Thứ Sáu, 05 Tháng Tư, 2019 09:08

Đừng xét đoán

 

CHÚA NHẬT V MỦA CHAY - NĂM C

Bài đọc 1: Is 43,16-21; Bài đọc 2: Pl 3,8-14; Phúc Âm: Ga 8,1-11

 

TÌNH CẢM THỨ TÁM

Người ta thường nói rằng con người có 7 thứ tình cảm là Hỉ, Nộ, Ai, Cụ, Ái, Ố, Dục. Hỉ là vui, nộ là giận, ai là buồn, cụ là sợ, ái là yêu thương, ố là ghét và dục là muốn. Tất cả gồm 7 tình cảm - “thất tình”. Nhưng bài Tin Mừng hôm nay cho chúng ta biết thêm một thứ tình cảm nữa, đó là Thương Xót. Thương xót là gì ? Thưa là một tâm trạng đặc biệt vừa êm đềm ngọt ngào (thương) vừa đau đớn đắng cay (xót).

Hai cảm giác mâu thuẫn vừa thương lại vừa xót ấy trỗi dậy trong lòng chúng ta khi đứng trước một người chúng ta thương nhưng người ấy vừa phạm một lỗi lầm. Khi đó, chúng ta phải đối xử thế nào? Lên án chăng? Không được, vì làm như thế là không thương. Bỏ qua chăng? Cũng không được, vì làm như thế là dung túng cho sự xấu. Vậy làm thế nào bây giờ? Chúng ta hãy nhìn Chúa Giêsu: Ngài nói với người phụ nữ ngoại tình “Tôi không lên án chị đâu. Thôi chị cứ về đi và từ nay đừng phạm tội nữa”. Nghĩa là Chúa không lên án mà cũng không dung túng, nhưng Ngài cho kẻ có tội một cơ hội. Nếu Ngài lên án thì chị này phải chết, không còn cơ hội nào nữa. Nếu Ngài bỏ qua thì chị này sẽ tiếp tục phạm tội, cũng không có cơ hội. Ngài bảo chị về và đừng phạm tội nữa tức là cho chị một cơ hội để làm lại cuộc đời.

Tại sao Chúa ban cơ hội cho người tội lỗi ? Trong bài Tin Mừng này, chúng ta tìm gặp trong câu Chúa nói với những người muốn giết người phụ nữ ngoại tình ấy: “Ai trong các ông không có tội thì hãy ném đá chị này trước đi”. Vậy lý do là bởi vì ai cũng có tội. Thân phận làm người là như thế, đã là người thì có tội. Thiên Chúa là Ðấng hoàn toàn tốt lành và thánh thiện, đúng lý ra Ngài có đầy đủ lý do để lên án loài người tội lỗi, nhưng vì thương xót, Ngài đã ban cho chúng ta biết bao cơ hội: “Ta không muốn kẻ tội lỗi phải chết, nhưng muốn nó ăn năn sám hối và được sống”. Trong dụ ngôn về hai con nợ, Chúa Giêsu cũng nói một câu gợi bao suy nghĩ: “Sao ngươi không biết thương xót bạn ngươi như Ta đã thương xót ngươi” (Mt 18,33).

Trong một dụ ngôn, Chúa Giêsu cho chúng ta biết cuộc đời phức tạp như một mảnh ruộng có cả lúa và cỏ lùng lẫn lộn (Mt 13,36-43). Lòng người cũng thế, có khi tốt như thiên thần, có khi xấu như ác quỷ, có phần sáng có phần tối, dù lỡ phạm tội nhưng vẫn còn lương tâm. Bởi thế con người sống với nhau phải có lòng thương xót. Mà thương xót, xin lặp lại một lần nữa, là biết trao cho kẻ lỡ lầm cơ hội làm lại cuộc đời.

Kết quả hình ảnh cho woman caught in adultery

AI CŨNG CÓ TỘI

Gia đình là nền tảng của xã hội, một khi vợ chồng đã đánh mất lòng chung thủy thì không những gia đình ấy bị đổ vỡ, mà còn băng hoại đến xã hội. Vì thế, các kinh sư và nhóm Pharisêu dẫn người phụ nữ ngoại tình đến xin Chúa Giêsu xét xử là hợp lý, vì chính luật Môsê cũng truyền phải ném đá hạng người đó, nhưng đó chỉ là cái bẫy để có bằng chứng tố cáo Chúa Giêsu mà thôi. Nếu Chúa Giêsu bảo đừng ném đá chị ta thì lỗi luật Môsê, nếu Người truyền phải ném đá thì Người đã làm sai lời dạy của mình là hãy yêu thương nhau. Một cái bẫy tinh vi, nham hiểm.

Chúa Giêsu cúi xuống vẽ trên đất. Người đang viết tội của họ, hay Người đang suy nghĩ tìm câu trả lời, điều đó không ai biết, nhưng có một điều chắc chắn là họ đang đắc thắng vì dồn được Người vào chân tường, họ sốt ruột nên gặng hỏi mãi. Người đã trả lời một câu như mũi dao xoáy vào tâm can họ, và mũi dao ấy vẫn tiếp tục xoáy vào lương tâm mỗi người chúng ta khi nghe lại lời đó: “Ai trong các ông vô tội thì hãy ném đá trước đi” (Ga 8,7). Quả thật, không một ai dám can đảm ném hòn đá đầu tiên và cũng chẳng có hòn đá cuối cùng. Có chăng chỉ là những bàn tay cách đó ít phút nắm chặt những viên đá đầy sát khí chuẩn bị tấn công lại đang nới lỏng các cơ bắp để các viên đá kia lặng lẽ kín đáo rơi nhẹ nhàng trên đất.

Không ai dám tự hào mình vô tội. Có biết bao tội còn xấu xa chẳng kém tội ngoại tình. Có những tội ngoại tình trong ước muốn, trong tư tưởng. Có những tột ngoại tình lén lút chẳng ai hay. Dường như ngày nay người ta chỉ nhận mình phạm tội khi bị bắt quả tang, còn những tội phạm trong thầm kín thì kể như không có. Vì thế, người ta tìm mọi cách che đậy những hành vi tội lỗi để không bị bắt quả tang. Và họ cứ thanh thản trong cuộc sống. Họ hoàn toàn đánh mất cảm thức về tội lỗi. Có một điều trớ trêu là khi người ta thấy một ai đó bị bắt quả tang phạm tội, họ không ngại ngùng vung hòn đá ra ném vào người đó. Có lẽ là để gián tiếp minh chứng mình vô tội chăng? Người ta dễ dàng bỏ qua cho mình, nhưng lại không buông tha cho kẻ khác. Tuy nhiên, Ðấng duy nhất vô tội lại chẳng lên án tội nhân. 

Lạy Chúa, chúng con rất sợ bị bắt quả tang đang phạm tội, nhưng có tội nào chúng con phạm mà Chúa chẳng am tường. Xin cho chúng con biết cởi bỏ những mặt nạ giả dối, luôn sống chân thật, trong sáng trước mặt Chúa và anh em. Nếu Chúa đã không lên án chúng con, thì xin Chúa giúp chúng con đừng bao giờ xét đoán anh em của mình!

LM Carôlô Hồ Bặc Xái, Tổng Ðại diện GP Cần Thơ

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm