Thứ Sáu, 08 Tháng Năm, 2020 09:11

Ðừng xao xuyến

 

CHÚA NHẬT V PHỤC SINH - NĂM A

Bài đọc 1: Cv 6,1-7; Bài đọc 2: 1Pr 2,4-9; Tin Mừng: Ga 14,1-12.

 

Giữa cơn đại dịch Covid-19 vang vọng tiếng Chúa khẩn thiết: “Anh em đừng xao xuyến… Hãy tin vào Thầy” (Ga 14,1). Tức là Chúa biết rõ chúng ta lo sợ, vì bị đe dọa trước cơn đại hồng thủy, không loại trừ ai: người giàu hay người nghèo, có địa vị hay thường dân, ngay các bác sĩ cũng chào thua trước thách đố “Thầy lang ơi, hãy chữa lấy mình!” (Lc 4,23). Tất bật chạy thầy chạy thuốc, vái tứ phương mà quên có Thầy Giêsu mách nước: “Hãy tin vào Thầy” (Ga 14,1b), để kêu lên: “Lạy Chúa, dầu qua lũng âm u, con lo gì nguy khốn, vì có Chúa ở cùng” (Tv 22,4).

 

Chúng ta đang sống trong tháng Ðức Mẹ và hôm nay cũng là Ngày Người Mẹ: tôn vinh những người mẹ gia đình, nhất là tôn kính Người Mẹ tuyệt vời ở trên trời. Ðức Mẹ cũng có cảm nghiệm lo âu trong sự kiện truyền tin “Thưa bà Maria, xin đừng sợ” (Lc 1,30), nghĩa là Ðức Mẹ cũng có lúc xao xuyến và sợ hãi. Bí quyết vượt qua thử thách để “Và con tim đã vui trở lại”, đó là “Mừng vui lên, hỡi Ðấng đầy ân sủng, Ðức Chúa ở cùng Bà” (Lc 1,28). Có Chúa ở cùng, chúng ta an tâm bên Chúa quyền năng, vì Ngài là đường, là sự thật và là sự sống.

Chúa là con đường, không phải con đường hoa, mà là con đường thập giá, nhưng là đường hy vọng “Per crucem ad lucem” (Thánh giá là đường lên ánh sáng): “Hãy qua cửa hẹp mà vào, vì cửa rộng và đường thênh thang thì đưa đến diệt vong, mà nhiều người lại đi qua đó. Còn cửa hẹp và đường chật thì đưa đến sự sống, nhưng ít người tìm được lối ấy” (Mt 7,13-14). Chúa là con đường cứu độ, là sinh lộ cho chúng ta.

Chúa là chân lý, là sự thật, vì trước tổng trấn Philatô, Chúa long trọng xác nhận: “Tôi đã sinh ra và đã đến thế gian nhằm mục đích này: làm chứng cho sự thật. Ai đứng về phía sự thật thì nghe tiếng tôi” (Ga 18,37). Ông Philatô không hiểu nên vặn hỏi: “Sự thật là gì?” và bỏ lửng. Theo phương pháp xếp chữ lại (anagramme) thì hỏi chính là trả lời cho câu “Quid est veritas?” sắp lại thành “Est vir qui adest”, “Là Người đang hiện diện”. Ðúng thế, sự thật chính là Chúa đang ở giữa chúng ta (Emmanuel).

Chúa đem sự thật và sự thật sẽ giải thoát chúng ta (Ga 8,32). Ngày nay thế gian đầy dối gian với những sự thật nửa vời. Ổ bánh mì cắt đôi vẫn là bánh mì, nhưng một nửa sự thật không phải là sự thật, mà là tin giả fake news. Còn Chúa Giêsu là Thiên Chúa thật và là người thật cho chúng ta đạo thật, phúc thật tám mối, mình thật, máu thật, sống lại thật… Chúa bồi dưỡng bằng nhiều “Quả thật, quả thật”! Tông huấn Christus vivit (Chúa đang sống) ghi nhận 3 sự thật: Thiên Chúa yêu thương, Ðức Chúa cứu rỗi và Ðức Kitô đang sống.

Chúa chính là sự sống, vì thánh Phaolô đã khẳng định: “Sống là Ðức Kitô” (Pl 1,18b). Ngài là Con Thiên Chúa hằng sống, nên Ngài ban bánh hằng sống, nước hằng sống, lời hằng sống, nhờ đó chúng ta mới “được sống và sống dồi dào” (Ga 10,10).

Christus vivit, Chúa đang sống: ánh sáng chan hòa trên cuộc sống, chúng ta sẽ không bao giờ cô đơn và bị bỏ rơi (125). Chúa đang sống, chúng ta có một nẻo đường hướng về sự thiện và những vất vả của chúng ta sẽ không ra vô ích (127). Chúa đang sống, chúng ta gặp gỡ Ngài để được yêu thương và giải thoát (128).

Chúng ta đang chịu thử thách trước đại dịch Covid-19, có khi hoài nghi về sự cứu giúp của Thiên Chúa. Có biết đâu Chúa vẫn dõi nhìn và thêm sức mạnh cho chúng ta phấn đấu vượt qua, để Chúa sẽ ban những của tốt lành: bánh thay cho đá, cá thay cho rắn (x. Mt 7,9-10).

Quẳng lo đi và vui sống, hơn nữa “Ðừng xao xuyến” (Ga 14,1), “Hãy ký thác đường đời cho Chúa, tin tưởng vào Người, Người sẽ ra tay” (Tv 36,5).

 

Lm. Giuse PHẠM BÁ LÃM, TGP. TPHCM

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm