Thứ Sáu, 05 Tháng Tám, 2022 19:03

Đói khát

Fames, Hunger, Faim

Sự đói khát là tình trạng thiếu ăn, thiếu uống hay thiếu thốn về tinh thần.

Chúa Giêsu đã chia sẻ kiếp sống của những kẻ nghèo hèn, từng chịu đói khát, chịu cùng cực từ máng cỏ cho tới Thập Giá (x. Mt 21, 18; Ga 4, 6-7; Ga 19, 28).

Ngoài vật chất, con người còn cần được thỏa mãn nhu cầu về tinh thần, sự đói khát tâm linh: “Người ta sống không chỉ nhờ cơm bánh, nhưng còn nhờ mọi lời nơi miệng Thiên Chúa phán ra” (Đnl 8, 3; Mt 4, 4).

Khi công bố Nước Trời, Chúa Giêsu đã ban chính thân mình làm Bánh Hằng Sống cho những ai đói khát Thiên Chúa: “Ai đến với Tôi, không hề phải đói...” (Ga 6, 35), cũng như làm thỏa lòng những ai đói khát điều công chính. Điều này được xem như một mối phúc (x. Mt 5,6). Chúa Giêsu dạy con người xin Thiên Chúa ban “lương thực hằng ngày” không chỉ vật chất mà còn thiêng liêng.

Giáo hội mời gọi Kitô hữu có trách nhiệm liên đới để tránh tình trạng đói khát; lên án việc để cho con người chết đói mà không tìm cách giúp đỡ, và việc buôn bán gian tham gây cho tha nhân phải lâm cảnh túng thiếu (x. GLHTCG 2269, 2831).

Trong ngày chung thẩm, Chúa Giêsu phán xét mỗi người tùy theo cách họ đã đối xử với người nghèo đói. Bởi vì, Người đồng hóa mình với mọi kẻ nghèo: “Ta đói, các người đã cho ăn; Ta khát, các người đã cho uống...” (x. Mt 25, 31-46).

 

Tiểu ban Từ vựng  - UBGLĐT/HĐGMVN

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm