Thứ Sáu, 31 Tháng Bảy, 2020 09:15

Từ một chút chẳng là gì của mỗi chúng ta

 

CHÚA NHẬT XVIII THƯỜNG NIÊN - NĂM A

Bài đọc 1: Is 55,1-3 ; Bài đọc 2: Rm 8, 35.37-39 ; Tin Mừng: Mt 14,13-21

 

Chiều đã xế, cơn đói đang cồn cào ruột gan cả một cử tọa trên nửa vạn người. Tìm đâu ra cơm bánh nơi hoang địa vắng vẻ này? Giải tán dân để họ ra về là quyết định tốt nhất trong tình huống này.

Với một trái tim luôn rung động trước những khổ đau của con người, Ðức Giêsu đã nói: “Họ chẳng cần phải đi, các con hãy cho họ ăn”. Năm chiếc bánh và hai con cá chưa đủ khẩu phần cho một người ăn, nhưng cứ mang lại cho Thầy.

Tương tự như hoản cảnh sống hôm nay đang đối mặt với những khó khăn, nghèo đói, lại có không biết bao bàn tay chìa ra trước cửa nhà chúng ta. Lấy đâu ra cho họ đây? Chúa vẫn nói: “Họ chẳng cần phải đi, các con hãy cho họ ăn”.

 

Thật ấn tượng vì giữa một thế giới đầy tham lam và ích kỷ này, vẫn không thiếu những con người và những tổ chức luôn mở rộng lòng mình ra để biết cho đi mà không cần đền đáp. Ðó đây trên chính mảnh đất quê hương này không thiếu “những quán ăn không đồng”, “những quán cơm từ thiện”. Ở những nơi ấy, người nghèo không chỉ được no bụng, nhưng họ còn được no lòng vì được tiếp đón và đối xử như những thượng khách rất đáng trân quý. Ðiều đáng nói và cần ghi nhận là, những tấm lòng hào hiệp ấy không phát xuất từ những cá nhân hay tổ chức lắm tiền nhiều của. Tất cả đều được thúc đẩy từ một tình người rất sâu lắng. Dần dà họ đón nhận được thêm nhiều tấm lòng đầy nhân ái cùng tham gia cộng tác cách tự nguyện và tích cực. Chẳng khác gì từ năm chiếc bánh và hai con cá được bẻ ra và phân phát cách thoải mái mà còn thu lại được mười hai thúng đầy.

Từ một chút chẳng là gì của mỗi chúng ta, Thiên Chúa lại làm nên những điều kỳ diệu vượt sức chúng ta có thể hiểu và tưởng ra được.

Gợi ý của câu chuyện Tin Mừng hôm nay, người Kitô hữu được mời gọi cho đi, không chỉ cho đi phần dư thừa mình có, mà còn dám cho đi những túng thiếu mình đang nắm giữ trong cuộc sống. Bà góa với hai xu đóng góp vào đền thờ lại là một tài sản quá lớn trước mắt Chúa. Thiên Chúa luôn hào phóng và Ngài không bao giờ chịu thua trước sự quảng đại của con người. Bài đọc một trích đoạn từ sách Isaia đã viết: “Hỡi tất cả những ai khát nước, hãy đến uống nước; hỡi kẻ không tiền bạc, hãy đến mua lúa mà ăn; hãy đến mà mua rượu và sữa, không cần trả tiền, không cần đổi chác gì. Tại sao các ngươi không dùng tiền mà mua bánh, sao không dùng tiền lương mà mua đồ nuôi thân? Vậy hãy lắng tai nghe, hãy đến ăn đồ bổ, và các ngươi sẽ được thưởng thức món ăn mỹ vị”.

Sẽ không còn người chết đói hay chết khát trên hành tinh này nữa, nếu mỗi người biết mở rộng lòng mình ra để cho đi phần nhỏ bé của mình là “năm chiếc bánh và hai con cá” và sẵn sàng thực hiện lệnh truyền của Chúa: “Các con hãy cho họ ăn”.

 

Lm. Phaolô DƯƠNG CÔNG HỒ, GP. Ðà Lạt

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm