Thứ Sáu, 20 Tháng Năm, 2022 18:27

Đa thần, thuyết-

Polytheismus, Polytheism, Polythéisme

Đa: nhiều; thần: Đấng linh thiêng; thuyết: lập luận. Thuyết đa thần: chủ trương có nhiều Đấng linh thiêng.

Thuyết đa thần là thuyết chủ trương có nhiều vị thần hay những hữu thể thiêng liêng để giải thích nguồn gốc vũ trụ, hiện tượng thiên nhiên và đáp ứng những nhu cầu trong đời sống con người.

Thuyết đa thần – Wikipedia tiếng Việt

Tất cả những gì khả năng tự nhiên không giải thích được đều được con người coi là thần: Mặt trời, mặt trăng, sông, núi… Đây là hiện tượng phổ biến trong các nền văn hóa.

Hy Lạp cổ có thần Zeus, thần của bầu trời và ánh sáng, sai khiến sấm sét. Thần Zeus có các con là thần Apollo, Dionysus, Hermès, Athena - ngự trên đỉnh núi Olympus cùng với nhiều vị thần khác.

Trong nếp sống cổ truyền của người Á Đông, ngoài việc thờ cúng tổ tiên, còn có việc tôn kính các bậc vĩ nhân, anh hùng hay các vị thần có thể gây họa phúc cho mình như Thổ công, Thần tài, Thánh sư (thần nghề nghiệp), Thành hoàng (thần làng), Hà bá (thần sông)… Ngoài ra người Việt còn thờ các mẫu thần như Bà Chúa Xứ, Thiên Yana, Thượng Ngàn, Liễu Hạnh Công chúa…

Thuyết đa thần đối nghịch với niềm tin của các tôn giáo độc thần như Kitô giáo, Do Thái giáo và Hồi giáo - chỉ tin và thờ một Thần tối cao duy nhất (Thiên Chúa hay Thượng Đế).

 

Tiểu ban Từ vựng - UBGLĐT/HĐGMVN

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm