Thứ Sáu, 25 Tháng Chín, 2020 08:18

Thực thi ý Chúa

 

CHÚA NHẬT XXVI THƯỜNG NIÊN - NĂM A

Bài đọc 1: Ed 18,25-28; Bài đọc 2: : Pl 2,1-11; Tin Mừng: Mt 21,28-32

 

Ý muốn của Thiên Chúa rất cao siêu huyền nhiệm và thường được gọi là “Thánh ý”. Thiên Chúa chỉ muốn những điều tốt lành cho con người, như bản chất của Ngài là tốt lành. Vì ý muốn của Chúa là muốn cho con người làm điều thiện để họ được hạnh phúc, nên mỗi khi chúng ta làm những điều tốt lành là đang thực thi ý Chúa.

Ngôn sứ Êdêkien (khoảng thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên) đã diễn tả ý Chúa qua lời giảng dạy của ông. Qua đó, Thiên Chúa kêu gọi người tội lỗi hãy từ bỏ con đường bất chính mà trở về phục thiện. Ngài cũng khẳng định: mỗi người phải gánh trách nhiệm về lối sống của mình, đừng nương nhờ vào công phúc của người khác, cũng đừng ỷ thế mà đổ lỗi cho các thế hệ tiền nhân. Thực thi những giáo huấn của Chúa là thi hành Thánh ý của Ngài. Ai thi hành ý Chúa sẽ được hạnh phúc lâu bền. Ai làm điều gian ác, tức là đi ngược lại ý Chúa, sẽ bất hạnh ngàn thu. Tác giả Thánh vịnh đã diễn tả niềm vui của những ai tuân hành Thánh ý Chúa: “Tuân theo Thánh ý Ngài, con vui sướng hơn được tiền rừng bạc bể”. (Tv 119,14).

Làm thế nào để nhận ra Thánh ý Chúa trong đời sống? Trong câu chuyện về hai người con, Ðức Giêsu đã chứng minh cho thấy thực thi ý Chúa phải thể hiện qua việc làm cụ thể, chứ không bằng lời nói suông. Hai người con tượng trưng cho hai lối sống khác nhau: người con thứ hai ngoài miệng nói sẵn sàng, nhưng lại không làm điều cha mình chỉ dạy; người con thứ nhất ban đầu từ chối, nhưng sau đó lại đi làm theo ý cha. Xem ra, cả hai cách xử sự đều cần phải điều chỉnh: Người con lớn từ chối lời đề nghị của cha mình cho thấy thiếu thiện chí đón nhận lời dạy bảo của cha. Mặc dù sau đó anh có đi làm, nhưng việc khước từ lời cha chắc chắn làm cha anh buồn. Người con thứ hai lại càng đáng trách hơn nữa, bởi vì anh chỉ nói cho cha vui lòng, mà thực tâm thì không thực hành ý cha. Chúng ta dễ dàng nhận ra người cha là hình ảnh của Thiên Chúa. Ngài luôn muốn chúng ta làm những việc tốt lành, để đem lại ích lợi cho bản thân và cho cộng đồng xã hội. Tuy vậy, trước ý muốn của Ngài, chúng ta thường xử sự theo sự ích kỷ hẹp hòi, tính toán thiệt hơn để né tránh những gì Ngài muốn.

Qua hình ảnh hai người con, Chúa Giêsu cũng muốn chúng ta thận trọng trong cách nhận định về một con người hay một sự việc. Dưới cái nhìn của xã hội, những người thu thuế và những cô gái điếm luôn bị khinh bỉ, xa lánh và lên án. Tuy vậy Chúa Giêsu lại khẳng định: có thể những người này lại được vào Nước Trời trước những người tự coi là công chính. Bởi lẽ họ chỉ nói mà không thực hiện Thánh ý của Thiên Chúa. Chúa dạy chúng ta có cái nhìn thông cảm, bao dung và thận trọng hơn đối với anh chị em xung quanh. Bởi lẽ có những lúc cái nhìn bề ngoài và nhận định khái quát dễ làm cho chúng ta sai lầm. Những người biệt phái và luật sĩ dù khôn ngoan giỏi giang, nhưng chưa hẳn đã là những người ngay chính. Ðể nhận định tư cách của họ, còn phải xem đời sống hằng ngày của họ ra sao, họ có thực hành đức công bình mà họ vẫn rao giảng hay không, đó mới là điều quan trọng. Một người có quá khứ tội lỗi, nhưng thành tâm thiện chí ăn năn hối cải, thì họ được Chúa tha thứ. Trong cuộc sống, nếu có một quá khứ nghiện ngập, tù đày…, khi muốn hoàn lương vẫn gặp phải những thành kiến của những người xung quanh, để rồi những người muốn làm một con người bình thường mà cũng không được. Ngôn sứ Edêkien đã truyền lại lời của Chúa: “Nếu kẻ gian ác từ bỏ điều dữ nó đã làm, mà thi hành điều chính trực công minh, thì nó sẽ cứu thoát mạng sống mình!”. Vâng, trong cuộc đời, chúng ta còn khắt khe hơn Thiên Chúa trong việc xét đoán anh chị em mình. Ðối với Chúa, không thể vin vào một quá khứ xa xưa - dù tốt lành - để biện minh cho những lỗi lầm mình đang phạm. Thiên Chúa công minh vô cùng trong xét xử. Cũng cần tỉnh táo trước một lối suy nghĩ ỷ lại vào lòng thương xót của Chúa để sống tự do bừa bãi, dựa vào lập luận Chúa tha thứ hết. Quả vậy, Chúa tha thứ hết, nhưng phía chúng ta phải sám hối ăn năn và sửa lại đời sống của mình.

Trong việc thực hành Thánh ý của Thiên Chúa, đã có một mẫu gương hoàn hảo: đó là Ðức Giêsu. Tác giả thư gởi tín hữu Philipphê đã giúp chúng ta chiêm ngắn dung mạo của Ngôi Hai Thiên Chúa nhập thể: Người tuy là thân phận Thiên Chúa mà chấp nhận mọi thiệt thòi, tự hủy mình ra không, mang lấy thân phận nô lệ và chết trên thập giá. Ðức Giêsu hạ mình giống như con người phàm trần để sống gần gũi, thân thiện, cảm thông và chia sẻ với chúng ta những buồn vui của kiếp người. Khi mời gọi cùng nhìn lên Ðức Giêsu như mẫu mực hoàn hảo, tác giả mong ước mỗi người hãy “sống thân tình và biết cảm thương nhau… Hãy có cùng một cảm nghĩ, cùng một lòng mến, cùng một tâm hồn, cùng một ý hướng như nhau. Ðừng làm chi vì ganh tỵ hay vì hư danh, nhưng hãy lấy lòng khiêm nhường mà coi người khác hơn mình. Mỗi người đừng tìm lợi ích cho riêng mình, nhưng hãy tìm lợi ích cho người khác” (Bài đọc II). Những lời khuyên trên đây rất cụ thể và sâu sắc. Thực hiện được những điều đó là chúng ta nên giống Ðức Giêsu, thi hành Thánh ý Chúa Cha.

Chúa nhật hôm nay cũng gần cận ngày lễ kính thánh Têrêsa Hài đồng Giêsu và ngày đầu tháng Mân Côi. Ðức Trinh nữ Maria và thánh Têrêsa là những gương mẫu cho chúng ta về việc lắng nghe và thực thi ý Chúa. Xin các ngài cầu bầu cho chúng ta.

 “Lạy Chúa, xin dạy con biết Thánh ý Chúa!”. Ðó là một trong những lời cầu nguyện đơn sơ và ý nghĩa nhất. Chúa Giêsu cũng dạy chúng ta cầu nguyện: “Xin cho ý Cha được thể hiện dưới đất cũng như trên trời” (Kinh Lạy Cha). Khi chuyên tâm làm việc thiện là chúng ta góp phần làm cho ý Chúa được thể hiện, nhờ đó, vinh quang Chúa được chiếu tỏa trong cuộc đời và hạnh phúc được lan rộng giữa thế gian. 

 

TGM. Giuse Vũ Văn Thiên, TGP Hà Nội

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm