Thứ Sáu, 19 Tháng Năm, 2017 19:22

Đền tội

Satisfactio, Satisfaction, Satisfaction.

Đền tội là chịu phạt do sự dữ mình gây ra.

Đền tội là một hành động nhằm sửa chữa về mặt luân lý hay đền bù về vật chất những thiệt hại do tội gây ra. Nỗ lực này được hoàn thành trong đức tin vào Chúa Giêsu Kitô và với ân sủng của Người (x. GLHTCG 1459).

Qua cái chết tự hiến trên thánh giá, Đức Kitô đã xóa bỏ tội lỗi trần gian, đền tội thay cho toàn nhân loại (x. Rm 3,25). Của lễ đền tội của Người nói lên tình yêu vô biên Thiên Chúa dành cho nhân loại, là lời mời gọi con người từ bỏ tội lỗi trở về với Ngài, và nên giống Đức Kitô (x. Pl 2,6,11).

Trong Bí tích Hòa giải, linh mục ra việc đền tội cho hối nhân tùy theo tình trạng của mỗi người và tương xứng với mức độ nặng nhẹ của tội đã phạm. Cậy dựa vào ân sủng của Chúa Kitô, hối nhân làm việc đền tội một cách khiêm tốn, ý thức như một phương thế để tham dự vào Cuộc Khổ Nạn của Người (x. GLHTCG 1460).

Việc đền tội có thể là cầu nguyện, làm việc bác ái, phục vụ tha nhân, hy sinh hãm mình, kiên trì đón nhận thánh giá: những đau khổ hằng ngày cũng có giá trị đền tội, khi được kết hợp với những đau khổ của Đức Kitô. Tín hữu có thể đền tội cho mình và cho người khác.

 Tiểu ban Từ vựng - UBGLĐT/HĐGMVN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm