Thứ Năm, 10 Tháng Giêng, 2019 14:33

Cúi xuống để nâng con người lên

 

CHÚA NHẬT LỄ CHÚA GIÊSU CHỊU PHÉP RỬA- NĂM C

Bài đọc 1: Is 40,1-5.9-11 ; Bài đọc 2: Tt 2,11-14 ; 3,4-7 ; Phúc âm: Lc 3,15-16.21-22

 

Lễ Chúa Giêsu Chịu Phép Rửa được cử hành sau lễ Chúa Hiển Linh sẽ kết thúc mùa Giáng Sinh. Đức Giêsu khai mạc sứ vụ công khai rao giảng Tin Mừng bằng việc xin Gioan Tẩy Giả làm phép rửa.

 

Phép rửa của Gioan là phép rửa sám hối. Chúa Giêsu không cần phải thanh tẩy vì Người là Đấng chí tôn chí thánh, tuy nhiên, qua phép rửa này, Người muốn tỏ cho con người, cho loài người biết ý nghĩa của Bí tích Thánh Tẩy. Đức Giêsu cúi mình xuống để nâng con người lên. Người đã tự biến mình thành kẻ nghèo, người cô thân cô thế, kẻ ốm đau bệnh hoạn và đã hòa mình với những kẻ tội lỗi (tuy Người không hề có tội gì) để cảm thông với nỗi đau khổ của những tội nhân. Nên, Đức Kitô đã cho nhân loại, cho con người, cho chúng ta hiểu phép rửa mà Người lãnh nhận nơi sông Giođan loan báo trước cho phép rửa bằng Máu của Chúa trên thập giá, để cứu chuộc nhân loại. Hành động khiêm nhượng và tự hủy của Người đã được Chúa Cha chứng giám: “Đây là Con chí ái của Ta, kẻ làm đẹp lòng Ta mọi đàng, kẻ Ta sủng mộ” (Mt 3,17). Chính vì thế, nhờ Bí tích Thánh Tẩy, chúng ta được tẩy xóa khỏi mọi tội lỗi, được đầy tràn Thánh Thần, và được Chúa Cha xác nhận là Con yêu dấu, Con sủng ái, trở nên đồng hình đồng dạng với Đức Kitô. Do đó, Đức Giêsu chính là gương mẫu của đời sống chúng ta và Người là cùng đích để chúng ta luôn nhắm tới.

Nhờ Bí tích Thánh Tẩy, người Kitô được nên giống Người, được Chúa Cha tuôn tràn Thánh Thần, làm cho con người trở thành thụ tạo mới vì được thứ tha mọi tội khiên, được làm con Thiên Chúa. Điều hết sức kỳ diệu là qua Bí tích Rửa Tội, chúng ta được Chúa cho chúng ta sống đời sống của Người, đời sống tràn đầy Thánh Thần và tình yêu…

Chúa Giêsu chịu phép rửa đã tiên báo về phép rửa Người phải chịu bằng Máu trên thập giá và là Bí tích Rửa Tội Người để lại cho nhân loại, ai muốn làm con của Người phải lãnh nhận phép rửa này.

Qua phép rửa tội, Chúa Giêsu mời gọi con người, mời gọi chúng ta trở nên chứng nhân kiên trì, can đảm và anh dũng của Người cho thế giới, cho tất cả mọi người, để tất cả mọi người có thể lãnh nhận ơn cứu độ…, vì “nơi Thập giá ơn cứu độ chứa chan nơi Người”.

Lạy Chúa Giêsu, xin giúp chúng con luôn ý thức con người yếu đuối tội lỗi của mình, để chúng con không tự kiêu tự mãn, nhưng luôn khiêm nhường để biết cúi mình xin ơn tha thứ của Chúa và sẵn sàng làm chứng cho Chúa nhân từ.

 

LM GIUSE NGUYỄN HƯNG LỢI, DCCT

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm