Thứ Sáu, 05 Tháng Năm, 2017 09:22

Mục tử mới

Tin Mừng hôm nay đưa chúng ta đến chiêm ngắm sự hiện diện của Đấng Phục Sinh qua dung mạo của người mục tử nhân lành, Đức Kitô Phục Sinh, Đấng chăn chiên lành. Ngài luôn hiện diện trong Giáo  hội để săn sóc từng người như một mục tử luôn tận tụy với từng con chiên trong đàn của mình.

Người là mục tử đích thật bởi Người luôn đi qua cửa mà vào, chứ không như kẻ trộm không vào bằng cửa chính mà trèo vào bằng một lối khác. Người là mục tử đích thật bởi chiên nghe tiếng của Người khi gọi đích danh từng con một. Người cũng là mục tử đích thật bởi chiên sẽ đi theo Người và nghe tiếng của Người.

Bằng một tình yêu chân thành, Đức Kitô đã được Chúa Cha sai đến để cứu độ chúng ta, Người đã hiến dâng chính mạng sống mình để mang lại ơn tha thứ và tìm lại cho chúng ta sự sống thần linh. Đức Kitô đã sống lại và được Thiên Chúa tôn vinh, trở thành mục tử tốt lành cho con người, đưa con người vào dự phần hạnh phúc muôn đời với Thiên Chúa.

Như Đức Kitô là mục tử nhân lành, chúng ta cũng được mời gọi nên những mục tử mới trong thời đại hôm nay, đi theo Chúa trong ơn gọi của người Kitô hữu. Đi theo Chúa còn là một lời đáp trả tự do, sống theo thánh ý Chúa, bước đi theo Người ngay giữa những tăm tối, những gập ghềnh trong cuộc sống, những đau khổ của cuộc đời. Chọn lựa đi theo Chúa, chúng ta chẳng mất gì mà ngược lại, cảm nếm được tình yêu thương của mục tử Giêsu. Trong gia đình, các bậc cha mẹ hãy trở nên mục tử cho con cháu của mình. Cha mẹ không chỉ nuôi lớn con trong thân xác, lo lắng cho con có đủ tri thức, giúp con vững vàng khi bước vào đời, tìm kiếm công ăn việc làm cho con cái..., mà còn cần chú tâm vào việc dạy dỗ con trưởng thành trong đời sống đức tin. Cha mẹ có tốt, có dám hy sinh thời gian, của cải cho người khác thì con cái cũng sẽ dấn thân cho tha nhân. Cha mẹ sống theo Lời Chúa, có khao khát tìm ý Chúa và đặt Chúa trên mọi giá trị vật chất sẽ giúp con nhận chân giá trị của tình yêu Chúa, nhờ đó con cái thấm nhuần lòng mến Chúa.

Ở môi trường làm việc, trong vai trò là những giám đốc, chủ doanh nghiệp, chúng ta không thể trở nên mục tử tốt lành nếu chỉ biết những người công nhân của mình qua các con số trên máy móc mà không sâu sát với đời sống khó khăn của họ, không giúp họ có đồng lương xứng đáng với công việc để bớt chật vật hơn. Là những công nhân, chúng ta trở nên mục tử của nhau bằng cách nâng đỡ người khác trong công việc, thúc đẩy nhau sống đức tin...

Nơi môi trường học đường, là những thầy cô giáo, những giáo lý viên, chúng ta không chỉ truyền đạt cho học trò những tri thức mà còn cần giúp các em nên những người tốt bằng sự phục vụ, tận tuỵ yêu thương. Các thầy cô giáo cần vun trồng và nuôi dưỡng nơi các em một lý tưởng cao đẹp trong tâm hồn, giúp các em có được những hành vi đẹp trong cách cư xử với người trên, với bạn bè, để khi lớn lên và trưởng thành, các em sẽ mãi đi trên con đường lương thiện, luôn biết xả kỷ yêu thương.

Mỗi người chúng ta hãy thực sự mang trong tim nỗi khao khát tìm gặp Chúa, dám phó thác đời mình trong sự dẫn dắt của Chúa. Hãy để Chúa khơi lên trong lòng ta ngọn lửa khao khát Chúa nồng nàn, dẫn ta đi sâu vào tình yêu của mục tử Giêsu, ngõ hầu cuộc đời của mỗi người thật sự có Chúa là Thầy, là mục tử và là gia nghiệp của mình, biến chúng ta thành những mục tử cho mọi người. 

Nữ tu Maria LƯƠNG THỊ PHƯƠNG TRÂM - Dòng Đaminh Phú Cường

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm