Thứ Sáu, 07 Tháng Chín, 2018 08:13

Một cuộc tạo dựng mới

 

CHÚA NHẬT XXIII THƯỜNG NIÊN - NĂM B

Bài đọc 1:Is 35,4-7a; Bài đọc 2: Gc 2,1-5; Phúc Âm: Mc 7,31-37

 

Thiên Chúa yêu thương nhân loại. Đó là một cảm nghiệm sâu sắc mà tôi nhận ra khi bắt đầu học Kinh Thánh. Có người đã ví von: “Kinh Thánh là một bức thư tình mà Thiên Chúa muốn gởi đến loài người”(Khuyết danh).

Sáng thế là cuốn sách đầu tiên của Kinh Thánh đã nói về việc Thiên Chúa tạo dựng vũ trụ với mọi loài, mọi vật và tình trạng sa ngã của con người.

Sách Sáng Thế từ chương 1 đến 11, nói về cuộc sáng tạo ấy. Trong khi mọi loài, mọi vật được Thiên Chúa tạo nên bằng lời “Hãy có mặt trời, mặt đất, các vì sao, cây cỏ…”, thì con người được Chúa tạo dựng cách kỳ diệu hơn. Thiên Chúa dùng bàn tay của Ngài lấy đất sét nắn hình con người và thở hơi vào để cho loài người được sinh ra. Con người là tác phẩm tuyệt vời và yêu quý của Thiên Chúa. Sau này, thánh Phaolô trong thư 2Cr 4,7-11 đã viết rất tài tình: “Con người chỉ là vật mọn hèn nhưng bên trong chứa đựng một ân huệ cao quý”.

Mc 7,32 nói rằng: “Người ta đem đến một người câm điếc và xin Chúa đặt tay chữa lành”. Chúa Giêsu đã làm như vậy, và còn lấy đất hòa chung với nước miếng mà nặn lên con người mới. Anh này đã được chữa lành và sống hòa nhập với cộng đoàn.

“Effatha” nghĩa là hãy mở ra, người câm nói được và người điếc nghe được. Chúng ta là những người đã trở nên câm điếc đối với anh chị em mình trong cuộc sống hằng ngày. Nói nhiều lời thô tục, bậy bạ, nhiếc mắng nhau, chửi rủa nhau, gây xích mích nhau… Trách nhiệm của chúng ta là xây dựng một cộng đoàn bác ái, yêu thương, nhưng lại thích nghe những lời thóa mạ, khích bác nhau để gây hận thù, chia rẽ, làm cho huynh đệ tương tàn.

Lúc nào cũng vậy, ngôn ngữ là điều cần thiết để tạo nên một mối tương quan giữa người với người, ngày nay lại trở nên quan trọng hơn khi nói đến đối thoại. Một sự cố xảy đến mà mình thấy và quan sát được mới là sự thật, còn nghe kẻ khác nói lại chỉ là “tam sao thất bổn”, cần kiểm chứng lại. Nghe và nói sự thật là công việc truyền thông ngày nay.

“Effatha”: hãy mở trí, mở lòng và bàn tay của mình ra để lắng nghe, để cảm thông với biết bao nhiêu người đang cần sự thương xót của chúng ta và mở rộng đôi tay để đón nhận anh chị em xấu số của mình đang ở chung quanh, đang cần kéo lên khỏi cảnh sống tồi tàn của dốt nát, ưu phiền và nghèo đói, đang cần giúp đỡ để khỏi cảnh lầm than.

Xin Chúa Giêsu làm lại cuộc đời của chúng ta như anh chàng câm điếc hôm nay, để cùng xây dựng một thế giới đại đồng thật sự.

Lm Phaolô ÐẬU VĂN PHÁP, dòng Ngôi Lời (SVD)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm