Thứ Sáu, 18 Tháng Năm, 2018 09:16

Sức sống mới

 

CHÚA NHẬT CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG - NĂM B

 

Như một làn gió mát, Thánh Thần thổi vào Hội Thánh sức sống mới, xóa tan không khí hoang mang sợ hãi. Như dòng nước miên man uyển chuyển, Thánh Thần thanh tẩy Hội Thánh, cuốn phăng đi những gì là tội lụy yếu hèn mà chan tưới bằng lớp phù sa thánh thiện. Thánh Thần là dấu ấn tình yêu khắc ghi trong tâm hồn con người, tích chứa ân sủng thiêng liêng để con người hòa mình vào đại dương bao la của Ba Ngôi Thiên Chúa. Thánh Thần là sự liên tục của lịch sử cứu độ được thành toàn viên mãn trong dòng thời gian.

Mừng lễ Chúa Thánh Thần hôm nay, chúng ta lại được cùng với các tông đồ sống lại biến cố Ngũ Tuần, thời khắc lịch sử quan trọng khi Chúa Giêsu Phục Sinh trao ban Thánh Thần khai sinh Hội Thánh. Tin Mừng theo thánh Gioan thuật lại: Vào buổi chiều ngày thứ nhất trong tuần, sau khi vừa sống lại, Chúa Giêsu hiện ra chào chúc bình an và trao ban Thánh Thần cho các tông đồ. Người còn cho các ông năng quyền được tha tội. Từ những người sống sợ hãi, co cụm trong căn phòng đóng kín, các tông đồ trở thành những người quả cảm, hăng say ra đi loan báo Tin Mừng.

Chúa Thánh Thần là hiện thân của sự bình an, là lửa mến nồng nàn, sức sống mãnh liệt. Thánh Thần là nguồn sinh khí làm cho mọi sự nên tươi mới, căng tràn sức sống. Người đến canh tân bộ mặt thế giới, xua tan mọi nghi nan ngờ vực, mọi khốn khó và lo âu, sắp xếp lại những lộn xộn, kiến tạo lại từ những đổ nát và khơi nguồn sức sống mới. Và trên hết, Thánh Thần là Trái Tim, là Tình Yêu của Thiên Chúa gởi đến cho nhân loại, giúp cho Hội Thánh sống tròn đầy sung mãn.

Thánh Thần là tình yêu, là ơn soi sáng giúp chúng ta nhận ra những ân huệ của Thiên Chúa. Thánh Thần là ngọn lửa ấm xua tan mọi nỗi tăm tối ngờ vực trong tâm trí giúp chúng ta nhận ra cuộc sống đầy những điều huyền diệu, chan chứa những ân ban. Chính Thánh Thần đưa mỗi Kitô hữu vào trong mối hiệp thông sâu xa với Ba Ngôi Thiên Chúa. Ở đó ta cảm nghiệm được sự giàu có khôn lường của Thiên Chúa. Nhờ sự tác động của Chúa Thánh Thần, chúng ta mới đủ sức mạnh để đảm trách vận mệnh của cuộc đời mình, khám phá được ý nghĩa cao sâu của cuộc sống.

Giáo hội và nhân loại hôm nay đang bước đi trong thời đại của Chúa Thánh Thần. Bằng những phương thế tinh tế khéo léo, bằng lối đi âm thầm nhưng đầy bất ngờ, Thánh Thần sẽ dẫn dắt nhân loại vượt qua cơn khủng hoảng về niềm tin, thắng vượt những nỗi sợ hãi và khó khăn trong cuộc sống. Thánh Thần cũng đang bước đi, đồng cảm với vận mệnh của con người, với những vấn đề chúng ta đang phải đối diện, đó là cuộc khủng hoảng về kinh tế, niềm tin chao đảo, luân lý đạo đức suy giảm... Hãy tin tưởng vào năng lực chữa lành của Đấng là Tình Yêu, Đấng sẽ dẫn dắt chúng ta đi từ lo lắng đến tự do, từ bất ổn đến bình an, từ tuyệt vọng đến hy vọng. Hãy khẩn cầu với Chúa Thánh Thần, để từng ngày chúng ta khám phá tình yêu Thiên Chúa đang hiện diện chan hòa trong cuộc sống.

Mỗi người luôn được mời gọi đến để tin và sống trong vòng tay yêu thương của Thiên Chúa qua sự trợ giúp của Chúa Thánh Thần. Mỗi khi gặp thử thách gian nan, chúng ta dễ dàng chán nản thất vọng, ước gì mỗi Kitô hữu biết đặt tin tưởng vào sự thôi thúc của Thánh Thần, biết đón nhận sức sống từ tình yêu Thiên Chúa và làm cho sức sống ấy lan tỏa, triển nở mãi trong cuộc đời. Đức Thánh Cha Phanxicô cũng từng khuyên giáo hữu : “Hãy mở toang cánh cửa cuộc sống cho Thánh Thần hướng dẫn. Chính Thiên Chúa sẽ ban cho chúng ta sức mạnh và lòng can đảm đi ngược dòng đời và làm chứng cho Người”.

Trong cuộc sống, Chúa Thánh Thần thường bị chúng ta quên lãng nhưng Ngài vẫn âm thầm hoạt động như mạch ngầm trong lòng Hội Thánh. Mừng lễ Chúa Thánh Thần, chúng ta được mời gọi năng cầu xin với Thánh Thần để Ngài giúp ta yêu mến Thiên Chúa, an ủi ta khi sầu khổ, giúp ta thắng vượt những cám dỗ, biết xa tránh mọi đam mê tội lỗi. Xin Thánh Thần uốn nắn lòng trí cứng cỏi khô khan của chúng ta trở nên ngoan mềm trong Thiên Chúa.

Trật tự thế giới hôm nay đang bị đảo lộn vì thói tham lam ích kỷ. Xin Chúa Thánh Thần soi sáng, giúp chúng ta biết phân định, chọn sống theo ý Chúa và những giá trị Tin Mừng.

Nt Maria NGUYỄN THỊ ANH THƯ - dòng Ðaminh Phú Cường

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm