Thứ Sáu, 03 Tháng Bảy, 2020 07:14

Ðể khiêm nhường trong lòng

 

CHÚA NHẬT XIV THƯỜNG NIÊN - NĂM A

Bài đọc 1: Dcr 9,9-10; Bài đọc 2: Rm 8,9.11-13;  Tin Mừng: Mt 11,25-30

 

Ở đời kiếm được người thực lòng khiêm nhường là rất khó! Bởi bản tính tự nhiên luôn muốn thể hiện mình. Thể hiện mình nhiều tài, nhiều sở trường. Thể hiện mình giàu, mình đẳng cấp cao hơn người khác. Có mấy ai khiêm tốn nghĩ mình thiếu thốn và bất toàn? Có mấy ai dám cam chịu thua thiệt anh em của mình?

Thói cao ngạo chúng ta vẫn thấy nhan nhản trong cuộc sống, xin kể một vài loại người điển hình:

Biết ít mà luôn nghĩ mình biết nhiều.

Biết sai mà ảo tưởng mình biết đúng.

Biết thiếu mà vẫn khoe khoang biết đủ.

Biết nhờ nghe được dăm ba câu chuyện trên bàn cà phê liền cho mình biết rõ mười mươi...

 

Thế rồi, với những cái biết như thế, nhiều người lại chia sẻ với người khác và hướng dẫn người khác. Hoặc lại sáng kiến thêm ra những thứ quyền lực và cách giả hình để xây dựng uy tín, như là bằng cách kết án, hạ bệ người khác, dẫn đến thị phi và tranh chấp gây bao sóng gió cho cuộc sống chung.

Hôm nay, Chúa Giêsu bảo “hãy học cùng Ta vì Ta hiền lành và khiêm nhường trong lòng”. Ngài hiền lành và khiêm nhường nên ai cũng có thể tiếp xúc với Ngài, và Ngài luôn có thể gặp gỡ trao đổi với mọi người. Ngài đã cúi mình xuống với mọi mảnh đời khổ đau và thấp hèn. Từ em bé đến người già. Từ người giàu có đến kẻ bần cùng. Từ người công chính đến tội lỗi. Tất cả đều có thể đến với Ngài trong thân thiện, tôn trọng và yêu thương.

Sự hiền lành trở thành một mối phúc trong Tám Mối Phúc của Hiến chương Nước Trời:

“Phúc cho những ai ăn ở hiền lành. Vì họ sẽ được đất làm cơ nghiệp” (Mt 5,4).

Nhìn vào cách sống hiền lành của Chúa, thấy Ngài hiền lành nhưng không thỏa hiệp với thế gian. Ngài không im lặng trước sự dữ. Ngài đã từng lên án gắt gao thói giả hình và gian tà của những kẻ biệt phái. Ngài đã từng xô đuổi con buôn ra khỏi đền thờ. Chính vì những điều Chúa làm, những lời Chúa nói đã ảnh hưởng đến miếng cơm chén gạo của các biệt phái mà người ta tìm cách loại trừ Chúa. Sự hiền lành của Chúa là vì công lý mà chịu nhiều thiệt thòi. Vì sự thật mà phải chết nhục nhã trên cây thập giá, nhưng Ngài không chống cự, và còn xin cùng Chúa Cha tha cho họ vì họ không biết việc họ làm. 

Ðối với Chúa Giêsu thì hiền lành chính là sức mạnh, sức mạnh của giọt nước làm thủng đá, của khí trời làm gẫy sắt. Nước tuy mềm mại những nước có thể làm cho đá mòn. Nước tích tụ thành mây có thể làm mưa tưới mát cho ruộng đồng. Sự hiền lành đòi hỏi bảo vệ công lý và sự thật trong khiêm nhu ôn hòa. Bảo vệ công lý nhưng vẫn không đánh mất tình thương mới là môn đệ của Thầy Giêsu.

Ước gì sự hiền lành và khiêm nhường của Chúa Giêsu luôn là mẫu mực để noi theo. Giữa thế gian đầy thị phi hơn thua, thì người Kitô hữu hãy sống hiền lành nhưng không thỏa hiệp, dám khước từ những tranh giành chức vị, quyền lợi để sống công bình và bác ái. Giữa một xã hội tìm phú quý giàu sang thì Kitô hữu biết sống âm thầm phục vụ với tinh thần quảng đại yêu thương.

Mỗi người hãy luôn can đảm làm chứng nhân cho lòng nhân hậu của Chúa giữa trần gian.

 

Lm. Giuse Tạ Duy Tuyền, GP. Xuân Lộc

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm