Thứ Sáu, 20 Tháng Mười Hai, 2019 07:05

Luôn tỉnh thức và học chấp nhận

Với Chúa nhật IV Mùa Vọng năm A, chúng ta thấy thánh Giuse xuất hiện để dọn đường cho Ðức Mẹ đón Chúa đến. Giải pháp của ngài thật đơn giản là tỉnh thức và sẵn sàng, đã được nêu lên trong bài Tin Mừng.

Khi Chúa Giêsu khuyên bảo: “Canh thức, anh em không biết ngày nào Chúa của anh em sẽ đến”, (Mt 24,42) chắc chắn ngài nhớ đến thánh Giuse năm xưa không những canh thức mà còn tỉnh thức. Thánh Giuse không ngủ mê, nhưng tỉnh ngủ như Samuel, để có thể nghe được chỉ thị của thiên thần Gabriel.

Khi Chúa Giêsu dạy: “Anh em hãy sẵn sàng” (Mt 24,44), thì Ngài nhớ lại thánh Giuse không những sẵn sàng đáp trả mà còn sẵn sàng thi hành ngay: “Khi tỉnh giấc, ngài làm như lời sứ thần Chúa dạy và đón vợ về nhà” (Mt 1,24). Việc cần làm ngay, việc cấp bách, không thể chần chờ.

Có thể nói Chúa Giêsu đã dựa vào gương sáng của thánh Giuse để đưa ra bài học về người đầy tớ tỉnh thức và sẵn sàng, trung tín và khôn ngoan, còn ai hơn thánh Giuse về tư cách này ? Thánh Giuse xứng đáng lời ngợi khen của Chúa Giêsu: “Phúc cho những đầy tớ khi chủ về vẫn còn tỉnh thức. Quả thật, Thầy nói với các con: chủ sẽ thắt lưng, đặt họ vào bàn ăn và đi lại phục vụ họ” (Lc 12,36).

Thánh Giuse là người công chính, nên biết cân nhắc hơn thiệt. Trong cuộc sống, làm gì chúng ta cũng phải xem xét việc này có lợi hơn là thiệt không. Với thánh Giuse chỉ biết chịu thiệt về phía mình. Lẽ hơn thiệt đã được sứ thần Gabriel lý giải.

“Thánh Giuse định tâm bỏ cô Maria cách kín đáo” (Mt 1,20) nhưng đã được nhắc nhở. Ðây là một kinh nghiệm quý báu. Không vội vàng, phải định tâm nghĩ lại để nghe tiếng lương tâm, nghe tiếng Chúa dạy bảo. Cổ nhân nói: “Nhất dạ sinh bá kế”. Với thánh Giuse, trong lúc thao thức suốt đêm thì sứ thần Gabriel đã vấn kế, và là diệu kế. Hỡi những ai toan tính ly dị, lạnh lùng phá thai… hãy định tâm, hãy dừng lại, hãy lắng đọng tâm hồn để tìm biết ý Chúa. Ðừng bỏ nhau, đừng bỏ cuộc, nhưng hãy học cách để chấp nhận nhau.

Thánh Giuse là một con người trầm lặng, không ghi một tiếng nói nào trong Tin Mừng. Ngay khi tìm được cậu Giêsu trong đền thờ, chỉ có Mẹ Maria lên tiếng phiền trách, còn thánh Giuse không nói, không phạt con, vì đã có Mẹ nói thay rồi, không đổ dầu vào lửa. Trong gia đình, khi con cái phạm lỗi thì có khi hết người này người nọ thay nhau mắng nhiếc… Hãy bình tâm và khoan hòa theo gương thánh Giuse.

Thánh Giuse không nói hay ít nói hoặc chỉ nói điều cần thiết, nhờ trấn tĩnh mà tránh va vấp và nên khôn ngoan. Người ta thường nói: miệng lưỡi thay tay chân, còn thánh Giuse thì chân tay thay miệng lưỡi: làm, làm nhiều và làm mau. Ngài thực sự sống đúng tinh thần của các bạn trẻ trong Năm Mục vụ Giới trẻ: Nơi đâu cần thánh Giuse có, nơi đâu khó có Giuse. Và hơn nữa, ngài còn là tấm gương sống cho mỗi chúng ta về tinh thần luôn chịu khó mà không khó chịu trước bất cứ hoàn cảnh sống nào.

Lm. Giuse Phạm Bá Lãm, TGP TPHCM

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm