HỌC HỎI PHÚC ÂM CHÚA NHẬT III PHỤC SINH - NĂM C

Ga 21,1-19

Lm Antôn Nguyễn Cao Siêu, SJ, phụ trách

1. Trong Tin Mừng Gioan, từ chương 1 đến chương 20, có chỗ nào nói rằng các môn đệ làm nghề đánh cá không? Đọc Ga 21,1-3. Nhóm môn đệ này gồm những ai? Nhóm này có “người môn đệ Chúa yêu” không?

2. Đọc Ga 21,1-3 và cho thấy nhóm bảy người này đã có một tình bạn thân thiết.

3. Tìm những điểm chung trong hai mẻ cá ở Lc 5,4-6 và Ga 21,6.

4. Các môn đệ không sao kéo nổi (Ga 21,6). Kéo là việc của ai? Đọc Ga 6,44; 12,32. Tự sức các môn đệ có kéo được không? Đọc Ga 15,4-5.

5. Ai là người nhận ra Đấng Phục Sinh đầu tiên? Đọc Ga 20,7-8. Khi nhận ra, anh ấy làm gì? Khi Phêrô nhận ra, anh ấy làm gì? Các môn đệ khác làm gì? Tại sao có sự khác biệt như vậy?

6. Đọc Ga 21,9-10. Khi dọn bữa sáng cho các môn đệ, Đức Giêsu Phục Sinh đã đem lại cho họ những điều gì? Tại sao Ngài lại cần cá các ông mới bắt được?

7. Đọc Ga 21,14. Hai lần tỏ mình trước của Đức Giêsu là những lần nào?

8. Thánh Phêrô có được Chúa Giêsu tha thứ tội chối Thầy chưa? Đọc Ga 21,15-17. Đâu là điều kiện để trở nên người mục tử lãnh đạo trong Giáo hội?

GỢI Ý CẦU NGUYỆN

Bạn học được gì từ cách cư xử của Chúa Giêsu phục sinh với các môn đệ? “Theo Chúa Giêsu” có dễ không? Đọc Ga 21,18-19.PHẦN TRẢ LỜI

1. Khác với các Tin Mừng Nhất lãm, Tin Mừng Gioan (chương 1-20) không hề nói đến việc các môn đệ Chúa Giêsu làm nghề đánh cá. Nhưng chương cuối của Tin Mừng này (chương 21 là một chương được thêm vào sau) lại kể chuyện nhóm môn đệ của Chúa Giêsu gặp nhau ở biển hồ Tibêria để cùng nhau đi đánh cá (Ga 21,1-3). Đứng đầu là Simon Phêrô, rồi đến Tôma, Nathanaen, hai người con ông Dêbêđê, và hai môn đệ khác nữa. Cả thảy bảy người. Trong bảy người này có “người môn đệ Đức Giêsu yêu mến” (Ga 21,7). Theo truyền thống xưa, người môn đệ Đức Giêsu yêu mến chính là Gioan, một trong hai người con của ông Dêbêđê.

2. Sau cuộc Khổ nạn của Thầy, họ trở về vùng Galilê, trở về làng quê của họ ở quanh biển hồ Tibêria (cũng gọi là hồ Galilê hay Ghennêxarét), vì Thầy Giêsu đã hẹn gặp các môn đệ ở đó (Mt 26,32; Mc 14,28; x. Mt 28,7; Mc 16,7). Biển hồ Tibêria là nơi Thầy Giêsu đã gọi các môn đệ đầu tiên, nơi có nhiều kỷ niệm thầy trò. Đây là một nhóm bạn thân thiết. Họ “ở với nhau” (Ga 21,2). Chỉ cần Simôn nói: “Tôi đi đánh cá đây”, họ hiểu ngay đây là một lời mời của ông, và họ đã đáp lời, muốn “cùng đi với ông”. Họ đã cùng nhau vất vả suốt đêm mà không được gì. Cùng ở, cùng đi, cùng làm việc, cùng chia sẻ một thất bại: đó là những kinh nghiệm mà nhóm bạn này đã trải qua.

3. Chúa Giêsu Phục Sinh đứng trên bờ nhưng họ không nhận ra. Câu hỏi của Ngài chạm vào nỗi đau của họ, vì quả thực họ đã hoàn toàn thất bại sau một đêm đánh cá (Ga 21,5). Khi họ vâng phục Chúa, thả lưới bên phải thêm một lần nữa, thì họ được một mẻ cá kinh khủng: lưới đầy ắp cá, không thể đưa cá lên thuyền được, đành kéo lưới cá dưới nước mà chèo vào bờ (Ga 21,6.8). Mẻ cá này làm ta nhớ đến mẻ cá ở Lc 5,4-6. Có những điểm tương tự trong cả hai trình thuật: các môn đệ vất vả suốt đêm mà không được gì, vào buổi sáng họ đã vâng lời Thầy thả lưới, và lập tức họ được một mẻ cá lớn không ngờ. Mẻ cá ở Luca làm lưới suýt rách, cá được đưa lên hai thuyền đầy ắp, đến gần chìm (Lc 5,6.7). Như thế cả hai mẻ cá đều vừa nhiều, vừa chẳng tốn công gì. Các môn đệ đã vâng lời và lập tức có phép lạ.

4. Mẻ cá lớn đến mức các ông không thể “kéo” nổi (Ga 21,6). Trong Tin Mừng Gioan, Động từ “kéo” (helkein) đã được dùng hai lần khác. Cha là Đấng “kéo” từng người đến với Chúa Giêsu (Ga 6,44). Chúa Giêsu khi chịu giương cao trên thập giá sẽ “kéo” mọi người về với Ngài (Ga 12,32). Khả năng “kéo” là khả năng của Thiên Chúa. Không có Chúa, chúng ta không thể sinh trái (x. Ga 15,4-5), cũng không kéo được nhân loại về với Chúa.

5. “Người môn đệ Đức Giêsu yêu mến” là người đầu tiên nhận ra người đàn ông đứng trên bãi biển là Thầy Giêsu (Ga 21,7). Khi nhận ra Ngài, anh nói với Phêrô: “Chúa đó!” Sau đó, ta không thấy anh ấy làm gì hay có phản ứng gì nữa. Có lẽ anh giữ thái độ trầm lặng suy tư về những điều xảy ra. Còn Phêrô, khi nghe giới thiệu “Chúa đó”, ông đã khoác áo vào và nhảy xuống biển. Phêrô có phản ứng nồng nhiệt hơn. Ông háo hức gặp lại Thầy. Ông vội bơi vào bờ có lẽ vì thuyền kéo lưới cá đi chậm quá. Ông sợ Thầy đi mất. Không rõ các môn đệ khác có nghe lời giới thiệu “Chúa đó !” hay không, chỉ thấy họ tiếp tục chèo thuyền vào bờ, kéo theo mẻ cá lớn. Chúng ta thấy các ông có những phản ứng khác nhau, tùy tính khí, hoàn cảnh mỗi người, nhưng tất cả đều yêu mến Thầy. Nếu tất cả đều bắt chước phản ứng của Phêrô thì rất phiền!

6. Chúa Giêsu phục sinh đã dọn bữa sáng cho các môn đệ. Có bánh và cá được nướng trên than hồng. Dù thuộc về thế giới trên cao, Chúa Giêsu vẫn quan tâm đến chuyện dưới đất. Bữa sáng trên bờ biển đem lại cho các ông nhiều điều mà họ đang cần: sự ấm áp của than hồng, thức ăn sau một đêm vất vả, sự hiện diện thân thương của vị Thầy đã chết nay đang sống, Thầy trò hạnh phúc ngồi quanh đống lửa… Tuy Chúa đã có cá nướng rồi, nhưng Ngài vẫn đòi các ông đóng góp bằng chính cá các ông mới bắt được (Ga 21,10), để bữa ăn là của mọi người.

7. Đây là lần thứ ba Chúa Giêsu tỏ mình cho các môn đệ sau khi được phục sinh. Hai lần tỏ mình trước là ở Ga 20,19-23 và Ga 20,24-29. Cả ba lần đều cho các môn đệ (không kể lần hiện ra cho chị Maria Mác-đa-la ở Ga 20,11-18).

8. Chúa Giêsu Phục Sinh nướng cá và bánh, và ngồi với các môn đệ bên đống lửa, điều đó cho thấy Ngài đã tha thứ cho các ông tội bỏ Thầy rồi. Sau bữa ăn, Ngài đã hỏi ông Simôn ba lần về tình yêu, và đã nghe ông tuyên xưng ba lần về tình yêu đối với Thầy, như thế là Đức Giêsu đã tha thứ cho Simôn tội chối Thầy ba lần trong dinh thượng tế rồi (Ga 18,16-17.25-27). Hơn nữa Ngài còn giao cho ông sứ mạng chăn dắt đàn chiên của Ngài (Ga 21,15-17).

Chia sẻ:

Bình luận

có thể bạn quan tâm

Trạng sư
Trạng sư
Từ trạng sư, có gốc tếng Latinh là advocatus - tương ứng với từ gốc Hy Lạp parakletos, có nghĩa là người bào chữa, người chuyển cầu.
Lều
Lều
Theo nguồn Javiste, một “lều hội ngộ” đặt ở ngoài lều trại được ông Josuê canh giữ và ông Môsê đến để lãnh nhận mạc khải thần linh (Xh 33,7-11) lều là nơi mạc khải, lại xuất hiện trong sách Dân số (11,24t; 12,4-10; 14,10).
Nhận ra ân sủng Chúa trong cuộc đời
Nhận ra ân sủng Chúa trong cuộc đời
Các bài đọc Phụng vụ tuần này diễn tả cho chúng ta thấy được tình trạng mù lòa của con người đối với ân sủng. Bài đọc thứ nhất, trích từ sách ngôn sứ Mikha.
Trạng sư
Trạng sư
Từ trạng sư, có gốc tếng Latinh là advocatus - tương ứng với từ gốc Hy Lạp parakletos, có nghĩa là người bào chữa, người chuyển cầu.
Lều
Lều
Theo nguồn Javiste, một “lều hội ngộ” đặt ở ngoài lều trại được ông Josuê canh giữ và ông Môsê đến để lãnh nhận mạc khải thần linh (Xh 33,7-11) lều là nơi mạc khải, lại xuất hiện trong sách Dân số (11,24t; 12,4-10; 14,10).
Nhận ra ân sủng Chúa trong cuộc đời
Nhận ra ân sủng Chúa trong cuộc đời
Các bài đọc Phụng vụ tuần này diễn tả cho chúng ta thấy được tình trạng mù lòa của con người đối với ân sủng. Bài đọc thứ nhất, trích từ sách ngôn sứ Mikha.
Hãy hồi tâm đổi mới
Hãy hồi tâm đổi mới
Mùa Chay mời gọi chúng ta hồi tâm, sám hối, đổi mới để trở về với Chúa. Mùa Chay cũng nhắc nhở chúng ta ý thức, tỉnh thức trước những thử thách, những cám dỗ, cạm bẫy đang bủa vây xung quanh. Do đó, Chúa luôn cảnh tỉnh hãy sáng...
Học hỏi Phúc Âm Chúa nhật V thường niên - năm B
Học hỏi Phúc Âm Chúa nhật V thường niên - năm B
Bạn nghĩ gì về việc Đức Giêsu dậy thật sớm để cầu nguyện ở một nơi hoang vắng, sau một ngày sabát làm việc vất vả? Gặp gỡ Chúa Cha có phải là một nhu cầu sinh tử đối với Đức Giêsu không? Cầu nguyện có quan trọng đối với...
Ngày sống của Chúa Giêsu
Ngày sống của Chúa Giêsu
Bài Tin Mừng hôm nay cho thấy nhịp sống mỗi ngày của Chúa Giêsu: khởi đầu là cầu nguyện, tiếp đến là rao giảng và chữa lành bệnh tật thể xác cũng như tâm hồn. Ngày sống của Chúa Giêsu như khuôn mẫu để cho từng người nhìn lại nhịp...
Hội đường
Hội đường
Hội đường, tiếng Hy Lạp là synagôgê, có nghĩa là cuộc hội họp, về sau chỉ nơi cộng đoàn hội họp để cầu nguyện và giáo huấn. Hội đường mọc lên như kết quả của việc tiêu hủy đền thờ Giêrusalem năm 587, và người Do Thái bị phân tán...
Sức mạnh của Lời Chúa
Sức mạnh của Lời Chúa
Phụng vụ Lời Chúa hôm nay nhắc nhớ chúng ta ca ngợi tình thương Chúa, sức mạnh của lời Chúa, thể hiện qua một số khía cạnh.
Học hỏi Phúc Âm Chúa nhật III thường niên - năm B
Học hỏi Phúc Âm Chúa nhật III thường niên - năm B
“Các anh hãy đi sau tôi, tôi sẽ làm cho các anh trở thành những kẻ chài lưới người ta” (Mc 1,17). Từ nào trong câu này đánh động bạn? Ngày nay, để làm môn đệ bước theo Chúa Kitô, chúng ta thường phải trả những giá nào? Hãy nhớ...