Thứ Sáu, 27 Tháng Bảy, 2018 09:14

Phép lạ từ sự chia sẻ

 

CHÚA NHẬT XVII THƯỜNG NIÊN - NĂM B

Bài đọc 1: 2V 4,42-44; Bài đọc 2: Ep 4,1-6; Phúc Âm: Ga 6,1-15

 

Đọc Tin Mừng của Chúa Giêsu, chúng ta đi từ ngạc nhiên này tới ngạc nhiên khác. Tất cả những lời nói, cử chỉ, thái độ và những phép lạ của Ngài đều nói lên quyền năng và lòng nhân từ thương xót của Ngài đối với nhân loại. Chỉ với năm chiếc bánh và hai con cá, do sự cộng tác của con người, Chúa Giêsu đã làm phép lạ để nuôi năm ngàn người ăn no và nhiều người khác nữa khi họ đi theo nghe Ngài giảng dạy… Chúa đãi họ một bữa ăn thật bất ngờ, giản dị. Bữa ăn ngoài trời, bữa ăn tập thể tràn đầy niềm vui, hạnh phúc.

Đoạn Tin Mừng của thánh Gioan hôm nay viết: “Thấy đám đông, Chúa chạnh lòng thương”. Chúa đến trần gian để đem lại hạnh phúc và ơn cứu độ cho nhân loại. Chúa Giêsu không chỉ rao giảng Nước Trời, Ngài còn sống nghèo, sống cho người nghèo. Ngài nhạy cảm và đụng tới những nỗi đau của con người. Ngài chữa lành bệnh hoạn, tật nguyền, xua trừ ma quỷ và đem lại cho con người ơn cứu độ cả hồn lẫn xác. Đi rao giảng, Ngài không làm công việc cứu thế một mình, nhưng đã mời gọi các môn đệ đi theo. Ngài chính là mẫu gương sáng ngời của các môn đệ, qua việc dạy các ngài khi rao giảng Nước Thiên Chúa cần quan tâm tới con người cả phần hồn cũng như phần xác. Khi thấy dân chúng từng đoàn đi theo, Chúa không để họ đói khát. Ngài đã đặt các môn đệ vào nỗi bận tâm của Ngài. Chúa cần sự đóng góp của con người. Chúa cần Anrê giới thiệu một em bé. Ngài cần em bé trai dâng tặng Ngài bữa ăn trưa với năm chiếc bánh và hai con cá. Và Chúa đã làm phép lạ hóa bánh và cá ra nhiều… Phép lạ từ sự chia sẻ.

Thực tế, trên thế giới ngày nay, cái đói cái khát vẫn luôn là nỗi ám ảnh của con người. Biết bao người trên trái đất này đang gặp cảnh đói nghèo. Biết bao người trên thế giới không đủ cơm ăn áo mặc. Tài nguyên thiên nhiên của nhiều nước nằm trong tay của những người giàu thiểu số. Lương thực không được phân bổ đồng đều. Có những người ăn và phung phí lương thực, nhưng có những người không được ăn no, bữa có bữa không. Cái đói, cái mặc vẫn còn quay quắt trên thân xác của nhiều con người.

Có biết bao người có tấm lòng vàng, tấm lòng nhân từ, đã xót xa trước những cảnh tượng đau thương đó, và họ đã bắt tay vào công việc với niềm tin, với sự hy vọng sẽ phần nào làm vơi đi nỗi khổ đau của con người, của nhân loại dù chỉ với “năm chiếc bánh và hai con cá”.  Với sự góp phần của họ, Thiên Chúa sẽ biến đổi, sẽ làm cho con người được đầy no ân phúc. Ngài sẽ làm cho thế giới đẹp hơn, ấm áp hơn, con người hơn và bộ mặt trái đất trở nên sáng hơn, tươi hơn. Do đó, muôn đời thế giới luôn cần có những Kitô hữu dám sống triệt để Tin Mừng, luôn sẵn sàng giơ tay ra để giúp đỡ những người nghèo, những người bơ vơ vất vưởng, những kẻ cô thân cô thế, thấp cổ bé họng trong xã hội… Thế giới này luôn cần có những Phanxicô khó nghèo, những Đaminh, những Anphongsô, những Têrêsa Calcutta… để những người nghèo, những người đau khổ, những người bị thử thách nhận được sự nâng đỡ, ủi an…

Chúa Giêsu mời gọi chúng ta cộng tác với Ngài để thực hiện những phép lạ như Ngài đã làm trong Kinh Thánh. Chúa mời gọi chúng ta dâng cho Ngài thời giờ, khả năng, vật chất, của cải… để với sự cộng tác của chúng ta, Chúa làm những tặng vật mà chúng ta trao cho Ngài hóa ra nhiều như năm chiếc bánh và hai con cá.

Lạy Chúa Giêsu, xin ban thêm lòng tin để chúng con luôn nhạy cảm, biết quan tâm đến nỗi khó nhọc, đau khổ của người khác. Xin giúp chúng con có tấm lòng như Chúa để từng người biết cho đi và sẻ chia cho tha nhân những gì tưởng rằng không cần thiết, nhưng chính sự cho đi sẽ là niềm vui và là sự cần thiết cho những người đang cần sẻ chia.

 

Lm Giuse NGUYỄN HƯNG LỢI, DCCT

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm