Thứ Sáu, 29 Tháng Tư, 2022 07:22

Nhận ra Người lúc bẻ bánh

 

Chúa nhật III Phục sinh, năm C

Bài đọc 1: Cv 5,27-32.40b-41; Bài đọc 2: Kh 5,11-14; Tin Mừng: Ga 21,1-19. 

 

Trong cuộc sống, để nhận ra được Chúa hiện diện, không thể nào bỏ qua những cuộc gặp gỡ Chúa trong Thánh lễ và Thánh Thể. Các Tông đồ nhận ra Chúa Phục Sinh qua các lần bẻ bánh là một minh chứng.

 

Công đồng Vatican II nhấn mạnh về bí tích là biến cố gặp gỡ giữa Ðấng đang sống và những người đang sống, giữa Ðấng Phục Sinh và những người được tái sinh. Là một cuộc gặp gỡ, giữa Chúa Giêsu và Chúa Cha, giữa chúng ta với Chúa Giêsu nhờ việc thánh hóa của Chúa Thánh Thần. Như lời kinh nguyện hiến tế của Chúa Giêsu với Chúa Cha: “Con không chỉ cầu nguyện cho những người này, nhưng còn cho những ai nhờ lời họ mà tin vào con, để tất cả nên một, như Cha ở trong con và con ở trong Cha, để họ cũng ở trong Chúng Ta” (Ga 17,20-21).

Chủ tế bẻ Bánh vào lúc nào?

 

Thánh lễ là nơi Chúa Giêsu thực hiện công trình gặp gỡ với dân của Người, chính Chúa Thánh Thần quy tụ, thánh hóa, đưa con người vào trong Chúa Giêsu. Chúa Giêsu là Ðấng đón nhận tất cả ở trong Người, dâng lên Chúa Cha. Không chỉ dâng lên như cách hiểu từ dưới thế dâng lên Chúa Cha, mà chính Chúa Giêsu đã về trời, trình bày lễ vật của con người trước nhan Chúa Cha.

Chúa Giêsu vốn dĩ là Thiên Chúa, nhưng là một Thiên Chúa làm người ở giữa nhân loại. Một con người đích thật, hiểu và cảm thông và chính Người cũng mang nhiều đau khổ do nhiều yếu tố, hoàn cảnh, và của con người gây ra. Người mang lấy để biết thế nào là con người với sự khốn cùng: “Vị Thượng Tế của chúng ta không phải là Ðấng không biết cảm thương những nỗi yếu hèn của ta, vì Người đã chịu thử thách về mọi phương diện cũng như ta, nhưng không phạm tội. Bởi thế, ta hãy mạnh dạn tiến lại gần ngai Thiên Chúa là nguồn ân sủng, để được xót thương và lãnh ơn trợ giúp mỗi khi cần” (Dt 4,15-16).

Ðược mời gọi đến dâng lễ vật cuộc đời mình trong Thánh lễ. Người đến dâng lễ mang lấy lễ vật cuộc đời mình: Tội lỗi, hoa trái hồng ân, những đau thương hồn xác, xin được tháp nhập trong Chúa Giêsu, và để được biến đổi. Tại bờ hồ Tiberia, những môn đệ Chúa tưởng là lấy bánh và cá của mình để thết đãi Chúa, nhưng chính Chúa đã dùng bánh và cá của Người để thết đãi các môn đệ. Ðiều này chỉ ra trong Bí tích Thánh Thể, chính Chúa đã lấy thân mình và máu Người là của lễ, là của ăn dưỡng nuôi con người chúng ta.

Trong đau thương, con người một lần nữa kết hợp trong Chúa Giêsu, được bổ túc, làm lễ tế thánh hóa chính bản thân mình, cho người anh chị em, cho tất cả những ai nhớ đến và cầu nguyện cho họ. “Những gian nan thử thách Ðức Kitô còn phải chịu, tôi xin mang lấy vào thân cho đủ mức, vì lợi ích cho thân thể Người là Hội Thánh” (Cl 1,24), “Con tự hiến thánh Con, để họ cũng được thánh hiến” (Ga 17,18).

Nhận ra Chúa trong lúc Người bẻ bánh, có một ý nghĩa rất đặc biệt. Chính Chúa là Thượng tế duy nhất, là Của Lễ tinh tuyền, là Bàn Thờ dâng lên Chúa Cha, nhờ Chúa Thánh Thần, chúng ta được kết hợp trong Chúa. Chính Người là Ðấng bẻ bánh thân mình Người để ban sự sống, như lời Người đã nói: “Ta đến để cho chúng được sống và sống dồi dào” (Ga 10,10).

Nhận ra được Chúa để sống niềm vui Chúa Phục Sinh. Xin cho chúng con như thánh Phêrô nhảy xuống thuyền bơi vào bờ trước để mau chóng gặp gỡ Chúa, dành ưu tiên trước mọi việc để đến tham dự Thánh lễ.

 

LM Giuse  Hoàng Kim Toan - TGP. TPHCM

 

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm