Thứ Sáu, 11 Tháng Mười Hai, 2020 09:08

Ðể thực hiện những điều Chúa muốn

 

Chúa nhật III Mùa Vọng - NĂM B

Bài đọc 1: Is 61,1-2a.10-11; Bài đọc 2: Tx 5,16-24; Tin Mừng: Ga 1,6-8.19-28

 

“Ðường Hy Vọng” là một tập sách nhỏ chia sẻ những cảm nghiệm thiêng liêng của Ðức Hồng y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận. Trong Lời Nói Ðầu, ngài viết: “Cha đã đi một quãng đường, hân hoan có, gian khổ có, nhưng luôn luôn tràn trào hy vọng, vì có Chúa và Mẹ Maria bên cha. Nếu Chúa cho chọn lại, cha không chọn đường nào khác. Cha đã hạnh phúc và vui tươi, vì cha đã hy vọng vào Chúa, và cha chỉ biết yêu thương”. Hy vọng đem lại niềm vui và yêu thương, đó là ý tưởng chủ đạo của các Bài đọc Chúa nhật III Mùa Vọng hôm nay.

 

Trong bài đọc I (x. Is 61,1-2.10-11), ngôn sứ Isaia loan báo tin mừng về việc Thiên Chúa đến giải thoát dân Ngài: “Thánh Thần Chúa ngự trên tôi, sai tôi đi loan báo Tin Mừng cho người nghèo khó, băng bó những tâm hồn đau thương, báo tin ân xá cho những kẻ bị lưu đày, phóng thích cho những tù nhân, công bố năm hồng ân của Thiên Chúa”. Với niềm vui khôn tả, vị ngôn sứ cùng với toàn dân đã thốt lên: “Tôi hớn hở vui mừng trong Chúa, vì Ngài đã mặc cho tôi áo phần rỗi và choàng áo công chính cho tôi”.

Ðáp lại Lời Chúa, cộng đoàn Phụng vụ cùng với Mẹ Maria cất cao lời ca tụng Thiên Chúa thay cho toàn dân: “Linh hồn tôi ngợi khen Ðức Chúa. Thần trí tôi hớn hở vui mừng vì Thiên Chúa, Ðấng cứu độ tôi… Chúa độ trì Israen, tôi tớ của Người, như đã hứa cùng cha ông chúng ta, vì Người nhớ lại lòng thương xót dành cho tổ phụ Ápraham và cho con cháu đến muôn đời”.

Cũng chính vì thế, trong Bài đọc II (x. 1 Tx 5,16-24), thánh Phaolô nhắn nhủ giáo đoàn Thessalônica: “Anh em hãy vui mừng luôn mãi và cầu nguyện không ngừng. Hãy tạ ơn trong mọi hoàn cảnh”.

Niềm vui ở đây chính là được biết Ðức Kitô Giêsu, Ngôi Lời Nhập Thể, mà thánh Gioan Baotixita, trong Bài Tin Mừng (x. Ga 1,6-8.19-28), giới thiệu là “Ánh sáng thật, ánh sáng đến thế gian và chiếu soi mọi người… Những ai tin vào danh Người, thì Người cho họ quyền trở nên con Thiên Chúa”.

Mùa Vọng là mùa hướng về lễ Giáng Sinh với đêm thánh vô cùng, đêm tràn ngập ánh sáng và tràn đầy niềm vui, niềm vui về Con Thiên Chúa Làm Người để nâng con người lên làm con Thiên Chúa. Mùa Giáng Sinh kéo dài niềm vui với tâm tình tạ ơn vì “Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời” (Ga 3,16).

Là một Kitô hữu, chúng ta chẳng những vui mừng vì đã được biết Thiên Chúa là Tình Yêu Nhập Thể, mà còn phải trở nên chứng nhân cho Ánh Sáng Tình Yêu đó theo gương thánh Gioan Tẩy giả. Trước tiên là noi gương khiêm tốn: ông nói rõ mình không phải là Kitô và tuyên bố Ðấng Kitô là Ðức Giêsu cao trọng hơn ông, còn ông phải nhỏ bé đi để Ðức Kitô lớn lên, sáng lên. Thứ đến, ông làm chứng bằng sẵn sàng chịu hy sinh, gian khổ vì Ðức Kitô. Ðặc biệt, thánh Gioan Tẩy giả kêu gọi chúng ta dọn đường cho Chúa đến.

Thật vậy, có thể chúng ta có những hố sâu tham lam, chia rẽ, bất hòa, giận hờn, ghen ghét, nghi kỵ, đam mê; có thể chúng ta có những khúc quanh co của dối trá, giả hình, lười biếng; có thể tâm hồn chúng ta có những gồ ghề của độc ác, tàn nhẫn, kiêu căng, tự mãn. Thánh Gioan Tẩy giả yêu cầu: “Hãy dọn sẵn con đường của Ðức Chúa, sửa lối cho thẳng để Người đi”, nghĩa là hãy lấp đi những hố sâu đam mê…, hãy uốn thẳng những khúc quanh co dối trá…, hãy san phẳng những khúc gồ ghề độc ác... Ðó là những điều mà chúng ta cố gắng làm trong Mùa Vọng. Chúng ta cầu nguyện cho nhau được ơn Chúa trợ giúp để thực hiện những điều Chúa muốn.

 

GIÁM MỤC ANTÔN VŨ HUY CHƯƠNG - GP ÐÀLẠT

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm