Thứ Sáu, 30 Tháng Sáu, 2017 09:24

Môn đệ đích thực

Khi “tầm sư học đạo”, người học trò nào cũng được khuyên nhủ và đề nghị thi hành cách nghiêm túc việc tuân thủ những quy tắc, những yêu cầu của người dạy. Người môn đệ khi theo Chúa Giêsu cũng được mời gọi tuân thủ những nguyên tắc, những đòi hỏi của thầy Giêsu cách tự do và tự nguyện. Lời mời gọi ấy được Thánh sử Matthêu ghi lại cách chi tiết trong bản văn Tin Mừng hôm nay. Đời sống của các môn đệ thuở xưa khi quyết tâm theo Chúa cũng là đời sống của mỗi người chúng ta hôm nay.

Trên hành trình theo Đức Kitô, người môn đệ có những lúc cảm thấy êm đềm, thuận lợi, nhưng cũng có lúc gặp không ít khó khăn, gian khổ. Những đòi hỏi của Chúa thực tế và tiệm tiến, để người môn đệ dần cởi bỏ những gì không cần thiết, ngõ hầu hành trình theo Chúa trở nên nhẹ nhàng và thanh thoát. Đó cũng là phần thưởng dành cho người biết từ bỏ mọi sự mà theo Ngài. Thành quả này đã được chứng thực trong sách Các Vua, khi lòng quảng đại của người đàn bà miền Sunam đối với tiên tri Êlisê được khen thưởng với một phần thưởng vượt quá lòng mong đợi của hai ông bà. Hình ảnh của tiên tri Êlisê cũng là hình ảnh của người môn đệ đi theo Chúa, sống cho Thiên Chúa và luôn làm theo ý của Người, đồng thời vẫn quan tâm đến hạnh phúc của người khác và ước ao chu toàn nghĩa vụ của mình đối với tha nhân.

Hành trình theo Chúa của người Kitô hữu cũng giống như hành trình của người môn đệ. Chúng ta thường bị giằng co bởi tình cảm gia đình, với những người thân thương, khó thanh thoát bởi danh vọng, quyền lực, của cải vật chất...;  bị giằng co với sự trung thành, với bổn phận, với các giới răn của Chúa. Đức Giêsu không bảo chúng ta phải bỏ cha, bỏ mẹ, chối từ tình cảm gia đình thân thương của mình, nhưng Chúa đòi ta phải đặt tình yêu Chúa lên trên mọi tương quan gia đình. Chúa cũng không chấp nhận việc mỗi người viện lẽ yêu cha yêu mẹ, yêu con cái, gia đình của mình để không sống gắn bó với Chúa, để từ chối tình yêu với Chúa. Ngài đòi hỏi chúng ta một tình yêu tuyệt đối, hoàn hảo và mời gọi ta đi theo một cách mãnh liệt hơn nữa khi vác thập giá, và nhất là từ bỏ cả mạng sống mình. Đó là những khó khăn, thử thách mà mỗi người phải phấn đấu hy sinh. Đó cũng là một đòi hỏi nghiêm túc và sâu xa. Một thách đố cho chúng ta mỗi ngày.

Từ bỏ mọi sự để theo Chúa, đặt Chúa làm trung tâm của đời sống mình và trở thành môn đệ của Chúa với những từ bỏ gia đình, bạn bè... thôi chưa đủ, chúng ta còn được mời gọi mở lòng đón tiếp và chia sẻ với tha nhân những gì mình có. Vì khi đón tiếp tha nhân là ta đón tiếp chính Chúa: “Ai đón tiếp anh em là đón tiếp Thầy, và ai đón tiếp Thầy là đón tiếp Đấng đã sai Thầy”. Đó cũng là nghĩa vụ của chúng ta đối với tha nhân. Khi chúng ta ân cần đón tiếp anh chị em mình, dành cho họ dù chỉ một chén nước lã thôi thì những hành động đó cũng đủ để Chúa dành cho ta những phần thưởng xứng đáng. Khi giúp đỡ và chia sẻ cho tha nhân những gì mình có với tâm tình của người yêu mến Chúa, lúc đó chúng ta cũng là chứng nhân cho Chúa, là môn đệ đích thực của Người.

Lời Chúa hôm nay như kim chỉ nam giúp soi sáng, hướng dẫn để mỗi người chọn lựa đúng và thực hành đúng. Để trở nên môn đệ đích thật của Chúa, mỗi Kitô hữu phải chọn lựa và hành động theo hướng dẫn của Lời Chúa, cần tháp nhập vào Chúa và đặt cuộc đời ta trong sự tín nhiệm và yêu thương của Ngài. Người môn đệ đích thật phải chịu nhiều hy sinh và thiệt thòi, phải từ bỏ những ý riêng của mình và chọn lựa sống, hành động theo ý Chúa.

Nt Maria LƯƠNG THỊ PHƯƠNG TRÂM - DÒNG ĐA MINH PHÚ CƯỜNG

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm