Thứ Tư, 19 Tháng Giêng, 2022 16:17

Ðức Giêsu hoàn tất mọi lời hứa

 

Sau khi đọc sách ngôn sứ Isaia trong hội đường của làng quê mình, Ðức Giêsu tuyên bố với mọi người: “Hôm nay đã ứng nghiệm lời Kinh Thánh mà tai quý vị vừa nghe”. Ðiều đó có nghĩa là lời ngôn sứ Isaia nói về thời của Ðấng Messia đã bắt đầu thực hiện, nơi chính bản thân Ngài: “Thánh Thần Chúa ngự trên tôi, vì Ngài xức dầu cho tôi, sai tôi đi rao giảng Tin mừng cho người nghèo khó, thuyên chữa những tâm hồn sám hối... trả tự do cho những kẻ bị áp bức, công bố năm hồng ân và ngày khen thưởng”. Như thế, bằng những lời nói đơn sơ, nhưng thật trang trọng, Chúa Giêsu đã công bố thời kỳ ân phúc cho một lịch sử mới, và Ngài cũng áp dụng những lời tiên tri ấy vào Ngài một cách rất tự nhiên: “Hôm nay đã ứng nghiệm đoạn Kinh Thánh mà tai quý vị vừa nghe”.

 

 

Chuyện hôm nay làm người ta liên tưởng đến chuyện ngày xưa, khi từ nơi lưu đầy Babilon trở về, Israel tái thiết thành thánh Giêrusalem và xây lại đền thờ. Ai quy tụ dân để làm việc ấy? Esdra và Nêhêmia là hai vị lãnh đạo Israel có công rất lớn trong nỗ lực hồi sinh dân tộc không thể chỉ hạn hẹp trên bình diện vật chất như xây lại nhà cửa đền đài, tổ chức trở lại bộ máy chính trị, mà còn trong lãnh vực tái thiết cuộc sống tinh thần. Mọi người Israel đều hiểu rằng trong quá khứ, vì cách sống tội lỗi sa đọa của cha ông mà Giêrusalem bị đánh chiếm và thành thánh bị phá hủy bình địa, thì giờ đây, chỉ có cuộc sống tâm linh mới giúp họ duy trì những gì họ sẽ xây dựng mà thôi. Bài đọc của sách Nêhêmia trong Chúa nhật III thường niên nêu bật thời đại ân phúc đó như thế này “được thánh hóa dâng cho Chúa là Thiên Chúa chúng ta; anh chị em đừng mang tang chế, đừng than khóc... đừng buồn sầu; vì niềm vui của Chúa là đồn lũy của anh chị em”.

Ðây là thời gian mà mọi người lúc bấy giờ đang nức lòng chờ đợi. Chính trong hoàn cảnh đó, Ðức Kitô áp dụng những lời sấm của tiên tri Isaia vào con người và sứ mạng của Ngài, bằng những từ ngữ đơn sơ mà uy nghi, đến nỗi dân chúng nín thở, hồi hộp, lắng nghe. Cung cách Ngài dạy dỗ hoàn toàn khác với các thầy dạy lề luật mà họ đã quen bấy lâu nay. Ngài nói đến sứ vụ của mình: được Chúa Cha xức dầu và sai đến trần gian để giải thoát con người khỏi ách nô lệ tội lỗi và dẫn đưa con người về với Thiên Chúa. Ðúng là một Tin Mừng làm nức lòng họ, đem đến cả một bầu trời hy vọng, vì thế “mọi người trong Hội đường đều chăm chú nhìn Người”.

Ngày hôm nay, trong danh hiệu Kitô hữu mỗi nguời chúng ta có thể lặp lại cùng Ðức Kitô những lời của tiên tri Isaia được công bố trong Phúc Âm để nói về ơn gọi của mình: “Thánh Thần Chúa ngự trên tôi, vì Ngài xức dầu cho tôi, sai tôi đi...” (Lc 4,18). Xác tín mình đã được xức dầu Thánh Thần khi chịu phép Rửa tội và phép Thêm sức, đã được “thánh hiến” cho Thiên Chúa và tiếp tục bước chân của Chúa được sai đi loan báo Tin Mừng, xây dựng thời đại hồng ân của Thiên Chúa. Nếu không làm được những việc lớn, thì từng người đều có thể góp phần tích cực của mình trong việc sống tốt góp phần làm nên thời đại mới ân phúc của Thiên Chúa trong cuộc sống chúng ta.

Nguyên tắc này đã được thánh Phaolô áp dụng như đã tường thuật trong thư gởi tín hữu Côrintô. Cộng đoàn này hồi đó có những chia rẽ trầm trọng, những cuộc cải vã, tranh chấp địa vị, và những cách sống, hành xử đi ngược với tinh thần Kitô. Ðể tái tạo sự hiệp nhất  trong cộng đoàn, thánh Phaolô đã dùng hình ảnh thân mình và các chi thể để diễn tả tính cách hiệp nhất trong Hội Thánh. Ðiều đó cũng có nghĩa là từng người tín hữu phải có tương quan với nhau và có nhiệm vụ xây dựng Hội Thánh.

Trong tinh thần đó, mỗi Kitô hữu đều tìm ra chỗ đứng của mình trong lòng Giáo hội, họ không mặc cảm mình chẳng là gì, bé nhỏ chẳng làm được gì; cũng không bị rơi vào cơn cám dỗ coi mình là người quan trọng nhất có nhiều khả năng, tài giỏi, không có mình thì không xong. Ðược như thế thì lời Chúa đang trở thành hiện thực giữa chúng ta: “Hôm nay đã ứng nghiệm lời Kinh Thánh mà tai quý vị vừa nghe”.

Vậy hôm nay liệu chúng ta có nhận ra tiếng nói của Thánh Thần đang nhắc nhớ từng người tham gia vào việc loan truyền Tin Mừng cách mới mẻ, với tinh thần mới, nhiệt tình mới hay không? Ðừng chỉ “chăm chú đưa mắt nhìn Chúa”, mà đời sống tốt của mỗi người tín hữu sẽ góp phần xây dựng cộng đoàn, làm cho nguyện ước của Giáo hội “Tân Phúc Âm hóa để thông truyền Ðức tin Kitô giáo” được thực hiện.

 

Lm. Ðaminh Ngô Công Sứ, GP Xuân Lộc

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm