Thứ Năm, 11 Tháng Hai, 2021 08:17

PHÚC LÀNH CỦA THIÊN CHÚA CHO NĂM MỚI

 

Thế là chúng ta đã bước vào năm mới, năm Tân Sửu 2021.

 

Vào những ngày đầu tiên của năm mới, ai cũng ước mong cho mình, và cầu chúc cho nhau những điều tốt đẹp nhất. Là những người Kitô hữu, chúng ta dành những giờ phút đầu tiên của năm mới để xin phúc lành của Thiên Chúa xuống trên ta, trên những người thân yêu, và trên mọi người. Chính vì thế, chúng ta hiện diện trong thánh lễ Tân Niên để xin phúc lành của Chúa cho năm mới. Trong niềm tín thác cho tình yêu của Thiên Chúa, chúng ta được mời gọi dùng Lời Chúa của ngày Mồng Một Tết hôm nay, cùng suy tư và cầu nguyện để được hưởng lới hứa phúc lành của Thiên Chúa cho năm mới.

 

Theo Bài đọc I, trích trong sách Dân Số chương 6, thì chính Thiên Chúa hứa ban phúc lành cho dân Người : “Và Ta, Ta sẽ chúc lành cho chúng” (c.27). Lới hứa ban phúc lành của Thiên Chúa là Ngài sẽ gìn giữ (c. 24), sẽ dủ lòng thương (c.25), sẽ ban bình an cho dân Người (c.26). Chắc chắn rồi, đây cũng là nguyện ước đầu năm của mỗi người, cho mình và cho mọi người.

Bài đọc II, trích từ thư thứ nhất của Thánh Phaolô gởi giáo đoàn Thessalonica chương 5. Theo đoạn thư này, thì phúc lành của Thiên Chúa xuống trên một cộng đoàn, một cộng đoàn vui mừng (c.16), cầu nguyện (c.17) và tạ ơn (c.18); một cộng đoàn giữ những điều tốt (c.21), xa lánh những điều xấu (c.22); một cộng đoàn được thánh hóa (c.23) và hướng về ngày Đức Kitô quang lâm (c.23); một cộng đoàn cầu nguyện cho nhau (c.25), yêu thương nhau (c.26), và cầu chúc cho nhau được tràn đầy ân sủng của Đức Kitô (c.28). Trong dịp đầu năm, chúng ta cũng ước mong cho cộng đoàn gia đình, cộng đoàn giáo xứ, cộng đoàn Giáo hội, cộng đoàn dân tộc và nhân loại trở thành một cộng đoàn được phúc lành của Thiên Chúa, như cộng đoàn Thessalonica của thánh Phaolô.

Bài Tin Mừng trong thánh lễ đầu năm là lời giảng của Chúa Giêsu về Tám Mối Phúc Thật (Mt 5, 1-10). Tám Mối Phúc Thật cũng là lới hứa của Thiên Chúa ban phúc lành cho Dân Người. Đây cũng là 8 cách thế mà qua đó, các Kitô hữu và những người thành tâm thiện chí có thể đón nhận lời hứa phúc lành của Thiên Chúa, không chỉ trong năm mới mà còn trong trọn lịch sự cuộc đời con người. 

Cách thứ nhất để hưởng lời hứa phúc lành của Thiên Chúa là sống tâm hồn nghèo khó (c.3). Đó là vượt thắng những quyến luyến giá trị vật chất để sống bình dị, đế vui lòng chia sẻ đời sống với tha nhân, đặc biệt là những người nghèo khó. Lời hứa phúc lành của Thiên Chúa chính là được hưởng sự tự do của con cái Thiên Chúa.

Cách thứ hai để hưởng lời hứa phúc lành của Thiên Chúa là sống hiền lành (c.4). Đó là chấp nhận những khác biệt của người khác, chịu đựng những lỗi lầm của tha nhân. Đó là sẵn sàng sửa sai người khác với tinh thần hiền lành hay đối xử với kẻ thù với lòng hiền hậu. Đó là luôn đặt niềm trông cậy vào một mình Thiên Chúa yêu thương và kiên nhẫn. Lời hứa phúc lành của Thiên Chúa chính là trở nên giống Chúa Kitô hiền lành và khiêm nhường trong lòng.

Cách thứ ba để hưởng lời hứa phúc lành của Thiên Chúa là biết than khóc (c.5). Đó là biết chấp nhận thập giá của mình và của tha nhân, là nhờ trải nghiệm sự than khóc của bản thân để cảm thông, an ủi và chia sẻ những đau khổ với người khác. Đó là biết khám phá ra ý nghĩa cuộc đời bằng cách cứu giúp những ai đau khổ, nhờ đó đụng chạm đến chiều sâu của kiếp người. Lời hứa phúc lành của Thiên Chúa là họ cùng Chúa Kitô khóc thương trước những nỗi thống khổ của anh chị em.

Cách thứ tư để hưởng lời hứa phúc lành của Thiên Chúa là khao khát sự công chính (c.6). Đó là sống công chính trong các quyết định theo đuổi công lý cho người nghèo yếu, đặc biệt với những người dễ bị tổn thương trong xã hội. Đó là ý thức rằng, mặc dù có thể chúng ta không luôn nhìn thấy những kết quả của nỗ lực đầy thiện chí của mình, nhưng vẫn trung thành với sự chọn lựa của mình. Lời hứa phúc lành của Thiên Chúa là được mời gọi tiếp tục thốt lên tiếng thét của Chúa Kitô trên cây thâp giá : “Ta khát”.

Cách thứ năm để hưởng lời hứa phúc lành của Thiên Chúa là sống xót thương (c.7). Đó là biết trao tặng sự giúp đỡ phục vụ người khác. Đó là luôn tha thứ và cảm thông, đặc biệt là cho những xúc phạm của người khác. Lời hứa phúc lành của Thiên Chúa là sự cảm nghiệm mình đang được Chúa trao tặng chính mình Ngài và tha thứ bằng chính cái chết của mình để trở thành hiện thân của Chúa đầy lòng thương xót cho mọi người.

Cách thứ sáu để hưởng lời hứa phúc lành của Thiên Chúa là sống trong sạch (c.8). Đó là có một trái tim đơn sơ, trong sạch không hoen ố. Đó là tình yêu dành cho anh chị em tận đáy lòng vì đã cảm nghiệm được Chúa yêu thương. Lời hứa phúc lành của Chúa là được Chúa ban cho một trái tim mới, một trái tim biết yêu thương như Chúa yêu.

Cách thứ bảy để hưởng lời hứa phúc lành của Thiên Chúa là xây dựng hòa bình (c.9). Đó là nỗ lực kiến tạo hòa bình và tình bạn trong các mối tương quan xã hội. Đó là thái độ không loại trừ ai, chấp nhận những khác biệt và để bị quấy rầy. Lời hứa phúc lành của Thiên Chúa là được trở nên giống Chúa Kitô là cầu nối giữa con người với con người, và là cầu thang giữa con người và Thiên Chúa.

Cách thứ tám để hưởng lời hứa phúc lành của Thiên Chúa là chấp nhận bị bách hại vì sống công chính (c.10). Đó là chấp nhận lội ngược dòng, chấp nhận thách thức xã hội bằng cách sống với một lương tâm ngay thẳng theo những giá trị Tin Mừng. Đó là bước vào con đường hẹp với cây thập giá trên vai. Lới hứa phúc lành của Thiên Chúa là họ được mời gọi sống mầu nhiệm khổ nạn của Chúa Kitô để bước vào mầu nhiệm Phục Sinh của Ngài.

Trong thánh lễ đầu năm 2020, năm Canh Tý đã qua, chúng ta cũng ước mong phúc lành của Thiên Chúa xuống trên cá nhân và cộng đoàn. Nhưng rồi, dịch bệnh Covid-19 ập đến, lan tràn trên hơn 200 quốc gia và vùng thổ của thế giới, trong đó có Việt Nam. Kết quả là có hàng triệu người nhiễm bệnh, hàng trăm ngàn người chết vì dịch và sự suy thoái về nhiều lãnh vực trong sinh hoạt của con người, tập thể và cá nhân. Chính trong sự dữ này, người Kitô hữu chúng ta có một cảm nghiệm sâu sắc về sự hiện diện đầy quyền năng và tình yêu của Thiên Chúa trong lịch sử nhân loại. Với cảm nghiệm này, chúng ta cầu xin phúc lành của Thiên Chúa xuống trên chúng ta và cho toàn thẻ nhân loại với lời cầu nguyện : “Xin cứu chúng con cho khỏi sự dữ”

Trong dịp đầu năm Tân Sửu 2021, chúng ta cầu chúc cho nhau, cho mọi người và cho từng người, được hưởng phúc lành của Thiên Chúa, là được Chúa gìn giữ, được Chúa dủ lòng thương, được Chúa ban bình an trong năm mới như lời hứa của Thiên Chúa. 

Trong dịp đầu năm Tân Sửu 2021, chúng ta cầu chúc cho cộng đoàn của chúng ta trở thành một cộng đoàn của niềm vui, của cầu nguyện, của tạ ơn, của yêu thương và của hy vọng, để sống trong cộng đoàn, được hưởng phúc lành của Chúa đang đổ xuống trên chúng ta qua anh chị em như trong thư thứ nhất gởi giáo đoàn Thessalonica.

Trong dịp đầu năm Tân Sửu 2021, chúng ta cầu chúc và cầu nguyện cho nhau và cho mọi người, được đón nhận lời hứa phúc lành của Thiên Chúa là Tám Mối Phúc Thật như trong bài Phúc Âm. Như vậy, với niềm tin tưởng và lòng trông cậy cùng với thiện chí của cá nhân và tập thể, chúng ta sống Tám Mối Phúc Thật như là một thiện chí nhỏ góp phần mình để “Chúa Thánh thần biến chúng con thành khí cụ bình an của Chúa, để chúng con góp phần xây dựng môi trường sống lành mạnh, đem tình thương và ơn lành của Chúa đến cho muôn người”. 

Đó là cách thế chúng ta đang góp phần mình để lời hứa phúc lành của Chúa trở thành hiện thực cho ta và cho mọi người trong năm Tân Sửu 2021 này.

 

 

Giám mục Giuse Trần Văn Toản - giáo phận Long Xuyên

 

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm