Thứ Sáu, 12 Tháng Tám, 2022 18:04

Lửa

Ignis, Fire, Feu

Lửa là biểu tượng thường được dùng trong Kitô giáo.

Trong Thánh Kinh, lửa là dấu chỉ sự thánh thiện và vinh quang của Thiên Chúa trong các cuộc hiển linh của Ngài (x. Xh 3, 2; Kh 21, 23).

Rác và lửa

Với sức nóng, lửa biểu trưng cho sự công chính của Thiên Chúa: phán xét và hủy diệt tội lỗi. Lửa thanh luyện và biến đổi tất cả những gì không phù hợp với sự thánh thiện của Ngài (x. St 19, 24). Đồng thời, lửa cũng là biểu tượng của tình yêu và lòng nhiệt thành vượt thắng mọi trở ngại (x. Dc 8, 6). Chúa Giêsu đã đem lửa tình yêu Thiên Chúa đến trần gian và làm phép rửa trong Thánh Thần và trong lửa (x. Mt 3, 11; Lc 12, 49). Ngọn lửa cũng tượng trưng Chúa Thánh Thần được ban cho các Tông Đồ trong ngày lễ Ngũ Tuần (x. Cv 2, 3). Tất cả những ai lãnh nhận Phép Rửa ấy đều được sống bằng ngọn lửa tình yêu nhờ hy tế Chúa Kitô trong Chúa Thánh Thần.

Với ánh sáng, lửa dẫn lối soi đường cho Dân Chúa trong cuộc lữ hành tiến về Đất Hứa (x. Xh 13, 21). Trong đêm Vọng Phục Sinh, ngọn lửa tượng trưng Đức Giêsu Kitô là ánh sáng bừng lên trong đêm tối thế gian, để dẫn đưa nhân loại tiến vào Nước Trời nhờ chính sự chết và phục sinh của Người.

 

Tiểu ban Từ vựng  - UBGLĐT/HĐGMVN

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm