Thứ Sáu, 24 Tháng Tám, 2018 08:13

Không cùng một tần số

CHÚA NHẬT XXI THƯỜNG NIÊN - NĂM B

Bài đọc 1: Gs 24,1-2a.15-17.18b; Bài đọc 2: Ep 5,21-32; Phúc Âm: Ga 6,54a-69

 

Không phải Chúa Giêsu không biết nói những lời “ngọt lọt đến xương” hay khéo léo để “lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau” hòng không bị chê trách là “Lời gì mà chói tai quá! Ai nghe được”!

 

Không nghe và không hiểu được nhau khi không có cùng một tần số. Cứ thế là “ông nói gà, bà nói vịt”. Lời Chúa là thần trí và là sự sống, trong khi các môn đệ người trần mắt thịt chỉ nghĩ được những chuyện thuộc về thế gian. Lắm lúc Đức Giêsu cũng phải ngao ngán thở dài: “Ta còn phải ở  cùng các người cho đến bao giờ, còn phải chịu đựng các người cho đến bao giờ nữa” (Mc. 9,19). Thậm chí Chúa Giêsu còn nói thẳng như đã nói với Nicôđêmô, môt bậc vị vọng trong dân Do Thái: “Việc dưới đất, tôi nói ra các ông còn không tin, huống hồ tôi nói với các ông về việc trên trời, các ông sẽ tin làm sao được” (Ga. 3,12).

Để hiểu và để nghe được “sứ điệp từ trời”, cần có cùng một tần số của Thần Khí. Nếu không có tín hiệu của Thần Khí bên trong, mọi Lời của Thiên Chúa phát ra sẽ bị nhiễu sóng và trở thành lạc điệu đến chói  tai. Nếu hiểu hoàn toàn theo nghĩa đen thì thật man rợ đến rùng mình khi nghe Đức Giêsu tuyên bố: “Nếu các ngươi không ăn thịt Con Người và uống máu Ngài, các ngươi không có sự sống nơi mình các ngươi” (Ga. 6,53). Rùng rợn không kém chuyện các bộ lạc ăn thịt người sống trong những vùng rừng sâu núi thẳm. Nhưng thịt và máu Chúa đây không giống như những loại dùng để ăn tươi nuốt sống. Bánh và rượu được thánh hiến nhờ Thần Khí trở nên của ăn thần thiêng nuôi sống linh hồn con người. Chính Chúa Giêsu cũng đã nói: “Chính thần trí mới làm cho sống, chứ xác thịt nào có ích gì”? Cho dù là thịt hay máu của bất kể là ai đi nữa, nếu không được tác thành nhờ Thánh Thần, thì cũng như người Do Thái đã ăn manna và đã chết.

Chẳng lạ gì khi người Kitô hữu bị tố cáo trong những thời đầu của lịch sử Giáo hội là những người “ăn thịt và uống máu” trong những buổi lễ. Một số còn tố cáo là họ sát tế trẻ con để ăn thịt. Còn những người tham dự buổi lễ thì bị cấm không được tiết lộ với ai.

Những gì Thánh Thần đụng chạm tới đều được thánh hóa và hoàn toàn biến đổi. Thánh Gioan Kim Khẩu nhấn mạnh rằng, vị chủ tế khẩn cầu Chúa Thánh Thần khi ngài cử hành hy tế. Trong kinh Tạ Ơn, linh mục cầu xin Thánh Thần thực hiện kỳ công của Người là một tạo thành mới, một ân sủng mới. Điều này rất quan trọng, vì nhắc nhớ rằng việc đang cử hành vượt ngoài khả năng của chúng ta, bởi đến từ Thiên Chúa. Trong phần khẩn cầu Thánh Thần “Epiclesis”, Hội Thánh xin Chúa Cha cử Thánh Thần xuống (hay xin Người ban quyền năng của phép lành Người xuống) thánh hóa lễ vật, ngõ hầu bánh và rượu trở thành mình và máu Đức Giêsu Kitô, và làm cho những người đang tham dự thánh lễ được trở nên một thân thể và một tinh thần.

Chúa Thánh Thần là linh hồn của hy tế Thánh Thể, vì thế để hiểu và để cảm nếm hương vị ngọt ngào của lương thực thần linh này, hãy để cho Thần Khí đụng chạm đến đôi tai, miệng lưỡi và tâm hồn chúng ta.

Lm Phaolô Dương Công Hồ, Chánh xứ Thánh Tâm - GP Ðà Lạt

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm