Con Người sẽ chịu nhiều đau khổ, bị bắt, chịu sỉ nhục, chịu chết sau cùng sẽ sống lại. Chẳng thể hiểu và chấp nhận được, Phêrô đã thưa với Chúa: “Làm sao có chuyện ấy được?”. Câu trả lời của Chúa vẫn là một cương quyết: “Vác thập giá mình mà theo Chúa!”.


Thập giá, đau khổ

Chẳng ai muốn đau khổ và thập giá. Đó là điều bình thường, vì sống trong trần thế này đâu phải là để đau khổ mà là hạnh phúc, sung sướng. Con người đi tìm cho mình hạnh phúc, sung sướng ở đời này, nên con người cố gắng tranh thủ thời gian sống để có được nhiều điều kiện nhất để sống sung sướng.

 

Thông thường những hưởng thụ, hưởng lạc của người này là dựa trên những đau khổ của người khác, như trong lời bài hát: “Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ về phần ai” (Một đời người, một rừng cây, Trần Long Ẩn). Chẳng ra khỏi những đau khổ, nhưng có thể đẩy những đau khổ cho kẻ thấp bé, nghèo hèn. Đau khổ là một phần lớn trong cuộc sống. Sống bi quan, chỉ nhìn vào những đau khổ, con người sẽ sống yếm thế, cố tìm đường trốn thoát nó bằng nhiều con đường đào thoát. Bằng những con đường khổ chế để diệt thân, diệt dục, bằng những con đường hưởng thụ, khoái lạc, chìm đắm trong ma túy, thuốc an thần… Ra khỏi cũng lại phải trở về để đối diện với đau khổ và càng cảm thấy khổ đau hơn, không giải quyết gì được.

Đi tìm một cứu chúa như lòng mình mong ước, một cứu chúa sẽ giải thoát cho khỏi những tai ương, hoạn nạn, áp bức, bóc lột. Một cứu chúa mang lại an bình toàn phần để mọi người được sống yên vui, nhàn hạ, không nhọc nhằn. Ngay Phêrô và các môn đệ cũng mong một đấng cứu thế như vậy. Chẳng có vị chúa nào được thế cả. Chúa Giêsu là một con người giữa trần gian, một Thiên Chúa đã làm người, sống như con người, cũng chịu nhiều đau khổ, bị ghen ghét, tẩy trừ và bị giết chết. Chỉ có một điều Chúa Giêsu là Đấng không có tội như con người.


Con đường giải thoát của Chúa

Đó là con đường vác thập giá mình mà theo Chúa. Không thể trốn tránh, con người cần có một nghị lực can đảm, một sức mạnh trưởng thành, một ý chí lành mạnh để đương đầu với khó khăn, đau thương trở ngại. Khi dám đương đầu, con người mang theo những suy nghĩ tích cực. Xa điều gian dối, ru ngủ, sống vững mạnh qua đau khổ.

Con đường giải thoát là con đường chiêm niệm và hành động. Chiêm niệm trong những giờ thinh lặng để kín múc nguồn sức mạnh siêu nhiên, đổ rỗng để được đong đầy chính Chúa. Thinh lặng chiêm niệm cũng là phương thuốc tiêu diệt những toan tính và dự tính riêng thuộc con người, để ý muốn của Thiên Chúa được thể hiện.

Giải thoát cũng chính là đồng hành. Con người không bao giờ cô độc nếu đã kinh nghiệm về sự hiện diện của Chúa. Chúa đã làm người, trong mọi nỗi khốn khổ, gian truân, những khinh miệt hoặc những lúc tưởng chừng bị bỏ rơi. Luôn có Chúa là Đấng âm thầm theo từng bước chân con người đi trên mọi nẻo đường, miễn là người lữ hành có lòng yêu mến Chúa. Còn nhớ câu hỏi sau khi Chúa sống lại, hiện ra và hỏi Phêrô: “Anh có mến Thấy không?” (Ga 21,17). Dù tình yêu ấy nhỏ bé nhưng cũng đủ để cho Chúa luôn hiện diện ở bên.


Con Người đến để phục vụ

Khi lòng mến Chúa được thấm nhuần, người môn đệ mới thấy những sự thúc giục từ bên trong tâm hồn làm nên những hành động, khiêm nhường và phục vụ vô vị lợi. Một trái tim biết yêu thương như Chúa đã yêu thương: bênh vực kẻ nghèo hèn, quảng đại với anh chị em, giảm áp lực nhiều mặt cho người khác. Tạo nên những thước đo giá trị, công bằng, bác ái, yêu thương.

Con người có thể chịu nhiều đau khổ nếu như biết rằng “Ơn Ta đủ cho ngươi” (2 Cor 12,9), và gánh nặng đau thương đó không chỉ là riêng mình mà còn là của anh chị em, những con người đang đau khổ, nghèo khó bên cạnh cuộc sống của ta.

Giải thoát thực sự chỉ có ý nghĩa khi chính mình trở nên con người hiền hậu, khiêm nhường, sống và mang bình an cho người khác. Chia sẻ trong một niềm vui là chính Chúa cho mọi người, an bình và hạnh phúc đích thật chỉ có thể đến từ Chúa.

 

Lm Giuse Hoàng Kim Toan - TGP TPHCM

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm