Thứ Sáu, 02 Tháng Mười Một, 2018 08:12

Yêu thương không thể nói suông

 

CHÚA NHẬT XXXI THƯỜNG NIÊN - NĂM B

Bài đọc 1: Đnl 6,2-6; Bài đọc 2: Dt 7,23-28; Phúc Âm: Mc 12,28b-34

 

Bài Tin Mừng vừa đọc ghi lại câu Đức Giêsu trả lời ông kinh sư Do Thái khi ông chất vấn Ngài về điều răn nào là quan  trọng nhất trong Luật pháp Môsê. Người đã nêu ra hai điều răn quan trọng là mến Chúa, yêu người. Ông kinh sư cũng nhất trí như vậy và còn cho rằng, hai điều này có giá trị hơn mọi của lễ toàn thiêu và hy lễ dâng tiến Đức Chúa trong đền thờ.

THỰC HÀNH YÊU THƯƠNG THEO HƯỚNG TÍCH CỰC

Ai trong chúng ta cũng đều ý thức về hai bổn phận đối với Thiên Chúa và tha nhân. Đức Giêsu nhấn mạnh điều răn yêu người chính là điều kiện để biểu lộ lòng mến Chúa và xứng đáng được Chúa vui nhận lễ vật: “Vậy, nếu khi anh sắp dâng lễ vật trước bàn thờ, mà sực nhớ có người anh em đang có chuyện bất bình với anh, thì hãy để của lễ lại đó trước bàn thờ, đi làm hòa với người anh em ấy đã, rồi trở lại dâng lễ vật của mình” (Mt 5,23-24). Thế nhưng, cụ thể chúng ta phải yêu thương anh em thế nào?

Truyền thống Do Thái có câu chuyện như sau: Ngày kia một người tìm đến với thầy Samai, thuộc phái giải thích luật một cách nghiêm khắc và cho biết mình có ý định tìm kiếm chân lý. Ông hỏi: “Thầy có thể dạy tóm lược tất cả các lề luật trong thời gian tôi đứng trên một chân. Vì tôi không thể ở lại Giêrusalem lâu được?”. Nghe nói thế, thầy Samai nổi giận và truyền đuổi ông ra khỏi nhà mình. Không mất niềm hy vọng, ông ta tìm đến với thầy Gillen, một người vừa thông thái, vừa cởi mở. Trước cùng một câu hỏi được đưa ra, thầy Gillen đã trả lời ngay:  “Đừng làm cho người khác điều anh không muốn họ làm cho anh. Đó là cái cốt lõi của lề luật. Tất cả những thứ khác, chỉ là để giải thích cho giới luật này mà thôi”.

Trong Cựu Ước, Tôbia đã khuyên con mình: “Điều con không thích thì đừng làm cho người khác” (Tb 4,15a). Được như vậy, cuộc sống của chúng ta sẽ an vui hạnh phúc. Đức Khổng Tử cũng khuyên đồ đệ tương tự rằng “Kỷ sở bất dục, vật thi ư nhân”. Còn trong Tân Ước, Đức Giêsu dạy các môn đệ thực hành yêu thương theo hướng tích cực: “Vậy tất cả những gì anh em muốn người ta làm cho mình, thì chính anh em cũng hãy làm cho người ta, vì Luật Môsê và lời các ngôn sứ là thế đó” (Mt 7,12).

SỐNG YÊU THƯƠNG BẰNG VIỆC LÀM

Yêu thương không chỉ bằng tình cảm nhất thời chóng qua, nhưng bằng các việc cụ thể như trong kinh “Thương người có mười bốn mối” dạy. Thánh Giacôbê cũng đòi các tín hữu phải yêu thương cụ thể như sau: “Giả như có người anh em hay chị em không có áo che thân và không đủ của ăn hằng ngày, mà có ai trong anh em lại nói với họ: ‘Hãy đi bình an, mặc cho ấm và ăn cho no’, nhưng lại không cho họ những thứ thân xác họ đang cần, thì nào có ích lợi gì ?” (Gc 2, 15-16); “Nhờ hành động mà con người nên công chính, chứ không phải chỉ nhờ đức tin” (Gc 2,24).

Mẹ Têrêsa Calcutta dạy các nữ tu thực hành yêu thương tha nhân:

- Hãy bắt đầu yêu thương các người thân trong gia đình: “Tôi luôn luôn nói rằng, tình yêu phải khởi sự từ gia đình trước đã, rồi sau đó mới đến thành phố hay đô thị. Yêu thương những người ở xa chúng ta thì dễ, nhưng yêu thương những người sống với chúng ta hay ở ngay bên cạnh chúng ta thì lại không dễ chút nào”.

- Đừng xét đoán hay nói xấu tha nhân: “Nếu bạn xét đoán, bạn sẽ không còn giờ để yêu họ”.

- Hãy quảng đại cho đi: “Bạn phải cho đi những gì làm bạn bị thiệt thòi. Như thế, không chỉ cho đi những gì dư thừa, nhưng cho cả những gì bạn không thể sống nếu không có nó, những gì bạn thật sự yêu thích. Như thế, món quà của bạn trở thành lễ hy sinh, có giá trị trước mặt Chúa”.

Lạy Chúa, xin giúp chúng con luôn sống phục vụ trong yêu thương. Nơi cộng đoàn, biết tâm đầu ý hợp. Trong gia đình, biết mặn mà dễ thương. Ngoài xã hội, biết đối xử tốt và thương xót. Với mọi người, biết nhân nhượng và tôn trọng nhau. Khi làm việc, biết siêng năng và tận tình. Trong mọi sự, biết tha thứ, chịu đựng và tin tưởng. Ở mọi nơi, luôn chiếu tỏa lòng Chúa hiền hậu, khiêm nhường. Trước cám dỗ, luôn chiến thắng để bền đỗ trong ơn thánh. Nhờ đó chúng con trở nên tông đồ được Chúa sai đi mà làm chứng về Chúa cho mọi người.

Lm  Ðan vinh, Hiệp hội Thánh Mẫu

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm