Thứ Sáu, 26 Tháng Năm, 2017 09:03

Sống tình trạng lên trời với Chúa Giêsu

 

Các bài Kinh Thánh hôm nay như mời gọi chúng ta suy niệm về mầu nhiệm lên trời của Đức Giêsu, cũng là cuộc lên trời của mỗi người chúng ta.

Trời ở đây không phải là một khoảng không gian rõ rệt, nhưng là một tình trạng (x. Giáo lý Hội Thánh Công giáo, số 659-667, 2794-2796) mà Đức Giêsu đi vào trong đó để dẫn chúng ta theo. Người về trời là về với Chúa Trời, Người thăng thiên là về với Thiên Chúa, mà Thiên Chúa ở khắp mọi nơi nên “tình trạng trời” cũng ở khắp mọi nơi. Ngay khi Chúa Giêsu sống lại, thân xác của Người không bị chi phối bởi vật chất, không gian và thời gian nên Người có thể kết hợp lập tức và trọn vẹn với Chúa Cha. Người đã về trời ngay lúc đó.

Nhưng cuộc lên trời được thánh Luca kể trong Bài đọc II (x. Cv 1,9-11) có ýnghĩa là sau những lần hiện ra một cách hữu hình trong 40 ngày, Chúa Giêsu đã chấm dứt tình trạng đó. Người không còn hiện ra với thân xác cụ thể cho một vài môn đệ nữa để Người có thể hiện ra cho tất cả chúng ta, giúp ta cảm nghiệm được tình trạng sống động kỳ diệu của Người, nếu ta kết hợp mật thiết với Người. Đó là tình trạng về trời với Chúa Giêsu.

Hơn nữa, Người cũng kéo mọi người chúng ta về trời với Người vì ta là những chi thể trong thân thể mầu nhiệm của Người. Thánh Phaolô trong bài đọc II (x. Ep 1,17-23) đã nói Giáo hội là Hiền thê của Chúa Giêsu, Người là đầu và chúng ta là những chi thể. Khi Chúa Giêsu về trời là mỗi người chúng ta cũng được chia sẻ thần tính cao cả của Người, đi vào một tình trạng kết hợp hoàn toàn mới mẻ với Người. Điều này không phải chỉ xảy ra sau khi ta chết, nhưng có thể thực hiện ngay trong đời sống trần thế như đời sống của nhiều tín hữu đã chứng minh: thánh Phaolô được đưa lên tầng trời thứ ba (x. 2Cr 12,2). Nhiều vị thánh như Phanxicô Khó nghèo, Gioan Thánh Giá, Catarina de Sienna... cảm nghiệm trời trong những cơn xuất thần; còn thánh Têrêsa Calcutta lại thấy trời giữa lòng xã hội với những con người khốn khổ, bệnh tật.

Nếu bám vào một thứ vật chất nào đó, như những người nghiện thuốc lá, ma túy, rượu bia, phim đồi trụy hay tìm thỏa mãn dục vọng, người ta có thể cảm thấy sung sướng như được lên trời trong giây lát. Nhưng đó không phải là trời thật sự vì chúng làm cho ta bất an, lệ thuộc, tàn tạ, chết chóc. Còn khi ta vượt lên trên những vật chất, tham vọng, dục vọng, để gắn bó mật thiết với Chúa, chúng ta sẽ được Ngài chuyển thông sự sống kỳ diệu, hạnh phúc vô biên, niềm vui vô tận, quyền năng lạ lùng. Lúc đó chúng ta cảm thấy mình lên trời với tâm trí nhẹ nhàng, thanh thoát.

Vì thế, Đức Giêsu mới nói với chúng ta hôm nay: “Thầy sẽ ở cùng các con mọi ngày cho đến tận thế” (Mt 28,20). Ngài bảo đảm cho ta có thể cảm nghiệm tình trạng lên trời! ■

LM ANTÔN NGUYỄN NGỌC SƠN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm