Thứ Sáu, 22 Tháng Chín, 2017 09:24

Nước của tình thương

Chúa Giêsu đã dùng nhiều dụ ngôn và hình ảnh để diễn tả thực tại của Nước Trời, thực tại của sự bình an, của tình thương và niềm vui. Mỗi dụ ngôn tuy mang mỗi nét khác nhau nhưng tựu trung đều diễn tả những khát khao cháy bỏng của Chúa về Nước Trời. Cũng vậy, dụ ngôn trong bản văn Tin Mừng hôm nay diễn tả tình thương của một Thiên Chúa là Cha, qua dáng vẻ của một ông chủ nhân hậu giàu tình thương. Ông không những đối xử công bằng mà còn vượt trên cả sự công bằng, đó là tình thương mà ông đã dành cho người làm công của mình.

Hằng ngày trên các nẻo đường, ta thường nhìn thấy những tấm bảng treo trước nhà, cửa hiệu hay lời rao trên các phương tiện truyền thông “cần người giúp việc, cần người phụ bán hàng”... Khác với cách tìm người đó, ông chủ trong bản văn Tin Mừng hôm nay lại đích thân ra các nẻo đường để tìm người làm cho mình: “Một gia chủ kia vừa tảng sáng đã ra mướn thợ vào làm việc trong vườn nho của mình”. Ông không chỉ tìm một lần vào buổi sáng sớm, mà cho tới giờ ba, giờ sáu và tới tận giờ chín ông vẫn còn tìm. Ông mải mê đi tìm mà không cần biết những người đã vào làm trước đó họ làm việc như thế nào. Hình ảnh của gia chủ cũng chính là hình ảnh của Thiên Chúa, một Thiên Chúa luôn đi bước trước, một Thiên Chúa luôn luôn tìm kiếm ta trước khi ta đến tìm gặp Ngài. Một Thiên Chúa luôn ân cần đón tiếp ta vào vườn nho của Chúa trước khi ta ngỏ lời muốn vào. Thiên Chúa luôn yêu thương và tìm kiếm ta bằng hết cả tấm lòng nhân hậu của Ngài, nhưng nhiều lần trong đời, ta đáp lại lời mời gọi ấy một cách thờ ơ. Khi đã vào vườn nho của Chúa, ta lại tỏ thái độ biếng nhác mà không phải là tâm tình của một người con luôn hết lòng yêu mến, tận tụy đáp trả tình thương mà Thiên Chúa đã tỏ bày nơi mình.

Việc trả công cho gia nhân cũng được ông chủ thực hiện một cách khác thường. Khác thường là bởi ông trả cho mọi người bằng nhau dù là người vào làm từ sáng sớm hay người chiều tối mới bắt đầu công việc. Có tiếng làu bàu, cằn nhằn bảo ông bất công, nhưng ông chủ trả lời: “Tôi đâu có xử bất công với bạn, bạn đã chẳng thỏa thuận với tôi là một quan tiền sao?”. Thiên Chúa là thế, Người đối xử với chúng ta chẳng những công bằng mà còn trên cả sự công bằng, đó là tình thương. Tình thương của Người dành cho chúng ta vượt quá sự công bằng mà chúng ta đòi hỏi. Nước Trời là như vậy. Thiên Chúa cũng mời gọi chúng ta không chỉ sống công bằng với mọi người, mà phải vượt trên sự công bằng là tình yêu thương mà ta dành cho anh chị em mình. Thật vậy, nếu chỉ có công bằng thôi thì chưa đủ, bởi trong công bằng, còn có tình yêu thương. Khi yêu thương, ta không còn tính toán với nhau thiệt hơn; khi yêu thương ta san sẻ cho nhau chính cuộc sống của mình. Đó cũng là điều mà chính Chúa Giêsu mời gọi chúng ta nỗ lực kiến tạo trong cuộc sống hằng ngày. Tình thương có một giá trị lớn lao giúp con người khắc họa lại đời sống của chính Chúa Giêsu. Tình thương có một sức mạnh kiên vững thúc đẩy cuộc sống con người nên tốt hơn.

Trong cuộc sống, ta thấy hoàn cảnh của mỗi người mỗi khác, không ai giống ai, rất đặc thù và độc đáo. Nếu chúng ta chỉ cư xử với nhau theo lẽ công bằng, thì ta phải đối xử với nhau như thế nào? Ta có đặt con người đó vào hoàn cảnh sống thực của họ hay không, hay ta xét đoán họ trên một bình diện nào khác? Vì thế, chúng ta cũng cần tôn trọng cuộc sống của người khác, không chỉ giải quyết mọi việc dựa trên sự công bằng mà phải sống một giá trị lớn hơn, đó là cách mà chúng ta kiến tạo Nước Trời theo lời mời gọi của Chúa.

Chúng ta đừng bao giờ làm ngược lại nỗ lực kiến tạo Nước Trời bằng những lời nói và hành động không đúng đắn của mình. Hãy chọn lựa đi trên con đường của Chúa, đón nhận đường lối mà Chúa đã soi sáng và dẫn dắt.

Trong xã hội, trong tương quan bạn bè cũng như trong đời sống gia đình, ta được chính Chúa Giêsu mời gọi bước đi trên đường lối của Chúa, xây dựng Nước Trời theo khuôn mẫu của Ngài, khuôn mẫu đầy tình yêu thương. Ước mơ xây dựng Nước Trời của Chúa Giêsu cũng là ước mơ của mỗi người chúng ta. Ước gì ước mơ ấy được bùng cháy nơi tâm hồn mỗi người, hướng dẫn, giúp chúng ta nỗ lực xây dựng thực tại của tình thương.

Nt Maria Lương Thị Phương Trâm, dòng Đa Minh Phú Cường

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm