Thứ Sáu, 13 Tháng Ba, 2020 08:09

Nguồn sống

Trong cơn đại dịch Covid-19, nhiều người ngỡ ngàng nhận ra rằng họ thiếu thốn nhiều thứ trong khi còn rất nhiều tiền trong nhà và có một vị trí, một chỗ đứng trong xã hội. Bài Tin Mừng hôm nay, Ðức Giêsu mạc khải cho chúng ta rằng Ngài chính là “Nước Hằng Sống” mà nhiều người đang thiếu thốn, đang khao khát. Ngài chính là người mang lại nguồn sống cho con người, nguồn sống tự nhiên và nguồn sống siêu nhiên. Ngài khỏa lấp sự thiếu thốn mà chúng ta không thể mua được bằng tiền, không thể chiếm đoạt bằng quyền và không thể thỏa mãn bằng việc đổi chác nào đó.

Gặp người phụ nữ bên bờ giếng Giacóp, Ðức Giêsu đã chẳng ngại ngần để mở lời trước: “Chị cho tôi xin chút nước uống!” (Ga 4,7). Người phụ nữ Samaria ngạc nhiên khi thấy một người Do Thái xin nước của mình, mối tương quan không mấy tốt đẹp giữa hai dân tộc năm xưa lại trỗi dậy trong lòng chị. Từ trước tới nay, chị chỉ gặp sự kỳ thị, khinh miệt của người Do Thái, vậy mà giờ đây, họ lại hạ mình để xin chị nước uống. Sự chân thành và cởi mở của Ðức Giêsu khiến chị không khỏi ngạc nhiên: “Ông là người Do Thái mà lại xin tôi, một phụ nữ Samaria, cho ông nước uống sao?” (Ga 4,9). Lời ngỏ của Ðức Giêsu đã phá vỡ cái định kiến trong chị. Ngài chủ động xây dựng lại tương quan tốt đẹp giữa người Do Thái và Samaria vốn đã bị đổ vỡ từ lâu.

Mỗi chúng ta không thể thiếu tương quan với người khác trong cuộc sống. Các mối tương quan giúp con người bù đắp cho nhau những khiếm khuyết vì mỗi cá nhân vốn bất toàn, không ai hoàn hảo trong cõi đời này. Có những tương quan giúp triển nở nhân cách, thăng tiến trong cuộc sống hoặc giúp ta cảm thấy bình an và hạnh phúc. Cũng có những tương quan mang lại cảm giác mệt mỏi, đau đớn và không bình an. Thật không dễ để xây dựng một tương quan tốt đẹp với người khác. Hành động của Ðức Giêsu đã dạy cho con người bài học khiêm hạ, đi bước trước, đến với tha nhân trong sự cảm thông và yêu thương. Hơn nữa, cần phải biết trân trọng người khác để không làm mất chính mình khi tương quan bị đổ vỡ. Chúng ta học nơi Ðức Giêsu cách mở lòng để có tình yêu thương rộng mở, biết quan tâm và cảm thông với người khác, biết trao ban và lãnh nhận với lòng yêu mến.

Bài đọc 1 trong sách Xuất hành 17, 3-7 là hình ảnh dân Israel phàn nàn, trách móc Chúa khi họ khát nước. Ông Môsê đã cầu xin Thiên Chúa ban cho họ nước uống để thỏa mãn cơn khát tự nhiên nơi sa mạc khô cằn. Trong bài Tin Mừng, Ðức Giêsu cũng xin người phụ nữ Samaria chút nước uống, một cách tiệm tiến, Ngài mạc khải cho chị rằng mình chính là mạch nước, là nguồn sống cho mọi người: “Nếu bà nhận ra ân huệ Thiên Chúa ban và ai là người đang nói với bà, thì chắc bà sẽ xin Người và Người sẽ ban cho bà nước hằng sống”. Nước Ngài xin uống kia chỉ là thứ nước thỏa mãn cơn khát tự nhiên của con người, nhưng nước Ngài ban chính là mạch nước hằng sống, thứ nước ấy uống vào sẽ không còn khát nữa và sẽ mang lại sự sống đời đời.

Con người ngày nay sở hữu được nhiều thứ của cải vật chất cũng như thăng tiến với nhiều địa vị trong xã hội, nhưng họ vẫn khao khát điều gì đó hơn là những thứ mà mình đang có. Nếu chúng ta nhận biết Ðức Giêsu chính là nguồn nước mình đang mong chờ khao khát, chắc hẳn cũng sẽ làm như người phụ nữ Samaria kia: “Xin cho tôi nước đó để tôi chẳng còn khát”. Ðôi lúc chúng ta cũng như dân Israel xưa kia, luôn có Chúa đồng hành nhưng không nhận ra sự hiện diện của Ngài. Vì không nhận ra sự có mặt của Chúa trong cuộc đời mình nên cứ loay hoay lệ thuộc vào những chuyện bên ngoài mà không chú tâm tới việc mở lòng đón nhận nguồn sống là chính Chúa. 

Lời Chúa hôm nay một lần nữa mời gọi chúng ta hãy tìm kiếm và sở hữu nguồn nước hằng sống là chính Ðức Giêsu. Ngài chính là nguồn sống để chúng ta được thỏa mãn khát khao chân lý sự sống. Ðể thỏa mãn cơn khát này, mỗi người cần xây dựng tương quan tốt đẹp với Chúa và với tha nhân bằng cách vượt qua những đố kỵ ghen ghét để vun đắp tình hiệp nhất, biết mở lòng ra để đón nhận chính Chúa vào trong cuộc đời của mình.

Nữ tu Maria LƯƠNG THỊ PHƯƠNG TRÂM, dòng Ðaminh - Phú Cường

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm