Thứ Sáu, 31 Tháng Năm, 2019 08:07

Người khai mào Trời mới, Ðất mới

 

CHÚA NHẬT LỄ THĂNG THIÊN - NĂM C

Bài đọc 1: Cv 1,1-11; Bài đọc 2: Ep 1,17-23; Phúc Âm: Lc 24,46-53

 

Ðức Giêsu Phục Sinh trước khi về trời đã trao cho các môn đệ và cả nhân loại sứ mạng làm chứng cho Ngài giữa thế gian và loan báo Tin Mừng cho mọi dân tộc trên khắp cùng trái đất. Bản chất của Giáo hội là truyền giáo, nên mọi Kitô hữu khi đã lãnh nhận Phép Rửa và Thêm Sức đều được mời gọi loan báo Chúa Kitô Phục Sinh cho nhiều người bằng chính đời sống đạo của mình.

Ðức Giêsu đã huấn luyện các môn đệ tiếp nối sứ mạng cứu thế của Ngài, bởi Ngài muốn nhiều người cộng tác trong việc cứu độ nhân loại. Sau khi đã lãnh nhận Chúa Thánh Thần, các Tông đồ đã tiếp tục sứ mạng của Ðức Giêsu ở khắp mọi nơi, dù phải đổ cả máu và cái chết để làm chứng cho Chúa Giêsu Kitô Phục Sinh. Ngài đã về trời là để mở cửa Thiên Ðàng, mở cửa Nước Trời cho nhân loại, cho chúng ta. Người khai mào Trời mới, Ðất mới.

 

Bài đọc 1 sách Tông đồ Công vụ thuật lại việc Ðức Giêsu về Trời trước mặt các môn đệ và gây ngỡ ngàng cho các ông. Các ông dường như cứ mải nghĩ về trời cao, mà quên đi việc làm chứng cho Ðức Giêsu ở Giêrusalem, trong khắp các miền Giuđê, Samari và cho đến tận cùng trái đất. Hai thiên sứ đã nhắc các ông trở lại với thực tại. Sự nhắc nhở này làm chúng ta liên tưởng đến ba môn đệ thân tín của Chúa Giêsu: Phêrô, Giacôbê, Gioan xưa trên núi Tabôrê được chứng kiến Thầy Giêsu biến hình. Chúa đã kéo họ về thực tại và đưa họ xuống núi, nghĩa là trở về với đời sống thường ngày để tiếp tục học hỏi, chứng kiến những việc làm, những phép lạ của Chúa, hầu khi Chúa chịu chết và sống lại theo ý của Chúa Cha, các môn đệ sẽ là chứng nhân cho Chúa Phục Sinh và tiếp tục sứ mạng cứu thế của Người giữa thế giới này…

Lễ Thăng Thiên là một lễ quan trọng, và là một lễ lớn của người Công giáo. Chúa Giêsu Phục Sinh chuyền ngọn lửa cho mỗi người chúng ta, như vận động viên chuyển ngọn đuốc cho nhiều người khác để đốt vào ngọn đuốc chính thắp sáng trong suốt thời gian các vận động viên tranh tài trong Olympic… Các môn đệ và chúng ta tiếp tục chuyền ngọn lửa đức tin, ngọn lửa truyền giáo từ thế hệ này đến thế hệ kia… Ðây là bổn phận, trách nhiệm, nghĩa vụ, quyền lợi của mỗi Kitô hữu là làm cho Danh Chúa được mọi người nhận biết.

Ngọn lửa này giờ đây sẽ phải luôn bùng sáng qua vai trò và sứ mạng làm muối, làm men, là nguồn sáng cho đời: “Chính anh em là muối cho đời. Nhưng muối mà nhạt đi, thì lấy gì muối nó cho mặn lại? Nó đã thành vô dụng, chỉ còn việc quăng ra ngoài cho người ta chà đạp thôi. Chính anh em là ánh sáng cho trần gian. Một thành xây trên núi không tài nào che giấu được. Cũng chẳng có ai thắp đèn rồi lại để dưới cái thùng, nhưng đặt trên đế, và đèn soi chiếu cho mọi người trong nhà. Cũng vậy, ánh sáng của anh em phải chiếu giãi trước mặt thiên hạ, để họ thấy những công việc tốt đẹp anh em làm, mà tôn vinh Cha của anh em, Ðấng ngự trên trời” (Mt 5,13-16 ).

Lạy Chúa Giêsu Phục Sinh, khi Chúa về trời, Chúa luôn tin tưởng trao phó sứ mạng truyền giáo cho tông đồ. Các ngài đã can đảm, hiên ngang, lãnh nhận Chúa Thánh Thần và ra đi rao giảng Tin Mừng khắp tận cùng thế giới. Xin ban thêm lòng tin cho chúng con để chúng con cũng hiên ngang như các Tông đồ làm chứng cho Chúa Phục Sinh bằng chính đời sống đức tin và bác ái của chúng con.

 

LM Giuse NGUYỄN HƯNG LỢI, DCCT

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm