Thứ Sáu, 22 Tháng Sáu, 2018 08:16

Xin cho chúng ta trở nên bé nhỏ

 

Chúa nhật XII thưởng niên - năm B

LỄ SINH NHẬT THÁNH GIOAN TẨYGIẢ

Bài đọc 1: Is 49,1-6; Bải đọc 2: Cv 13,22-26; Phúc Âm: Lc 1,57-66.80

 

 

THÁNH GIOAN: VỊ NGÔN SỨ KHIÊM NHƯỜNG

Lễ Sinh nhật thánh Gioan có từ thế kỷ thứ V và được mừng vào ngày 24.6 hằng năm, nghĩa là 6 tháng trước ngày lễ Giáng Sinh 24.12. Gioan là con của ông Dacaria và Êlizabeth thuộc dòng dõi tư tế, là anh họ của Đức Giêsu. Từ nhỏ, Gioan đã vào sa mạc sống cuộc đời tu hành nhiệm nhặt. Đến năm thứ 15 thời hoàng đế Tibêriô, Gioan bắt đầu thi hành sứ mệnh. Ông ra miền sông Giođan rao giảng và làm phép Rửa sám hối giúp dân chúng chuẩn bị đón Đấng Thiên Sai sắp đến. Khi Đức Giêsu xuất hiện, Gioan đã làm phép Rửa cho Người và giới thiệu Người là “Chiên Thiên Chúa” với hai môn đệ, khuyến khích các ông đi theo làm môn đệ Người. Sứ mệnh của Gioan kết thúc bằng cái chết anh dũng trong ngục do ông đã dám lên tiếng can ngăn vua Hêrôđê không được lấy bà chị dâu Hêrôđia làm vợ, nên bị bà này thù ghét và cuối cùng đã mượn tay vua Hêrôđê giết ông. Số phận của các ngôn sứ thường có kết cục đau thương như thế.

Sứ vụ của Gioan là làm chứng Chúa Giêsu là Đấng Thiên Sai. Chứng kiến lối sống khổ hạnh, nghe ông kêu gọi mọi thành phần trong xã hội phải ăn năn sám hối, đổi mới đời sống và sẵn sàng chịu phép Rửa dưới sông, nhiều người đã nhầm tin Gioan là Đấng Thiên Sai, nhưng Gioan luôn ý thức về vai trò của mình nên đã làm chứng cho Đức Giêsu như sau: “Tôi làm phép Rửa cho các anh trong nước để giục lòng các anh sám hối. Còn Đấng đến sau tôi thì quyền thế hơn tôi, tôi không đáng xách dép cho Người. Người sẽ làm phép Rửa cho các anh trong Thánh Thần và lửa. Tay Người cầm nia, Người sẽ rê sạch lúa trong sân; thóc mẩy thì thu vào kho lẫm; thóc lép thì bỏ vào lửa không hề tắt mà đốt đi” (Mt 3,11-12). Ông cũng trả lời cho môn đệ về vai trò của mình: “Người cần phải nổi bật lên, còn thầy phải lu mờ đi” (Ga 3, 30).

 

LÀM CHỨNG CHO CHÚA HÔM NAY

Sứ vụ của các tín hữu cũng là làm chứng nhân cho Chúa. Trong nghi thức ban phép Rửa Tội cho tân tòng, sau khi đổ nước, Hội Thánh mặc áo trắng và trao cây đèn cháy sáng cho họ. Ánh sáng này tượng trưng cho bác ái, yêu thương mà họ có sứ mệnh phải chiếu tỏa trước mặt người đời, bằng lối sống chia sẻ và khiêm tốn phục vụ tha nhân (x. Mt 5, 16). Nếu chúng ta không có khả năng chiếu ánh sáng rộng khắp như sao trên trời, thì ít là hãy lan tỏa tin yêu cho người chung quanh và kề cạnh ngay trong gia đình mình.  Vậy, phải làm chứng cho Chúa như thế nào trong xã hội hôm nay? Con người thời nay dường như suy thoái về đạo đức, nhân bản bị coi thường, bởi thế tệ nạn đầy rẫy trong xã hội. Các vụ án cướp giật, giết người, bạo lực xảy ra khắp nơi, từ gia đình đến học đường, nhất là nạn phá thai lan tràn. Nhiều người thậm chí có vẻ coi việc nạo phá thai như chuyện bình thường. Mỗi người chúng ta cần tích cực bảo vệ sự sống, chống tệ nạn phá thai, nhất là trong giới trẻ. Trong đời sống gia đình, mỗi người tập tôn trọng tha nhân, trở nên bé nhỏ để Chúa được lớn lên trong anh em. Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con trở thành chứng nhân của Chúa như thánh Gioan, sống khiêm tốn để chiếu tỏa ánh sáng, giúp người đời nhận biết tin yêu Chúa.

Lm Ðan Vinh, Hiệp hội Thánh Mẫu

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm