Thứ Bảy, 05 Tháng Năm, 2018 08:16

Để cho chúa yêu

CHÚA NHẬT VI PHỤC SINH - NĂM B

 

Yêu như Chúa yêu thật là khó. Vì Chúa yêu là cho đi, là chấp nhận hy sinh và hy sinh cả chính thân mình. “Không có tình yêu nào lớn hơn tình yêu của người thí mạng vì bạn hữu mình”. Nhờ ơn Chúa và với sức mạnh của Thánh Thần, Kitô hữu có thể nên giống và trở thành đồng hình đồng dạng với Chúa Kitô trong tình yêu hiến dâng này. Một Maximiliên Kolbê và vô số các chứng nhân đức tin đã dám liều mình và liều chết cho người mình yêu.

Để cho Chúa yêu lại càng khó hơn. Chúng ta sợ và không dám để cho Chúa yêu vì thấy mình quá bất xứng và tội lỗi. Khác chi cô gái lọ lem nào dám để cho hoàng tử yêu mình. Nếu không ngại xấu thì chí ít cũng mặc cảm về cái bộ dạng lôi thôi, lếch thếch như con ma xó, chưa kể là trăm ngàn giống tật xấu xa khác nữa. Một tình yêu cọc cạch làm sao dám mơ rằng có. Giống như tâm trạng của Phêrô: “Thầy lại rửa chân cho con sao! Không đời nào Thầy có thể rửa chân cho con được!”. Thầy và tớ là cả một trời một vực. Phương chi Thầy lại có thể và còn dám yêu con là một người tội lỗi. “Xin Thầy hãy tránh xa con, vì con là người tội lỗi!”. Phêrô đã nói với Chúa như thế sau mẻ cá lạ lùng ở bờ hồ Gênêsaret.

Trong một bài giảng lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu, Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi mọi người hiện diện không những chỉ yêu tha nhân như Chúa yêu chúng ta, mà quan trọng hơn cả, là để cho chúng ta được Chúa yêu thương. Đức Thánh Cha nói tiếp: “Điều này có vẻ như là lạc đạo, nhưng lại là sự thật cao cả nhất! Khó để cho Thiên Chúa yêu chúng ta hơn là yêu mến Thiên Chúa!”.

Cách tốt nhất để yêu mến Chúa là mở lòng ra cho Chúa yêu chúng ta. Chúng ta hãy để cho Chúa đến gần và cảm thấy là Người ở gần bên chúng ta. Điều này rất khó khăn là để cho chúng ta được Chúa yêu. Và đây có lẽ là điều chúng ta phải cầu xin hôm nay: “Lạy Chúa, con muốn yêu mến Chúa, nhưng xin Chúa dạy con khoa yêu thương khó khăn này, đó là thói quen khó khăn khi muốn để cho con được Chúa yêu con, để cảm nhận là Chúa ở gần con và cảm nhận được sự trìu mến của Người!”. Xin Chúa ban cho chúng ta ân sủng này.

Để cho Chúa yêu là dám để cho Chúa yêu trọn vẹn con người thực của mình. Yêu cả những đức tính tốt, lẫn những khiếm khuyết và thói hư, tật xấu cùng những tội lỗi của chúng ta nữa. Dám để cho tình yêu Chúa lan tỏa đến cả những ngóc ngách mờ tối như là thâm cung bí sử không muốn cho ai đụng đến. Tình yêu dịu dàng và mãnh liệt của Chúa không làm ta sượng sùng và đỏ mặt, nhưng nó có sức lay động và chuyển biến cuộc đời ta nên duyên dáng và đáng yêu hơn. Để cho Chúa yêu làm cho tình sử cuộc đời sang trang, một trang sử được khắc ghi bằng nét bút của Thánh Thần là tình yêu. Chính tình yêu sẽ biến đổi phận người. Người không đòi hỏi ta phải thay đổi trước để Người yêu ta. Chính tình yêu ngọt ngào của Ngài làm ta ngày càng đáng yêu hơn. “Không phải các con đã chọn Thầy, nhưng chính Thầy đã chọn các con”. Tình yêu Chúa luôn đi bước trước. Một khi để cho Chúa yêu, chúng ta sẽ dễ dàng yêu như Chúa yêu.n

Lm Phaolô Dương Công Hồ - Chánh xứ Thánh Tâm, GP Ðà Lạt

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm