Thứ Sáu, 29 Tháng Năm, 2020 07:12

Lễ Ngũ Tuần, cộng đoàn yêu thương được thành lập

 

CHÚA NHẬT LỄ HIỆN XUỐNG - NĂM A

Bài đọc 1:  Cv 2,1-11 ; Bài đọc 2: 1 Cr 12,3b-7.12-13 ;  Tin Mừng: Ga 20,19-23

 

Lần giở lại sách Tông đồ công vụ chúng ta thấy: Vào ngày Chúa Thánh Thần hiện xuống trên các tông đồ, tức thì các ngài bắt đầu nói các thứ ngôn ngữ khác để rao giảng Tin Mừng cho muôn dân đến từ khắp các nước trong thiên hạ. Ai cũng hiểu theo ngôn ngữ của mình. Ai cũng có thể đón nhận Tin Mừng của các tông đồ rao giảng. Cốt lõi của Tin Mừng không dừng lại ở nói tiếng lạ mà là việc các tông đồ thiết lập một cộng đoàn yêu thương sau lời rao giảng của các ngài.

Theo sách Tông đồ công vụ 2,45: “Họ bán gia tài mà phân phát cho nhau, tùy theo nhu cầu của mỗi người”. Mỗi người tín hữu theo Chúa Kitô thì đều coi anh em như chính mình vậy. Họ coi nhu cầu của anh em là nhu cầu của mình. Khi anh chị em cần thì tôi vui lòng cho họ để thỏa mãn nhu cầu của tha nhân. Ðây là hoa trái của Chúa Thánh Thần đã làm cho Hội Thánh. Chính Ngài đã làm cho mọi người đồng tâm nhất trí với nhau để rồi luôn bao bọc chia sẻ cho nhau trong khả năng của mình. Có thể nói, hoa trái của Chúa Thánh Thần chính là sự hiệp nhất yêu thương đến nỗi coi người lân cận như chính mình.

Sống Với Ơn Lo Liệu Của Chúa Thánh Thần - Liên Đoàn Công Giáo Việt ...

Tình yêu thương tha nhân như chính mình đòi hỏi con người không thể yêu nhau bằng lời nói suông mà còn phải cả sự dấn thân chia sẻ cho nhau. Bởi vì, nếu chúng ta được liên kết với nhau bởi quyền năng của Thánh Thần, thì bất cứ việc gì ảnh hưởng đến anh cũng ảnh hưởng đến tôi. Trong tình yêu, không thể nhìn thấy một người đói mà mình chỉ liếc nhìn và nói “thật tội nghiệp”, hay trên đường đi bắt gặp một người anh em bị tai nạn và dừng lại an ủi rằng: “Tội nghiệp quá! Tôi sẽ cầu nguyện cho anh”, rồi tôi cứ tiếp tục công việc của tôi, tôi quên đi chuyện của anh. Nếu chỉ nói thế thôi thì chưa coi tha nhân “như là chính mình”?

Cám ơn Chúa vì nơi Giáo hội vẫn còn những cộng đoàn yêu thương nhau hết lòng. Họ đã coi tha nhân như là chính mình để rồi luôn hướng tới những con người khổ đau trong hoạn nạn. Trong đại dịch Covid-19, nhiều giáo xứ đã phát khẩu trang miễn phí cho cộng đoàn khi tham dự thánh lễ. Họ không để ai trong giáo xứ của mình phải thiếu thốn, nhưng luôn đủ gạo đủ tình thương cho anh chị em của mình. Và khi phải cách ly vì dịch bệnh, vẫn thấy nhiều giáo xứ cung cấp gạo, chia sẻ bữa ăn cho những anh chị em công nhân mất việc, cho những người bán vé số , đánh giày, lượm lặt ve chai... để không ai bị đói trong khu vực của mình.

Theo Giáo huấn của Hội Thánh thì chúng ta được liên kết với nhau nên một thân thể duy nhất của Ðức Kitô là nhờ Chúa Thánh Thần. Mà trong một thân thể thì một ngón tay đau, một ngón chân đau thì cả thân thể đều chia sẻ với nỗi đau của nhau. Ðó là lý do người Công giáo phải luôn sống tình yêu với người lân cận trong mọi hoàn cảnh của cuộc sống.

Chúa Giêsu đã đồng hóa mình với tất cả anh chị em khổ đau, cũng là để mời gọi mọi người nên một với Ngài trong tình yêu với người khổ đau. Xin cho mỗi người chúng ta đã được nên một với Ðức Kitô nhờ Chúa Thánh Thần, cũng biết sống yêu thương người lân cận như chính mình. Và khi biết sống yêu thương người lân cận chính là đang sống cho Chúa và làm chứng nhân cho Ngài.

Nguyện xin Thánh Thần đến uốn nắn và dạy chúng ta biết sống tình thân với Chúa, trong Giáo hội và dấn thân chia sẻ đức ái với anh em. Xin cho cộng đoàn đức tin nơi các giáo xứ mãi mãi là dấu chỉ của Hội Thánh Chúa khi biết yêu thương và đùm bọc lẫn nhau.

 

Lm. Giuse Tạ Duy Tuyền, GP. Xuân Lộc

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm