Thứ Sáu, 24 Tháng Bảy, 2020 08:15

Nước Trời - viên ngọc, kho tàng quý giá

 

CHÚA NHẬT XVII THƯỜNG NIÊN - NĂM A

Bài đọc 1: 1V 3,5.7-12 ; Bài đọc 2: Rm 8,28-30 ; Tin Mừng: Mt 13,44-52

 

Chúa Giêsu dùng hình ảnh kho báu và ngọc quý, nói lên giá trị tuyệt đỉnh của nước Trời. Theo Ngài, đó là mục đích lớn nhất của đời người. Muốn đạt tới nước Trời, con người phải nỗ lực đi tìm và hy sinh tất cả để gìn giữ khi tìm thấy. Nếu như giá trị của kho tàng, vàng, ngọc, kim cương vượt lên trên mọi giá trị của con người mà họ hăng say tìm kiếm ở trần gian, thì qua hình ảnh này, Chúa Giêsu cũng nói về niềm vui, giá trị nước Trời vượt trên tất cả. Hơn thế nữa, kho tàng nước Trời, ngọc quý của Thiên quốc là những của cải không hề bị mất đi, trong khi vàng, kho tàng, ngọc, kim cương chỉ có giá trị ở đời này. Chính vì kho tàng nước Trời là vĩnh cửu, nên nước Trời vượt lên trên mọi thứ vật chất, vui sướng của trần thế.

 

Ðể hiểu thêm ý nghĩa của dụ ngôn kho tàng và ngọc quý mà Chúa Giêsu muốn truyền dạy, chúng ta tìm hiểu chi tiết hoàn cảnh xã hội Do Thái đương thời. Hồi đó, do tình trạng chính trị với sự đe dọa xâm lăng của ngoại bang ở vùng Trung Ðông, chôn giấu của cải là việc thông thường để gìn giữ nó trước biến động.  Theo luật người Rôma thời ấy, ai tìm được bảo vật thì họ có quyền sở hữu. Nhưng theo luật Do Thái thì quyền sở hữu thuộc về chủ thửa đất. Dụ ngôn này cho thấy Ðức Giêsu rất thông thạo về luật lệ và phong tục Do Thái. Trong dụ ngôn kho báu, tìm được báu vật là một sự tình cờ; nhưng trong dụ ngôn tìm ngọc quý, đó là một chủ tâm, chủ tâm làm mọi sự để đạt được Nước Chúa.

Ngày hôm nay, con người vẫn mải mê tìm kiếm vật chất mà quên đi những giá trị của nước Trời, con người lo lắng mọi sự thế gian: Làm tất cả để giàu, để đẹp... Chính vì mải mê đó mà quên đi những thực tại quê Trời mà họ cần phải tìm kiếm. Dường như chúng ta hôm nay đặt mình vào tất cả mọi toan tính, lo lắng, mà quên Ðức Kitô và nước Ngài, như thánh Augustinô đã nhìn thấy trong cách sống con người: “Chúa Giêsu không đáng giá chút nào, nếu Ngài không được coi trọng hơn tất cả”. Phải chăng, Chúa Giêsu không phải là kho tàng? Nước Trời mà Ngài rao giảng không có giá trị gì với chúng ta chăng?

Chúa Giêsu đã hứa với những ai dành trọn cuộc đời cho việc tìm kiếm Nước Chúa: “Trên hết, hãy tìm kiếm nước Thiên Chúa và đức công chính của Người, còn tất cả những thứ kia, Người sẽ thêm cho” (Mt 6,33). Bạn để tâm hồn mình định hướng tìm kiếm nước Thiên Chúa, mình sẽ có được tất cả, vì nước Thiên Chúa mà bạn tìm được sẽ chiếm hữu bạn. Chính lúc đó, bạn sẽ cảm nghiệm được hạnh phúc có nước Trời. Nước Trời bắt đầu ở trong tâm hồn của bạn như lời nguyện Giáo hội xác định: “Và cho chúng con được nếm trước những ân huệ Cha sẽ ban cho chúng con ở đời sau” (Lời tiền tụng các thánh Trinh Nữ và các thánh Tu Sĩ), “bởi lẽ chính tôi đã được Ðức Kitô Giêsu chiếm đoạt”(Pl 3,12).

Xin cho con xác định đời con để con luôn nỗ lực tìm kiếm nước Trời!

 

Lm. Vinhsơn NGUYỄN CAO DŨNG,

Dòng Linh mục Thánh Tâm Chúa Giêsu (SCJ)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm