Thứ Sáu, 23 Tháng Sáu, 2017 09:24

Đứng vững trên mái nhà Tin Mừng

Ngày 13.5.2017 hơn một triệu người đổ về Fatima, Đồ Đào Nha, để hành hương nhân kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra lần đầu tại nơi đó, cũng nhân đó Đức Thánh Cha Phanxicô phong thánh cho hai em Franciscô Martô và Jacinta Martô. Quãng thời gian này, người ta nói nhiều về các sứ điệp Đức Mẹ đã tỏ ra cho ba trẻ, đặc biệt là việc lần chuỗi Môi Khôi. Thế nhưng, có một điểm quan trọng mà Đức Mẹ chỉ cho các em xem thấy vào ngày 13.7.1917, đó là hỏa ngục thì người ta thường tránh né. Quả thật, ngày nay người ta thường tránh né không muốn nói tới hỏa ngục, và đó là một chủ đề thường bị bỏ quên trong các tác phẩm thần học và các bài giảng thuyết của các vị chủ chăn, như lời thú nhận của linh mục Alexander Lucie-Smith: “Có lẽ các nhà giảng thuyết và nhà thần học đương đại (trong đó có tôi) né tránh đề cập đến hỏa ngục, vì sợ mích lòng cử tọa của mình. Vâng, trong chừng mực nào đó chúng tôi thất bại, chúng tôi sợ bị người ta chụp mũ là đang gieo rắc các bài diễn văn thù hận (hate speech) theo ngôn ngữ đương đại” (x.100 năm sau, sứ điệp Fatima còn quan trọng hơn bao giờ, Đặng Tự Do).

Tâm lý của người thời đại hôm nay, trong đó không ít các nhà thần học Công giáo, các chủ chăn Giáo hội có khuynh hướng sợ những người giết được thân xác, và thường đi tìm sự yên thân, sống thoải mái, tránh đụng chạm nên cũng tránh né nói về sự công thẳng của Thiên Chúa. Cũng từ nỗi sợ hãi đó, nhiều Kitô hữu đã không đủ can đảm làm chứng đức tin. Trong một xã hội đang bị tục hóa và đề cao sự hưởng thụ, người Kitô hữu cũng đang dần tầm thường hóa đức tin, để rồi họ sẵn sàng thỏa hiệp với sự dữ để đạt được những lợi lộc trần thế. Sự tầm thường hóa đức tin không còn coi Thiên Chúa là tối thượng, nhưng lấy chính mình làm chuẩn mực, được Richard Fitzgibbons, Giám đốc Viện Hàn gắn hôn nhân ở Philadelphia, gọi đó là hội chứng yêu mình thái quá (narcissism). Đây là cơn bệnh mà người thời nay thường mắc phải, họ vinh quang hóa chính mình, đề cao mình hơn là việc thờ phượng Thiên Chúa. Họ yêu mình đến độ quên và chối bỏ luôn cả Thiên Chúa, để cho linh hồn ra hiu quạnh vì thiếu ân sủng và tương đối hóa mọi giá trị luân lý để rồi chính họ không còn ý thức về tội.

Đức Thánh Cha Phanxicô trong Thông điệp “Niềm Vui của Tin Mừng” cũng đã chỉ cho chúng ta thấy: “Tiến trình tục hóa có khuynh hướng giản lược đức tin và Hội Thánh vào lãnh vực cá nhân và riêng tư. Hơn nữa, bằng việc phủ nhận cái siêu việt, nó làm cho đạo đức ngày càng xuống cấp, ý thức của cá nhân và tập thể về tội lỗi suy yếu dần, và chủ nghĩa tương đối ngày càng gia tăng. Chúng ta đang sống trong một xã hội lệ thuộc thông tin không ngừng dội xuống chúng ta đủ loại dữ liệu - tất cả đều được coi là quan trọng như nhau và dẫn tới tình trạng hời hợt trong lãnh vực nhận thức đạo đức”. (Số 64).

Lời Chúa hôm nay một lần nữa nhắc nhở chúng ta đừng sợ và hãy mạnh dạn làm chứng cho Tin Mừng trước mặt người đời. Đó cũng là lời mời gọi mỗi người con của Thiên Chúa, trước tiên hãy làm chứng cho Tin Mừng bằng một thái độ cương quyết không thỏa hiệp với tội lỗi, mạnh dạn nói không với những gì ngược lại với Giáo huấn của Tin Mừng, và xác tín cách minh bạch về đức tin của mình vào Chúa Giêsu Kitô - Đấng Trung gian cứu độ duy nhất, ngoài Đức Kitô không ai có thể mang lại cho chúng ta sự sống đời đời. Lời mời gọi của Tin Mừng hôm nay có thể làm cho nhiều Kitô hữu cảm thấy không thoải mái và chắc chắn sẽ có nhiều tiếng phàn nàn khi mà một lối sống không còn đề cao giá trị luân lý Kitô giáo làm chuẩn mực. Khi vẫn còn đó những tiếng cổ vũ và kêu gọi Giáo hội hãy đưa ra những Giáo huấn liên quan đến phá thai, ngừa thai, và đồng tính sao cho thích nghi với lối sống của xã hội hôm nay, thì quả thật lời mời gọi của Tin Mừng là một thách đố cho đời sống đức tin của người Công giáo. Một lần nữa Lời Chúa lại cất lên khích lệ chúng ta: đừng sợ và hãy mạnh dạn rao giảng trên mái nhà những gì thuộc về Giáo huấn của Tin Mừng, “Vì ai tuyên xưng Thầy trước mặt người đời, thì Thầy sẽ tuyên xưng nó trước mặt Cha Thầy!”.

Lm. Antôn Hà Văn Minh - Chánh xứ Lái Thiêu, GP Phú Cường

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm