Thứ Sáu, 05 Tháng Mười Một, 2021 08:19

Tất cả những gì bà có

 

Chúa nhật XXXII thường niên - Năm B

Bài đọc 1: 1 V 17,10-16; Bài đọc 2: Dt 9,24-28; Tin Mừng: Mc 12,38-44.

 

Bài Tin Mừng hôm nay đặt bên nhau hai hình ảnh trái ngược. Một bên là các kinh sư, một bên là một bà góa. Chúng ta được mời gọi nhìn cách hành xử bên ngoài của họ, từ đó thấy được thái độ nội tâm của mỗi bên.

Các kinh sư thuộc về giới lãnh đạo cấp cao của Do Thái giáo. Trong một xã hội được chi phối toàn diện bởi Luật Môsê, thì những người giỏi Luật như các kinh sư đóng vai trò rất quan trọng. Họ có nhiều uy tín và ảnh hưởng trên đời sống tinh thần của dân. Chính vì thế không lạ gì nếu có một số kinh sư đã vấp ngã. Một người vừa có tri thức, vừa có quyền lực, dễ bị vấp vào thói háo danh. Ðức Giêsu nêu lên một vài nét chấm phá về họ. Trong hội đường, nơi công cộng hay đám tiệc, họ thích mặc áo thụng, thích được chào, thích ngồi chỗ cao. Nói chung, họ thích mình trở nên trung tâm chú ý của người khác. Hiểu biết của họ về Lời Chúa sau bao năm học tập lại trở nên phương tiện để họ tìm vinh danh cho mình thay vì cho Chúa. Tệ hơn nữa, họ lại mang bộ mặt đạo đức khi giả vờ đọc kinh dài. Với uy tín và sự giả hình khéo léo, họ nuốt chửng nhà của các bà góa.

 

Ngược với hình ảnh của một vị kinh sư cao trọng, quyền uy là chuyện một bà góa nghèo bỏ tiền vào hòm dâng cúng. Hòm dâng cúng này được đặt ở trong Ðền thờ Giêrusalem, nơi tiền đình dành cho phụ nữ. Ðức Giêsu cố ý ngồi gần để quan sát người ta bỏ tiền. Có nhiều người giàu bỏ vào hòm những món tiền lớn. Nhưng khi thấy một bà góa nghèo đến bỏ vào hòm một món tiền rất nhỏ, Ðức Giêsu thấy cần phải dạy cho các môn đệ một bài học. Ngài gọi họ lại và khẳng định rằng bà góa này đã bỏ nhiều hơn mọi người khác.

Nhận định của Ngài có thể làm các ông ngạc nhiên và không hiểu. Ðức Giêsu đã giải thích cho họ biết lý do tại sao. Ðúng bà là người bỏ ít nhất so với mọi người khác, nhưng thật ra bà lại là người bỏ nhiều nhất. Vì cái ít của bà là tất cả những gì bà có, tất cả những gì bà dành làm của nuôi thân.

Cách đánh giá của Thầy Giêsu, cũng là cách đánh giá của Thiên Chúa. Ngài đánh giá theo tấm lòng, chứ không theo giá trị lễ vật. Ngài không mãn nguyện với của dư thừa, nhưng Ngài đòi tất cả. Tất cả của bà góa là hai đồng kẽm, thuộc đơn vị tiền tệ thấp nhất. Hóa ra người túng thiếu cũng có thể dâng từ cái nghèo của mình.

Kinh sư là người có học thức, uy tín và có bề ngoài đạo đức; còn bà góa nghèo là người cô thế cô thân. Ông kinh sư quay vào mình, loay hoay với tiếng tăm và lợi nhuận của mình. Còn bà góa thì quay về phía Thiên Chúa, với thái độ quảng đại, tin tưởng, phó thác và liều lĩnh.

Chúng ta ai cũng có hai đồng kẽm. Ðừng mặc cảm khi phải bỏ món tiền nhỏ nhoi vào hòm tiền, nếu quả thực chúng ta chỉ có hai đồng kẽm.

Lạy Chúa, xin cho con quả tim của Chúa.

Xin cho con đừng khép lại trên chính mình, nhưng xin cho quả tim con quảng đại như Chúa vươn lên cao, vượt mọi tình cảm tầm thường để mặc lấy tâm tình bao dung tha thứ.

Xin cho con vượt qua mọi hờn oán nhỏ nhen, mọi trả thù ti tiện.

Xin cho con cứ luôn bình an, trong sáng,

không một biến cố nào làm xáo trộn,

không một đam mê nào khuấy động hồn con.

Xin cho con đừng quá vui khi thành công, cũng đừng quá bối rối khi gặp lời chỉ trích.

Xin cho quả tim con đủ lớn để yêu người con không ưa.

Xin cho vòng tay con luôn rộng mở để có thể ôm cả những người thù ghét con.

 

Lm Antôn  Nguyễn Cao Siêu - Dòng Tên

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm