Thứ Năm, 18 Tháng Ba, 2021 14:29

Sinh hoa kết quả thiêng liêng

 

CN V mùa chay  - năm B  - Ga 12,20-33

 

Hạt lúa “nếu chết đi, nó mới sinh được nhiều bông hạt” (Ga 12,24)

 Sự sinh hoa kết quả được Thánh Kinh dùng làm biểu tượng cho sự trưởng thành thiêng liêng và hạnh phúc.

NHƯ HẠT LÚA GIEO VÀO LÒNG ĐẤT

 

Việc sinh hoa kết quả thiêng liêng được trình bày như là những kết quả: do tác động của Chúa Thánh Thần trong đời sống người Kitô hữu. “Hoa quả của Thánh Thần là: bác ái, hoan lạc, bình an, nhẫn nhục, nhân hậu, từ tâm, trung tín, hiền hòa, tiết độ” (Gl 5,22-23). “Người công chính vươn lên tựa cây dừa tươi tốt” (Tv 92,13), “Người công chính được thừa hưởng cây sự sống, kẻ khôn ngoan chinh phục được lòng người” (Cn 11,30). “Sự nghiệp của đức công minh sẽ là hòa bình. Thành quả của đức công minh sẽ là sự yên hàn và an ninh vĩnh cửu” (Is 32,17). “Trong Chúa, anh em là ánh sáng, hãy ăn ở như con cái ánh sáng, mà ánh sáng đem lại tất cả những gì là lương thiện, công chính và chân thật” (Ep 5,8-9). “Sống được như Thiên Chúa đòi hỏi, và làm đẹp lòng Người về mọi phương diện, sẽ sinh hoa trái là mọi thứ việc lành, và mỗi ngày sẽ hiểu biết Thiên Chúa hơn” (Cl 1,10). “Ðức khôn ngoan Chúa ban cho con người trở nên trước là thanh khiết, sau là hiền hòa khoan dung, mềm dẻo, đầy từ bi và sinh nhiều hoa thơm trái tốt, không thiên vị cũng chẳng giả hình” (Gl 3,17).

 Dân Chúa mong mỏi sinh được những hoa trái thiêng liêng, vì sứ mệnh chính Chúa Giêsu trao gửi: “Thầy đã chọn anh em, để anh em ra đi, sinh được hoa trái, và hoa trái của anh em tồn tại” (Ga 15,16). Thiên Chúa tình yêu chăm sóc dân Người như chăm sóc vườn nho, “những mong nó sinh trái tốt” (Is 5,2). Chính cách sống của mỗi người, sẽ thấy được kết quả việc họ làm và con người thực của họ “cây tốt thì sinh quả tốt, cây xấu thì sinh quả xấu ... cứ xem họ sinh hoa quả nào, thì biết họ là ai” (Mt 7,16-20 // Lc 6,43-44). Người tín hữu “thuộc về Ðấng đã được Thiên Chúa cho sống lại từ cõi chết, để chúng ta sinh hoa kết quả cho Thiên Chúa” (Rm 7,4).

 Những điều kiện để sinh hoa kết quả thiêng liêng:

- Hoa quả thiêng liêng phát sinh từ sự liên kết mật thiết với Chúa Giêsu Kitô, như sự liên kết của cành nho với thân nho (Ga 15,1-8).

- Hoa quả thiêng liêng tùy thuộc sự cam kết với lời Chúa: “phúc thay người... vui thú với lề luật Chúa ... người ấy tựa cây trồng bên dòng nước, cứ đúng mùa là hoa quả trổ sinh” (Tv 1,1-3). “Kẻ nghe lời và hiểu, thì tất nhiên sinh hoa kết quả và làm ra, kẻ được gấp trăm, kẻ được sáu chục, kẻ được ba chục” (Mt 13,23; x. Ga 15,2-3).

- Hoa quả thiêng liêng sinh ra từ sự chết đi đôi với bản thân và tính vị kỷ, như “hạt lúa gieo vào lòng đất mà không chết đi, thì nó vẫn trơ trọi một mình; còn nếu chết đi, nó mới sinh được nhiều hạt khác” (Ga 12,24).

 

LM. PHAOLÔ PHẠM QUỐC TÚY - GIÁO PHẬN PHÚ CƯỜNG

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm