Thứ Sáu, 01 Tháng Bảy, 2022 07:03

Làm gì cho người nghèo?

 

CHÚA NHẬT XIV THƯỜNG NIÊN  - năm C

Bài đọc 1: Is 66,10-14c; Bài đọc 2: Gl 6,14-18; Tin Mừng: Lc 10,1-12.17-20

 

Cuộc sống quanh ta có rất nhiều những mảnh đời bất hạnh. Bất hạnh vì thiếu ăn. Bất hạnh vì bệnh tật. Có người bất hạnh tâm hồn. Có người đau khổ về thể xác. Nỗi đau nào cũng cần được chia sẻ. Nỗi khổ nào cũng cần sự cảm thông nâng đỡ. Bởi vì như ai đó nói rằng: “Có một đường đi - đi cùng sẽ vui hơn. Có một nỗi đau - đau cùng sẽ nguôi ngoai”. Cuộc sống sẽ bớt đi những tủi nhục, những đắng cay khi con người biết quan tâm chia sẻ tinh thần và vật chất cho nhau. Dòng đời sẽ không còn nước mắt của sự bỏ rơi, từ chối hay khước từ.

Đức Kitô tự đồng hóa mình với người nghèo theo Tin Mừng Luca

 

Hôm nay, khi nhìn vào dòng đời với những đau khổ thiếu thốn của nhân loại, Chúa Giêsu mời gọi chúng ta hãy thực thi 3 việc để làm vơi đi. Đó là cầu nguyện cho có nhiều sứ giả của lòng xót thương, sống thanh thoát để dễ dàng đến với người nghèo, sẵn lòng xoa dịu nỗi đau cho các bệnh nhân. Vì chưng, ở giữa dòng đời vẫn còn đó những mảnh đời bất hạnh đang rất cần trợ giúp. Họ đang tuyệt vọng bởi cuộc sống vô tình đưa đến với họ biết bao tai ương hoạn nạn. Họ đang rên xiết từng ngày bởi thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu cả tình thương nơi đồng loại. Họ chính là những hạt lúa mà Chúa Giêsu kêu mời chúng ta hãy nhanh tay cứu giúp họ. Họ đang cần chúng ta nâng niu, bảo vệ khỏi sự tuyệt vọng khiến họ thành mồi ngon cho ma quỷ dẫn lối lạc xa Chúa.  Hãy cho họ thấy cuộc đời này vẫn tươi đẹp vì vẫn còn tình người che chở, ôm ấp, nâng đỡ họ.

Theo tường thuật của Thánh Luca, Chúa Giêsu đã sai đi rao giảng không phải chỉ nhóm 12 Tông đồ mà còn cả nhóm 72 môn đệ nữa. Luca muốn nhấn mạnh rằng, không riêng gì các Tông đồ, mà tất cả mọi người đều được Chúa Giêsu sai đi rao giảng Tin Mừng. Ngài cũng sai “từng nhóm hai người” như ngầm ngụ ý: việc loan Tin Mừng không phải là việc của một cá nhân riêng lẻ, mà là việc của cộng đoàn, không phải là độc quyền của riêng ai, nhưng phải liên đới và liên kết với nhiều người khác. Bên cạnh đó, việc loan báo Tin Mừng cũng phải được làm song song với việc thực hành lòng thương xót dành cho anh em. Lòng thương xót thể hiện qua việc chữa lành bệnh tật. Lòng thương xót qua việc cứu giúp anh em. Khi chúng ta sống đạo mến thương như thế cũng là cách chúng ta loan báo Tin Mừng cho nhân thế.

Lâu nay ở nhiều giáo xứ, hằng tháng các bạn trẻ vẫn hăng hái thu gom ve chai để kiềm tiền phát gạo, làm nhà cho người nghèo. Nhìn thấy từng tốp bạn trẻ với chiếc xe kéo ve chai khiến tôi thầm cảm ơn Chúa vì giữa một xã hội hưởng thụ ích kỷ hôm nay, vẫn còn đó những tâm hồn quảng đại với tha nhân, vẫn còn đó những đôi chân thanh thoát sống hết mình với tha nhân. Cách sống của họ chính là lời rao giảng hùng hồn về Lòng Thương Xót của Thiên Chúa dành cho con người. Đôi chân của họ ra đi luôn để lại cho đời những dấu ấn của tình yêu được tô thắm bởi lòng hăng say phục vụ Thiên Chúa. Họ rao giảng không bằng lời mà bằng chính sức trẻ, sự năng động, luôn sống hết mình cho người nghèo và vì người nghèo.

Ước gì đời Kitô hữu chúng ta luôn là một đời chứng nhân cho Lòng Thương Xót của Chúa bằng gương lành bác ái, bằng lời nói về Chúa cho tha nhân. Xin cho chúng ta luôn có trái tim biết chạnh lòng thương xót những mảnh đời bất hạnh xung quanh, để nhanh tay chia sẻ, ủi an họ. Xin cho đôi chân chúng ta luôn nhanh nhẹn ra đi đến với mọi phận người khổ đau hầu xoa dịu nỗi đau cho nhân thế. 

 

Lm Giuse Tạ Duy Tuyền - GP. Xuân Lộc

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm