Thứ Sáu, 15 Tháng Mười Một, 2019 08:04

Đức tin quyết bảo vệ, đức ái tỏa sáng

 

Chúa Nhật XXXIII thường niên - năm C

LỄ CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VIỆT NAM

Bài đọc 1: 2 Mcb 7,1.20-27-29; Bài đọc 2: Rm 8,31b-39; Phúc Âm: Lc 19,23-26

 

Hôm nay, Phụng vụ của Hội Thánh kính nhớ Thánh Anrê Trần An Dũng Lạc và các bạn tử đạo. Tất cả là 117 vị hiển thánh chứng nhân tử đạo Việt Nam, trong đó có 8 Giám mục, 50 linh mục, 59 giáo dân. Trong số đó, có một phụ nữ là bà Anê Lê Thị Thành, mẹ của sáu người con. Tất cả 117 vị đều được Ðức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II tuyên phong hiển thánh ngày 19.6.1988.

Ðây là dịp chúng ta tin rằng lòng trung thành của Hội Thánh Việt Nam được tưới đẫm bằng máu của các vị tử đạo. Các ơn gọi đông đảo những Kitô hữu làm phong phú Hội Thánh Việt Nam được phát sinh từ ơn thử thách này. Các vị tử đạo đã dạy cho các tín hữu biết nói lên hai tiếng “xin vâng”: Xin vâng vô điều kiện và vô biên giới đối với tình yêu của Thiên Chúa. Các vị tử đạo cũng dạy cho mỗi người biết nói không đối với các lời dụ dỗ ngon ngọt… “Gia sản của các vị tử đạo không phải là chí anh hùng mà là lòng trung tín. Gia sản này đã được chín muồi bằng cách hướng nhìn lên Chúa Giêsu, mẫu gương của cuộc sống Kitô hữu, mẫu gương của mọi nhân chứng, mẫu gương của tất cả các vị Tử đạo” (Ðức Hồng y F.X Nguyễn Văn Thuận, Chứng nhân Hy vọng, Rôma 2000).

Ðức tin quyết bảo vệ

Sách Maccabê miêu tả câu chuyện cảm động về một bà mẹ có bảy đứa con bị tử đạo trong tay vua Antiôkhô. Các vị không sợ hãi đối diện với cái chết vì nhất mực tin vào Thiên Chúa. Ðức tin của bà mẹ và những người con mạnh mẽ như thế nào khiến họ sẵn sàng từ bỏ mạng sống mình. Nếu chúng ta phải đối diện với chọn lựa như thế, mỗi người sẽ phản ứng ra sao? Liệu chúng ta có thật sự tin vào Thiên Chúa một cách sống chết dứt khoát không? Mỗi người có sẵn sàng đánh đổi mọi thứ mà mình có vì đức tin của mình không? Cầu xin ơn giữ lòng thành tín với Tin Mừng Chúa Kitô trong thời đại thử thách này đang nhuốm màu lối sống hưởng thụ, thỏa hiệp và duy tương đối hôm nay. Cầu nguyện cho nhiều Kitô hữu trên thế giới đang bị thử thách vì đức tin.

Ðức ái tỏa sáng

Trong kinh Các Thánh Tử đạo Việt Nam, mọi người cảm nhận được đức ái tỏa sáng: “Các ngài đã yêu mến quê hương, xin cầu cho Ðất Nước được an vui hạnh phúc và góp phần xây dựng một thế giới hòa bình. Các ngài đã cam lòng chịu chết mà không oán hận. Xin cầu cho đồng bào mọi giới biết yêu thương đùm bọc lẫn nhau”. Ðức ái đã giúp các ngài vượt lên nỗi đớn đau, sự oán ghét, như thánh Phaolô Lê Bảo Tịnh từ trong tù đã viết thư gởi các chủng sinh: “Ngục thất này quả là một hình ảnh sống động của hỏa ngục đời đời: ngoài gông cùm, xiềng xích, dây thừng, lại còn thêm sự nóng giận, oán thù, nguyền rủa…”. Thánh Simon Hòa trăn trối: “Cha yêu thương và hằng săn sóc các con, nhưng cha phải yêu Chúa nhiều hơn nữa. Chúa đã muốn cha chịu khổ hình, cha xin vâng ý Người cho trọn”. Những thử thách các ngài phải chịu đã cho thấy một thế giới kinh hoàng muốn nhấn chìm nhân loại, một trường đời của hận thù và hủy hoại con người, đã không bóp nghẹt được tình yêu mạnh mẽ sẵn sàng chấp nhận tử đạo, như sách Diễm Ca đã viết: “Nước lũ không dập tắt nổi tình yêu, sóng cồn chẳng tài nào vùi lấp” (8,6).

Ðức Thánh Cha Gioan Phaolô II giảng trong thánh lễ Tuyên phong 117 Hiển thánh Tử đạo Việt Nam - 19.6.1988, đã nhìn thấy đức ái tỏa sáng của các chứng nhân đức tin: “Chính từ đoàn rước đông đảo các vị tử đạo, từ những đau khổ của các ngài, từ nước mắt của các ngài, mà chúng ta có được ‘mùa lúa vàng của Chúa’… Một lần nữa, chúng ta có thể nói rằng: với anh chị em, các Kitô hữu Việt Nam, máu các vị Tử đạo là suối nguồn ân sủng để thăng tiến trong đức tin. Nơi anh chị em, đức tin của cha ông chúng ta vẫn tiếp tục thông truyền đến các thế hệ mới… Tất cả các Kitô hữu đều biết rằng Tin Mừng kêu gọi phải tuân phục các thể chế loài người vì tình yêu đối với Thiên Chúa, làm điều thiện, cư xử như những người tự do, tôn trọng mọi người, yêu thương anh em, kính sợ Thiên Chúa, tôn trọng nhà cầm quyền và các tổ chức công cộng”. Ðức Thánh Cha Gioan Phaolô II kết thúc bài giảng lễ bằng tiếng Việt: “Giáo dân Việt Nam thân mến! Cha gởi lời chào chúng con từ bốn phương trời tuôn về Rôma vì ngày hân hoan mừng Chư Thánh Tử đạo vinh dự của Giáo Hội chúng con hôm nay. Xin Thiên Chúa chúc lành cho chúng con, và cha cầu chúc cho chúng con sống xứng đáng đời sống con cháu các vị Anh Hùng” (19.6.1988).

Lm. Micae Hy Lê Ngọc Bửu, TGP Huế

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm