Thứ Năm, 08 Tháng Bảy, 2021 23:08

Sai đi từng hai người một

 

Chúa nhật XV thường niên - Năm B

Bài đọc 1: Am 7,12-15; Bài đọc 2: Ep 1,3-14; Tin Mừng: Mc 6,7-13

 

Nhóm Mười Hai được Chúa Giêsu sai đi từng hai người một, phải chăng từng cặp như danh sách tuyển chọn tông đồ (Mt 10,2-4; Mc 3,16-19; Lc 6,14-16): Phêrô - Anrê, Giacôbê - Gioan, Philipphê - Batôlômêô, Tôma - Mátthêu, Giacôbê - Tađêô, Simon - Giuđa. Hơn nữa chúng ta nhận ra trong đó có 2 cặp anh em: Phêrô - Anrê và Giacôbê - Anrê; một cặp bạn bè là Philipphê - Batôlômêô. Chúa Giêsu đã gọi các môn đệ là bạn hữu của Chúa (Ga 15,15), nay còn muốn các ông là bạn đường của nhau, từng cặp để làm việc chung, hỗ trợ cho nhau trên đường truyền giáo.

Nhân sự cơ hữu coi như đầy đủ, còn chỉ thị truyền giáo không biết là bài sai hay bài đúng? Thật lạ lùng: sứ mạng là trừ quỷ và chữa bệnh thật là khó khăn và phức tạp, nhưng phương tiện thật là thiếu thốn, hầu như tay không. Các tông đồ giống như những khất sĩ với hành trang 3 không 2 có. Ba không: không lương thực, không bao bị, không tiền bạc. Hai có: cây gậy và đôi dép. Nếu muốn nói thêm là nửa không nửa có: không 2 áo, nghĩa là còn có 1 áo!

 

Chúa muốn các môn đệ phải sống giản dị với những tiện nghi vừa phải. Chúa ban quyền trừ quỷ cho các tông đồ, nhưng chính các ông phải tự vấn: trừ quỷ hay theo quỷ, theo công thức Tuyên xưng đức tin “Anh chị em có từ bỏ mọi sự sang trọng của ma quỷ không?”. Ðức Thánh Cha Phanxicô theo lời Chúa để nhắc chúng ta sử dụng tiện nghi vừa phải, không xài loại sang, nếu có thì phải biết nghĩ đến người nghèo và biết chia sẻ cho người khác.

 “Cây gậy và đôi dép” là dấu chỉ của tiện nghi vừa phải: cần và đủ. Cây gậy để chống đỡ khỏi vấp ngã trên đường gập ghềnh và để phòng thân. Cây gậy cũng để trừ gian, cũng như trừ quỷ. Ðôi dép giúp đi đó đi đây cho an toàn, giúp giữ gìn vệ sinh và sức khỏe, nhờ đó mà chữa bệnh cho người khác… Cây gậy là “công cụ hỗ trợ” vô thưởng vô phạt, để nhắc nhở thế nhân không cần dùng đến “hàng nóng”: súng đạn, mã tấu, độc dược… Ðôi dép và “không mặc hai áo” để nhắc chúng ta không cần phải xài đến các đồ hiệu, các sản phẩm cao cấp, thời thượng… Quần áo để che thân chứ không phải khoe thân… Nếu có những phương tiện cần thiết như âm thanh, quạt máy, phòng ốc khang trang, trang trí thích hợp… là để phục vụ cho loan báo Tin Mừng thêm hiệu quả, thì quá hay. Chúa Giêsu cũng cần ngồi trên thuyền của thánh Phêrô (x. Lc 5,3) để giảng đạo cho nhiều người nghe. Ngược lại nếu người ta chỉ ngắm những phương tiện khủng mà không để Lời Chúa lọt vào tai, thì chỉ là thùng rỗng kêu to. Nhiều khi chúng ta quá chú trọng đến những phương tiện và nhu cầu bên ngoài, mà quên tinh thần bên trong. Chúng ta để ý: trước khi trừ quỷ và chữa bệnh, các tông đồ đã “rao giảng, kêu gọi người ta ăn năn sám hối” (Mc 6,12). Chuẩn bị tinh thần là ưu tiên hàng đầu, sau đó mới đến việc khác. Thế mà có vài nhóm người thích nói tiếng lạ và chữa bệnh để thỏa mãn cảm giác, mà coi nhẹ việc ăn năn sám hối, hoán cải đời sống (Mệnh lệnh Fatima). Nay chúng ta mới hiểu: trong thánh lễ phải chuẩn bị bằng tâm tình sám hối, sau đó mới nghe rõ Lời Chúa và đón nhận phép mầu của Thánh Thể.

Semper duo: luôn luôn là hai, song hành để làm việc hiệu quả hơn. Với 12 tông đồ, Chúa sai đi từng hai người một (Mc 6,7); với 72 môn đệ, Chúa cũng sai đi từng hai người một (Lc 10,1). Con số hai thật kỳ diệu: chứng hai người là chứng thật (Ga 8,17), hai người cầu nguyện thì có Chúa hiện diện (Mt 18,20). Hai người, Phêrô và Gioan, cùng chạy (Ga 20,4). Sửa lỗi cho nhau nhờ hai người (Mt 18,16). Cả hai sẽ thành một xương một thịt (Mt 19,5; Mc 10,8), để từ đó hai người dìu nhau bước vào đời sống hôn nhân.

“Các ông không được mang gì đi đường” (Mc 6,8) để được hưởng Phúc thật thứ nhất “Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó, vì Nước trời là của họ” (Mt 5,3; Lc 6,20). Chính vì không có gì để mất, nên bù lại có được tất cả: được đón tiếp (Lc 10,8), có chỗ ở (Mt 10,11; Mc 6,10; Lc 9,4.10,7), có chỗ ăn (Lc 10,7; Mt 10,10b)…, hơn nữa có được nhiều linh hồn. Thánh Gioan Boscô ý thức điều đó nên đã kêu gọi: “Da mihi animas, caetera tolle!” - Hãy cho tôi các linh hồn, các thứ khác cứ lấy đi! Các tông đồ đã từ bỏ mọi sự để theo Chúa, nên lấy lại được những gì quý nhất là các linh hồn. Bằng chứng là thánh Phêrô giảng dạy không cần khuếch đại âm thanh, cũng giống như Thầy Giêsu, thế mà thu phục được 3000 người tòng giáo (Cv 2,41).

Tiếng Việt rất ý vị khi nói “từng hai người một”: không phải hai vẫn là hai, mà hai thành một. Qua đó chúng ta phải biết sống chung, làm việc chung cho lợi ích chung, chứ không vun quén cho mình, không vinh thân phì gia; nghiêm khắc với chính và quảng đại với tha nhân, có thế mới trở nên mọi sự cho mọi người (1 Cr 9,22).

Tóm lại chúng ta được sai đi, nhưng đừng đi sai!

 

Lm Giuse  Phạm Bá Lãm - TGP TPHCM

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm