Thứ Sáu, 15 Tháng Sáu, 2018 08:16

“Việc Chúa làm quả thật lớn lao”

 

CHÚA NHẬT XI THƯỜNG NIÊN - NĂM B

Bài đọc 1: Ed 17,22-24; Bài đọc 2: 2Cr 5,6-10; Phúc Âm: Mc 4,26-34

 

Trong một bài chia sẻ, Đức Hồng y R. Etchegaray - nguyên Chủ tịch Ủy ban Công lý và Hòa bình của Tòa Thánh - đã đưa ra một hình ảnh rất hay: Đứng trước một khu rừng, người ta để ý tới những tiếng cây gẫy đổ, mà không chú ý tới tiếng vang của bao mầm sống đang mọc lên. Chúng ta cần chú ý tới hành động yêu thương của Chúa, vốn âm thầm nhưng lại thực sự uy quyền và hữu hiệu hơn.

1. Càng cao danh vọng ...

Thực sự, Thiên Chúa là tình yêu và mãi mãi yêu thương chúng ta, loài thụ tạo “nhân linh ư vạn vật”. Dù phạm tội và đánh mất phẩm giá của mình, loài người vẫn được Con Chúa, Đấng Cứu Chuộc nhìn nhận: “Đây là Mẹ tôi và anh em tôi” (Mc 3,34), được cứu chuộc và được quy tụ lại thành dân Chúa, cũ và mới, chúng ta đều được ví như cây hương bá mà Chúa “ngắt một chồi non ... trồng nó trên đỉnh cao vòi vọi ... nó sẽ trổ cành và kết trái thành một cây hương bá huy hoàng. Muông chim đến nương mình bên nó, và ẩn thân dưới lá cành” (Ed 17,22-24). Huy hoàng tuyệt vời quá, nhưng người ta thường nói: “càng cao danh vọng, càng dày gian nan”.

-  Tình Chúa muốn nâng con lên, nhưng con vẫn là phận hèn mọn.

-  Là tội nhân, nhưng con được mời gọi nên hoàn thiện như Cha trên trời là Đấng hoàn thiện.

-  Giữa dòng đời thế gian, xong không được thuộc về thế gian.

-  Lại còn những cắt tỉa để sinh nhiều trái, nhưng thanh luyện để nên hoàn thiện.

-  Và sứ mệnh vươn cành trổ lá cho chim trời đang mỏi cánh giữa phong ba của nền văn minh hưởng thụ, để núp, sứ mệnh có dễ hoàn thành?

2. Nhưng, “Thiên Chúa mới làm cho mọc lên” (1Cr 3,6).

Đấng đã bắt đầu thực hiện nơi anh em một công việc tốt lành như thế, cũng sẽ đưa công việc đó tới chỗ hoàn thành cho đến ngày Đức Kitô Giêsu quang lâm ...(Pl 1,6). Thánh Phaolô đã mô tả rõ thêm: “Chính Người làm cho toàn thân được nuôi dưỡng, được kết cấu chặt chẽ mọi thứ gân mạch và dây chằng, và được lớn lên nhờ sức Thiên Chúa ban” (Cl 2,19).

Âm thầm lặng lẽ, nhưng hành động của Thiên Chúa lại mạnh mẽ toàn năng. Chính vì vậy mà đã có những sự tăng trưởng của Nước Chúa không ai ngờ được. Nhúm men làm dậy cả thúng bột. Muối ướp hương vị cho đời. Bài Tin Mừng thánh lễ hôm nay, Chúa Giêsu ví Nước Trời như hạt giống gieo vào lòng đất vẫn nảy mầm, mọc lên, trổ sinh bông hạt cho tới ngày mùa (x. Mc 4,26-29). Người còn ví Nước Trời như “hạt cải nhỏ nhất trên mặt đất, nhưng khi gieo rồi thì nó mọc lên lớn hơn mọi thứ rau cỏ, cành lá xum xuê, đến nỗi chim trời có thể làm tổ dưới bóng” (Mc 4,31-32).

Trên thực tế, ngay sau bài giảng của thánh Phêrô, “đã có khoảng 3.000 người theo đạo” (Cv 2,41). “Chúa cho cộng đoàn mỗi ngày có thêm những người được cứu độ” (Cv 2,47). Trong cơn bách hại “nhưng trong đám người nghe lời giảng, có nhiều kẻ đã tin theo, chỉ riêng số đàn ông đã lên đến chừng năm ngàn” (Cv 4,4).

3. Vậy, chúng ta chỉ nên có một tham vọng là làm đẹp lòng Thiên Chúa (2Cr 5,9), “vì chúng ta tiến bước nhờ lòng tin, chứ không phải nhờ được thấy Chúa” (2Cr 5,7).

Hướng về Chúa, gắn bó với Chúa, chúng ta sẽ là những người hợp tác với sức mạnh âm thầm nhưng mạnh mẽ của Chúa, để không ngừng lớn lên trong đức tin (2Cr 10,15-16), trong sự hiểu biết (2Pr 3,18) và trong tình yêu (1Tx 4,10).

Nhà tâm lý học Weldon cho rằng, hạt giống kỳ lạ nhất thế giới là hạt giống cây tre Trung Quốc. Hạt giống này mầm gen dưới lòng đất đến 5 năm, rồi mới nhú chồi non lên mặt đất. Suốt thời gian 5 năm này, người ta phải vất vả chăm sóc nó, nào là tưới nước bón phân, mà không hề nhìn thấy hệ thống rễ phức tạp đang bố trí trong lòng đất. Cuối cùng, một sự sống đã vươn lên đầy kinh ngạc, chỉ trong 6 tuần đầu, cây tre đã mọc cao lên gần 3 mét.

“Công trình Ngài, lạy Chúa, quả thiên hình vạn trạng” (Tv 104,24).

LM PHAOLÔ PHẠM QUỐC TÚY, GIÁO XỨ BÌNH HÒA, GP. PHÚ CƯỜNG

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm