Thứ Sáu, 13 Tháng Mười Hai, 2019 08:05

Những khoảng trống trong tâm hồn

 

Chúa Nhật III Mùa Vọng - năm A

Bài đọc 1: Is 35,1-6a.10; Bài đọc 2: Gc 5,7-10; Phúc Âm: Mt 11,2-11

 

NGƯỜI TA ÐANG CẦN CHÚA

Nhìn bề ngoài thì xem ra con người thời nay khá đầy đủ, nhưng nếu đi sâu đến tận đáy lòng, ta mới thấy nhiều khoảng trống mênh mông cần được lấp đầy.

- Khoảng trống “siêu vật chất”: Mặc dù tiền bạc, của cải, tiện nghi… là thế, nhưng lòng người vẫn luôn thấy thiếu. Chỗ thiếu vắng này không thế lấy tiền mà mua được, không thể lấy vật chất mà thỏa được.

- Khoảng trống “tình yêu”: Dường như người ta cũng chỉ sống với nhau vì quyền lợi. Ai có lợi cho tôi thì tôi đến;  ai không có lợi thì thờ ơ, ai không còn có lợi thì tôi bỏ, ai có hại thì tôi tìm cách diệt trừ… Có vẻ, tình yêu không có chỗ trong lòng người.

- Khoảng trống “vĩnh hằng”: mọi thứ mà người thời nay có đều chỉ là tạm bợ, nếu kéo dài lắm cũng chỉ là “trăm năm trong cõi người ta”. Con người cần cái gì đó dài hơn, lâu hơn, mãi mãi…

Những khoảng trống ấy thật là mênh mông và không ai ngoài Chúa có thể ban cho dư tràn. Con người thời nay đang rất cần Chúa!

 

“HAY CHÚNG TÔI CÒN PHẢI ÐỢI MỘT ÐẤNG NÀO KHÁC?”

Gioan là một ngôn sứ và còn là vị Tiền hô nhưng câu hỏi này của ông lại quá phàm trần. Ông nghĩ rằng Ðức Giêsu là Ðấng Messia Thẩm phán. Tuy nhiên, khi thấy Ngài chẳng xét xử và chẳng trừng trị ai thì ông nghĩ tới “một Ðấng nào khác”. Về chúng ta, chúng ta còn phàm trần hơn Gioan nhiều. Dù đã biết Ðức Giêsu chính là Ðấng Messia mà cũng không đủ tin nơi Ngài, chúng ta hướng về nhiều đấng messia khác: messia tiền bạc, messia thế lực, messia lạc thú…

Tuyên ngôn Dominus Jesus khẳng định rằng Ðức Giêsu là Ðấng Cứu Ðộ duy nhất, ngoài Ngài ra chẳng có đấng messia nào cả. Không hết lòng tin tưởng vào Ðức Giêsu là vấp ngã, chạy theo những đấng messia khác cũng là vấp ngã. Vì thế Ðức Giêsu đã khuyến cáo: “Phúc cho ai không vấp ngã vì Ta”.

CÂY SẬY TRƯỚC GIÓ

Gioan Tẩy giả không phải là một cây sậy phất phơ trước gió, vì Gioan không phải là người yếu đuối, nhu nhược dễ uốn mình trước áp lực và dư luận. Nhưng hình ảnh cây sậy phất phơ trước gió có thể dạy ta nhiều điều. Nó vừa mềm, vừa nhẹ nên khi bị gió thổi nó nghiêng về hướng nào cũng được. Nó cũng lại rất mạnh. Giông to gió lớn có thể xô ngã những cổ thụ vậy mà không thể bứng gốc cây sậy nhỏ bé.

Lạy Chúa, xin dạy chúng con hiểu rằng sức mạnh ở trong sự yếu đuối và dịu dàng. Xin dạy chúng con khôn ngoan biết khi nào phải cong xuống và khi nào phải trụ vững vàng!

 

Lm. Carôlô hồ bặc xái, Tổng Ðại diện GP Cần Thơ

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm