Thứ Sáu, 14 Tháng Mười Hai, 2018 08:11

Niềm vui cứu độ

 

CHÚA NHẬT III MÙA VỌNG - NĂM C

Bài đọc 1 : Xp 3,14-18a ; Bài đọc 2 : Pl 4,4-7 ; Phúc Âm: Lc 3,10-18

 

Phụng vụ Chúa nhật thứ III Mùa Vọng khơi lên trong tâm hồn chúng ta một niềm vui dạt dào thanh khiết vì ơn cứu độ của Thiên Chúa đã gần đến. Hôm nay được gọi là Chúa nhật hồng vì cả ba bài đọc đều diễn tả về niềm vui, một niềm vui tròn đầy khi có sự hiện diện của Chúa.

 

Để chào đón Đấng Cứu Độ đến lần thứ nhất, ngôn sứ Sôphônia đã hoan hỉ mời gọi : “Reo vui lên, hỡi thiếu nữ Xion, hò vang dậy đi nào, nhà Israel hỡi !”. Viễn cảnh của ngày ấy thật tưng bừng, Người đến thay đổi mọi sự. Như lời Chúa đã hứa, Nước Thiên Chúa sẽ đến trong ánh sáng vinh quang. Thời lưu đày của Israel sẽ chấm dứt, dân chúng sẽ được giải thoát khỏi ách nô lệ. Nước Thiên Chúa không còn ở một nơi xa xôi nhưng sẽ hình thành trong trần gian qua cuộc Giáng Sinh của Con Thiên Chúa. Từ một dân tộc sống trong kiếp nô lệ u buồn, Israel sẽ được giải thoát và hân hoan bước đi trong khung trời tự do bát ngát. Từ tư thế cúi mình khòm lưng vì phải mang ách nặng nề, họ sẽ đứng thẳng và ngẩng cao đầu. Thiên Chúa sẽ lấy sự công chính bao phủ lên Giêrusalem. Án lệnh phạt dân, Đức Chúa rút lại; thù địch của dân, Người đẩy lùi xa…

 

Đón Chúa đến lần thứ hai, thánh Phaolô tông đồ nhắc nhở các tín hữu thuộc giáo đoàn Philipphê: “Anh em hãy vui luôn trong niềm vui của Chúa. Tôi nhắc lại vui lên anh em! Sao cho mọi người thấy anh em sống hiền hòa rộng rãi, Chúa đã gần đến”.

Tin Mừng theo thánh Luca cho chúng ta một cái nhìn đúng đắn và đầy đủ về Nước Thiên Chúa. Để chuẩn bị lãnh nhận hồng ân cứu độ và được sống trong vương quốc của chân lý và sự thật, Thiên Chúa đã cho ông Gioan Tiền Hô đến kêu gọi đoàn dân sám hối và chịu phép rửa. Ông khuyên nhủ dân chúng cải thiện đời sống bằng những việc làm cụ thể như thực thi tình bác ái đối với tha nhân: “Ai có hai áo, thì chia cho người không có; ai có gì ăn, thì cũng làm như vậy”. Còn với những quân nhân, người thu thuế, đừng đòi hỏi điều gì quá mức đã ấn định, nhưng hãy bằng lòng với những gì mình đang có.

Khi cuộc sống hôm nay còn bị che phủ bởi bóng tối của tội lỗi, con người còn chịu sự kìm kẹp của thói tham lam ích kỷ, thì nỗi chờ mong Vị Cứu Tinh sẽ đến vẫn còn tiếp diễn. Mùa Vọng là thời gian thật ý nghĩa để chúng ta nhìn lại thái độ sống của mình trước ân sủng và lời mời gọi hoán cải của Thiên Chúa.

Đấng Cứu Thế không đến trong dáng vẻ uy nghi của một vị vua trần thế, mà âm thầm lặng lẽ trong hình hài một trẻ thơ bé bỏng. Ngài đến cư ngụ giữa những người nghèo, bênh vực người yếu đuối và xót thương những ai đang sống trong cảnh lầm than khốn khổ. Ngài cũng sẽ ngự đến nơi gia đình và trong tâm hồn mỗi người chúng ta. Chúa đến trong yêu thương và tha thứ, trong chữa lành và kiếm tìm. Ngài tuôn đổ trên chúng ta làn mưa ân sủng, tái sinh con người trong tình yêu cứu độ. Để lãnh nhận ơn cứu độ, đòi hỏi mỗi Kitô hữu phải có thái độ sám hối thực sự, sửa đổi những tính mê nết xấu, kiên trì cầu nguyện và làm bác ái…

Khắp mọi con phố, người người trang trí đèn nến, những ánh sao lung linh niềm hy vọng. Sự chuẩn bị ấy mới chỉ ở bên ngoài, niềm vui cứu độ sẽ ý nghĩa và trọn vẹn hơn nếu mỗi người biết chuẩn bị bên trong tâm hồn trở thành máng cỏ ấm áp cho Chúa Giêsu ngự trị.

Nt Maria ANH THƯ, dòng Ðaminh Thừa Sai Phú Cường

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm