Thứ Sáu, 03 Tháng Hai, 2023 08:18

Muối nhạt thì không còn là muối nữa

 

CHÚA NHẬT V THƯỜNG NIÊN - NĂM A

Bài đọc 1: Is 58,7-10; Bài đọc 2: 1Cr 2,1-5; Tin Mừng: Mt 5,13-16

 

Các nhà thần học có thể đưa ra những định nghĩa về Kitô hữu trong tương quan với Chúa Giêsu Kitô. Nhưng trong bài Tin Mừng hôm nay, Đức Giêsu cho chúng ta hình ảnh tươi tắn và lạc quan  của một Kitô hữu trong tương quan với thế giới. Đây là điều Ngài nghĩ về các môn đệ ngày xưa và về chúng ta ngày nay: Anh chị em là “muối cho trái đất”, là “ánh sáng cho thế giới”. Chỉ trong Tin Mừng Mátthêu, hai định nghĩa này mới được đặt gần nhau, để các môn đệ của Đức Giêsu biết rõ căn tính của mình.

 

Muối là điều “cần thiết cho cuộc sống con người” (Hc 39,26). Muối bảo quản đồ ăn cho khỏi hư và làm cho thức ăn có vị đậm đà. Nhưng muối cũng được dùng để “bỏ vào mọi lễ phẩm dâng tiến” (Lv 2,13). Chính Đức Giêsu cũng ca ngợi: “Muối thì tốt… Anh em hãy giữ muối trong lòng anh em…” (Mc 9,50).  Thánh Phaolô cũng khuyên lời nói của người tín hữu nên dễ thương và mặn mà vì “được nêm bằng muối” (Côlôsê 4,6). Nói chung, muối thường được nhìn dưới cái nhìn tích cực. Nhưng muối lại không đứng một mình. Muối đi với một vật, thấm nhập, và biến đổi nó tự bên trong. Cá không ăn muối cá ươn.  Đức Giêsu không chỉ nói chúng ta là muối, Ngài nói chúng ta là muối cho trái đất này, nơi loài người đang ở. Những gì muối làm cho đồ ăn, chúng ta cũng phải làm cho nhân loại. Trái đất hôm nay với 8 tỷ con người, vẫn cần đến muối của các Kitô hữu để cuộc sống có ý vị hơn. Ai cũng muốn ra khỏi cái nhạt nhẽo vô vị hàng ngày: Bữa ăn nhạt, câu chuyện nhạt, cuộc tình trở nên phai nhạt… Ai cũng muốn thấy mỗi ngày của đời mình đậm đà ý nghĩa. Rất tiếc, vì lý do nào đó mà muối trở nên nhạt. Muối nhạt thì không còn là muối nữa, và chẳng muối được ai. Con người hôm nay chờ các Kitô hữu là muối còn vị mặn. Nếu cuộc sống trên trái đất còn nhạt, thì các Kitô hữu phải xét lại phẩm chất muối của mình. 

Anh chị em là “ánh sáng cho thế giới” (Mt 5,14). Tuyên bố này của Đức Giêsu làm chúng ta ngỡ ngàng, vì trong Tin Mừng thứ tư, ba lần Ngài nhận mình là “ánh sáng cho thế giới” (Ga 8,12; 9,5; 12,46). Vào thời Đức Giêsu, chưa có điện, nên ánh sáng là điều rất cần. Người ta vẫn dùng một ngọn đèn dầu để soi sáng cho cả nhà. Ngọn đèn thật quý, vì là nơi mọi người tụ họp, trò chuyện hay làm việc. Bản chất của ánh sáng là tỏa sáng cho những gì chung quanh. Như muối, ánh sáng cũng hiện hữu cho người khác. Không được che giấu ánh sáng, không được lấy thùng mà úp trên đèn. Đức Giêsu khẳng định chúng ta là “ánh sáng cho thế giới”. Chúng ta cần đón nhận sứ mạng lớn lao đó với lòng khiêm nhu. Chẳng ai dám nhận mình là “ánh sáng cho thế giới” nếu không nhận được ánh sáng từ Nguồn Sáng là Đức Giêsu. Vì là ánh sáng, nên Kitô hữu tỏa sáng là một điều tự nhiên, như hoa tự nhiên tỏa hương thơm ngát. Người Kitô hữu không phô trương để câu sự chú ý về mình. Nhưng họ lại không giấu giếm bản chất thật của họ. Họ mong mình là muối mặn, là ánh sáng tỏa lan. Họ cố gắng làm những công việc tốt lành cho thế giới, với ước mơ làm cho Cha trên trời được tôn vinh. Người Kitô hữu chỉ sợ mình là muối nhạt và đèn đã tắt từ lâu. 

Lạy Chúa Giêsu thương mến, xin ban cho chúng con tỏa lan hương thơm của Chúa đến mọi nơi chúng con đi. Xin Chúa hãy tràn ngập tâm hồn chúng con, bằng Thần khí và sức sống của Chúa. Xin Chúa hãy xâm chiếm toàn thân chúng con, để chúng con chiếu tỏa sức sống Chúa. Xin Chúa hãy chiếu sáng qua chúng con, để những người chúng con tiếp xúc cảm nhận được Chúa đang hiện diện nơi chúng con. Xin cho chúng con biết rao giảng về Chúa, không phải bằng lời nói suông, nhưng bằng cuộc sống chứng tá, và bằng trái tim tràn đầy tình yêu của Chúa, như lời của thánh Têrêsa Calcutta.

 

Lm. Antôn Nguyễn Cao Siêu - SJ

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm