Thứ Tư, 16 Tháng Ba, 2022 16:36

Nhà tạm

 

Tabernaculun, Tabernacle, Tabernacle

 

Nhà Tạm là nơi lưu giữ Mình Thánh Chúa, nơi Chúa hiện diện cách bí tích giữa nhân loại.

What is a tabernacle?--Aleteia

 

Nhà Tạm có gốc tiếng Latinh là Tabernaculum, vốn chỉ chiếc lều được người Do Thái dùng làm nhà thờ lưu động, như thấy mô tả trong Sách Xuất Hành.

Sau khi ra khỏi Ai Cập, ở mỗi chặng đường trong sa mạc, dân Do Thái đã dựng Nhà Lều để làm Nơi Thánh, nơi Thiên Chúa ngự trị và gặp gỡ Dân Ngài. Ông Moisen đặt tên là Lều Hội Ngộ (x. Xh 33,7), hoặc Lều Giao Ước, bởi vì nơi đây có đặt Hòm Bia với bản Lề Luật (x. Xh 25,16). Sau này, Nhà Lều được thay thế bằng Ðền Thờ do vua Salomon xây cất.

Trong Tân Ước, chiếc lều trở thành biểu tượng: Ðức Giêsu đã đi qua một cái Lều hoàn hảo hơn, không do bàn tay con người làm nên (x. Dt 9,11), vì chính Thân Thể Người là Lều đích thực, bởi “Ngôi Lời đã trở nên người phàm và cư ngụ giữa chúng ta” (Ga 1,14).

Ngày nay, Nhà Lều trở thành Nhà Tạm, một tủ nhỏ dùng chính yếu vào việc lưu giữ Mình Thánh Chúa. Tập tục lưu giữ này có từ thế kỷ IV, hầu có sẵn Thánh Thể cho bệnh nhân, và sau này cho những người vắng mặt không dự lễ. Nhà Tạm phải có nét trang trọng, kiên cố và bất khả xâm phạm, được đặt nơi vinh dự nhất trong nhà thờ (x. GLHTCG 1183). Cạnh Nhà Tạm luôn có ngọn đèn chầu, để mọi người biết trong Nhà Tạm có Mình Thánh Chúa, sự hiện diện thật sự của Chúa Kitô trong Bí tích Thánh Thể (x. GLHTCG 1379).

 

Tiểu ban Từ vựng UBGLÐT/HÐGMVN

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm