Thứ Sáu, 14 Tháng Năm, 2021 08:10

Trời và đất

 

Chúa nhật lễ Chúa Thăng Thiên - Năm B

Bài đọc 1: Cv 1,1-11; Bài đọc 2: Ep 1,17-23; Tin Mừng: Mc 16,15-20.

 

Người Kitô hữu sống giữa thế gian mà không thuộc về thế gian. Quê hương đích thực của họ ở trên trời, nơi Thiên Chúa ngự trị. Nơi đó cũng có những anh chị em và những người thân thiết đã đạt tới vinh quang, là kết quả cuộc một cuộc sống tốt lành, thể hiện qua đức mến Chúa yêu người. Quê Trời, Thiên Ðàng, Nơi Vĩnh Phúc… những danh xưng khác nhau, nhưng đều diễn tả hạnh phúc bất diệt Thiên Chúa dành cho những ai yêu mến và trung tín với Ngài.

Một triết gia đã định nghĩa: Con người đầu đội trời, chân đạp đất và là gạch nối giữa đất với trời. Nhãn quan Kitô giáo cũng khẳng định: cuộc sống con người khởi đầu ở dưới đất, kết thúc ở trên trời. Hành trình Ðức tin là hành trình đi từ đất tới trời. Sống là phấn đấu để càng xa đất mà gần trời.

 

Hôm nay, cả Giáo hội trần gian, còn gọi là Giáo hội chiến đấu, cùng chiêm ngưỡng Ðức Giêsu về trời. Chúa Giêsu về trời vì Chúa từ trời mà xuống. Vậy là Chúa về Quê Hương của Người. Chúa về với Chúa Cha, là Ðấng đã sai Người đến trần gian để thực hiện sứ mạng cứu nhân độ thế. Nay, sứ mạng ấy đã hoàn tất, Chúa Con về với Chúa Cha để đồng hưởng vinh quang với Chúa Cha, vinh quang mà Chúa Con đã có từ thuở đời đời, như Chúa Giêsu đã diễn tả trong lời cầu nguyện được thánh Gioan ghi lại: “Vậy, lạy Cha, giờ đây, xin Cha tôn vinh con bên Cha: xin ban cho con vinh quang mà con vẫn được hưởng bên Cha trước khi có thế gian” (Ga 17,5).

Như người lính sau khi hoàn thành nhiệm vụ trở về với nhành nguyệt quế chiến thắng, Ðức Giêsu được cất lên trời trong vinh quang và giữa tiếng muôn thiên thần tung hô chúc tụng. “Ðược cất lên”, đó là kiểu nói của Kinh Thánh. Ðộc giả là người Do Thái dễ dàng liên tưởng đến trường hợp của ngôn sứ Elia và ông Enốc trong Cựu Ước. Hai vị này đã được Chúa cất lên không trung, sau khi đã hoàn thành nhiệm vụ ngôn sứ.

Việc Chúa về trời trước hết diễn tả vinh quang chiến thắng. Qua sự Phục Sinh, Chúa Giêsu đã chiến thắng tử thần. Người cũng chiến thắng những cám dỗ của thế gian nhằm lôi kéo Người “đào ngũ”, từ bỏ thực thi ý định của Chúa Cha. Chúa Giêsu về trời, đem theo những dấu tích của cuộc khổ nạn (dấu đinh), như bằng chứng của sự hy sinh tự hiến để thánh ý Chúa Cha được nên trọn.

“Chiến lợi phẩm” mà vị Tướng khải hoàn chiến thắng mang về trình diện Chúa Cha còn là một nhân loại được cứu rỗi bằng giá máu của Người. Quả vậy, nhờ cái chết trên thập giá của Chúa Giêsu mà nhân loại được giao hòa với Chúa Cha và giao hòa với nhau. Máu của Ðức Giêsu đã tẩy rửa tội lỗi nhân loại. Cây thập giá là dấu chỉ của niềm hy vọng cho loài người, là hy vọng sẽ đạt tới vinh quang của phúc trường sinh. Như thế, với việc Ðức Giêsu về trời, nhân loại nhận ra tương lai của chính mình qua biến cố kỳ diệu và thần thiêng này. Lễ Thăng Thiên vì thế là ngày lễ của niềm hy vọng.

Chúa Giêsu về trời đánh dấu sự hoàn tất của công trình cứu độ được thực hiện qua biến cố thập giá. Tuy vậy, sự hoàn tất này lại mở ra một giai đoạn mới trong kế hoạch cứu rỗi của Thiên Chúa. Lịch sử cứu độ đã sang một trang mới kể từ biến cố Phục Sinh. Nhận được lệnh truyền của Chúa, các môn đệ đã hân hoan ra đi thi hành sứ vụ. Ðây là một cuộc lên đường mới, đầy hứng khởi nhiệt tình. Việc Chúa được cất lên trời không làm cho các môn đệ u sầu buồn bã, trái lại các ông lại hân hoan vui vẻ, vì tin chắc có Chúa ở với mình. Từ nay, các ông được trang bị bằng sức mạnh của Chúa Thánh Thần, cùng với khả năng làm phép lạ mà chính Chúa đã ban cho các ông, như lời căn dặn trước khi Người về trời. Với lời “sai đi” của Chúa, lãnh vực truyền giáo không còn giới hạn trong xứ Palestine, nhưng đến với toàn thế giới. Nước của Chúa không còn giới hạn ở những cột mốc lãnh thổ, nhưng lan rộng đến mọi nền văn hóa, đến mọi dân tộc. Chúa đã về trời. Cũng như trời rộng bao la mênh mông thế nào, thì vương quốc bình an mà Người đã khởi sự thiết lập cũng sẽ rộng lớn như vậy.

Chúa Giêsu đã nhập thể và mang lấy thân phận con người như chúng ta. Sau khi kết thúc cuộc đời trần gian, Người đã khải hoàn về thiên quốc. Việc Chúa Giêsu về trời cũng khẳng định với chúng ta, đất và trời từ nay không còn cách biệt nữa. Dưới đất này hiện đã có trời, và trên trời cao hiện đã có đất. Quả vậy, nếu định nghĩa trời là nơi Thiên Chúa ngự trị, thì trong “cõi người ta” này, Thiên Chúa đang hiện hữu để chúc lành và dẫn dắt chúng ta bằng quyền năng đầy yêu thương của Ngài. Nếu định nghĩa đất là nơi con người sinh sống, thì trên trời, hiện đã có một “Con Người” là Ðức Giêsu, mẫu mực chung cho tất cả mọi người về cách sống cũng như về sự hy sinh vì tha nhân. Vì thế, sau khi Chúa Giêsu được cất lên, trong khi các môn đệ còn bỡ ngỡ lưu luyến, thì hai sứ thần đã nói với họ: “Hỡi người xứ Galilê, sao còn đứng nhìn trời? Ðức Giêsu, Ðấng vừa lìa bỏ các ông và được rước lên trời, cũng sẽ ngự đến y như các ông đã thấy Người lên trời”. Qua những lời này, các sứ thần muốn khẳng định với các ông rằng, các ông hãy quay về với bổn phận, vì tuy Chúa đã về trời, Người vẫn luôn hiện diện trên mặt đất này với các ông. Từ nay, mọi bước đường truyền giáo của các ông sẽ có Chúa đi cùng. Người hiện diện thiêng liêng, vô hình nơi trần gian, và Người sẽ trở lại trong vinh quang vào thời tận cùng của lịch sử. Chính vì vậy, “Người lên trời không phải để lìa xa thân phận yếu hèn của chúng con, nhưng để chúng con là chi thể của Người, tin tưởng được theo Người đến nơi mà chính Người là Ðầu và là Thủ Lãnh của chúng con đã đến trước” (Kinh Tiền tụng lễ Thăng Thiên).

“Quê Trời” là niềm mơ ước của con người thuộc mọi nền văn hóa, dù khái niệm về trời rất mông lung bàng bạc. Trong quan niệm dân gian của người Việt, “Trời” không chỉ là cái vòm màu xanh ở tít trên cao, nhưng là một “Ðấng”, một “Ông”, một “Vị”. Nơi “Ông Trời” người ta tin tưởng cầu xin ơn phù trợ để mọi sự tốt lành: “Lạy Trời mưa xuống, lấy nước tôi uống, lấy ruộng tôi cày, lấy đầy bát cơm” (Ca dao). Trời cũng là nơi ở dành cho các anh hùng dân tộc, những người có công với nước, như trường hợp Thánh Gióng, sau khi đánh giặc Ân cưỡi ngựa về trời.

Chúa Giêsu khẳng định với chúng ta: Quê trời là phần thưởng Chúa Cha dành cho người công chính. Hạnh phúc Nước trời là được hòa mình trong tình yêu của Chúa Ba Ngôi, cùng với anh chị em mình. Ðó là tình yêu vĩnh cửu, viên mãn, tồn tại muôn đời. Hạnh phúc Chúa Giêsu hứa ban không phải một thứ “bánh vẽ” xa vời, một thứ “thuốc phiện mê dân” ảo tưởng, Nước Trời đã hiện diện giữa trần gian, ngay ngày hôm nay, nơi cuộc đời của mỗi người, nếu chúng ta biết đón nhận bằng con tim rộng mở và tấm lòng chân thành.

 

Tổng Giám mục Giuse  Vũ Văn Thiên - TGP Hà Nội

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm