Thứ Sáu, 04 Tháng Mười, 2019 08:02

Kinh mân côi lời kinh tuyệt vời

Lễ Mân Côi được mọi người biết và mừng rất trọng thể vào năm 1571, khi Mẹ Maria ban ơn cho Ðạo Binh Thánh Giá chiến thắng quân Thổ Nhĩ Kỳ ở vịnh Népante. Ðức Giáo Hoàng Piô V đã cho phổ biến thánh lễ Mân Côi rộng rãi trên toàn thế giới. Ðức Thánh Cha Lêô XIII đã viết nhiều Thông điệp nói lên tầm quan trọng của lễ Mân Côi. Ngày nay, Giáo hội hoàn vũ và đặc biệt Hội Thánh Việt Nam luôn hân hoan mừng lễ Mẹ Mân Côi một cách trọng thể và dạt dào tình thương.

Kết quả hình ảnh cho kinh mân côi

Mẹ Maria đã nhiều lần hiện ra trên thế giới, lần nào Mẹ cũng khuyên nhủ nhân loại ăn năn sám hối và siêng năng lần chuỗi Mân Côi. Với kinh Mân Côi, chúng ta hiểu được lịch sử cứu rỗi. Bởi vì, qua Năm Sự Vui, lịch sử cứu độ được bắt đầu khi Mẹ nói lời xin vâng làm theo ý Chúa. Với Năm Sự Thương, cả lịch sử cứu độ được tỏ lộ qua sự đau khổ và sự chết của Chúa Giêsu trên Thập giá. Với Năm Sự Mừng, lịch sử cứu độ được hoàn thành khi Chúa chết và ba ngày sống lại. Với Năm Sự Sáng, tín hữu sống những biến cố mà Chúa Giêsu đã sống.

Kinh Mân Côi là cuốn Kinh Thánh thu gọn. Ðọc kinh Mân Côi chúng ta nhận thấy rõ vai trò của Mẹ và chỗ đứng của Mẹ trong lịch sử cứu rỗi của Thiên Chúa. Chúng ta hãnh diện vì Mẹ được Thiên Chúa yêu thương, tuyển chọn làm Mẹ của Ðấng Cứu thế. Chính Mẹ được chia sẻ sự thánh thiện của Thiên Chúa là Ðấng vô cùng thánh thiện và cũng chỉ có Mẹ được diễm phúc ấy.

Mừng lễ Ðức Mẹ Mân Côi, nhân loại, Giáo hội ca tụng Mẹ vì nhờ Mẹ mà Ðấng Cứu độ được sinh ra nơi trần thế này. Với kinh Mân Côi chúng ta sống từng dấu ấn trong lịch sử cứu rỗi. Ðời sống đức tin sẽ được đảm bảo nếu  bám chặt lấy Chúa và đi từng chặng đường cứu rỗi qua việc đọc kinh Mân Côi. Lần chuỗi là hình thức đạo đức bình dân nhất mà lại có hiệu quả cứu rỗi nhất, bởi vì kinh Mân Côi ai cũng có thể đọc được, suy ngẫm và chiêm ngắm Chúa Giêsu và Mẹ Maria cách dễ dàng. Chúng ta có thể lần chuỗi riêng, chung trong nhóm, trong gia đình hay trong nhà thờ. Kinh Mân Côi là dây bền đỗ của mọi người.

 Lời kinh Mân Côi đẹp biết bao vì khi cất lên kinh Kính Mừng là chúng ta chào Mẹ và cao rao tình yêu bao la của Mẹ. Lời kinh Mân Côi quả là tuyệt vời. Cha Raniero Cantalamessa, giảng thuyết viên Phủ Giáo Hoàng, viết: “Thật là khích lệ khi khám phá thấy rằng, ngay cả những nhà khai sáng Phong trào Cải Cách cũng đã nhìn nhận tước hiệu và đặc quyền làm Mẹ của Ðức Maria, Mẹ theo nghĩa Mẹ của chúng ta và quyền làm mẹ của Ðức Maria và Mẹ của ơn cứu độ. Chúng ta hãy nghe Luther trong một bài giảng lễ Giáng Sinh: Niềm an ủi và lòng nhân hậu dư tràn của Thiên Chúa là thế này: khi tin, con người có thể tự vinh vang về niềm hạnh phúc quý giá đến nhường ấy, được Ðức Maria thực sự làm Mẹ, Ðức Kitô làm Anh và Thiên Chúa làm Cha của mình… Nếu bạn tin như thế, thì bây giờ bạn thực sự được nghỉ ngơi nơi lòng Ðức Trinh Nữ Maria và bạn là con chí ái của Người”.

Lm. Giuse Nguyễn Hưng Lợi, DCCT

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm