Lời Chúa và Cuộc Sống
Nghèo

Nghèo

Nghèo là tình trạng không có hoặc thiếu thốn những nhu cầu tối thiểu trong đời sống, như thiếu về cái ăn, chốn ở, y tế, giáo dục.

  • HỌC HỎI PHÚC ÂM CHÚA NHẬT XVIII THƯỜNG NIÊN - NĂM A

    Bạn được chứng kiến phép lạ bánh hóa nhiều bao giờ chưa (ít nguồn lực , nhân lực, khả năng mà làm được những việc lớn lao vĩ đại)? Bạn có kinh nghiệm về việc mình được giàu hơn khi bẻ ra và trao đi không?

  • HỌC HỎI PHÚC ÂM CHÚA NHẬT XVII THƯỜNG NIÊN - NĂM A

    Khi sống ở đời, dính bén với vật chất của cải, chúng ta thường thấy Nước Trời hay Thiên đàng là chuyện xa xôi, không mấy hấp dẫn. Làm sao có thể thấy Nước Trời như kho báu, như viên ngọc quý, để chúng ta dám vui vẻ hy sinh thú vui của những sự đời này?

  • HỌC HỎI PHÚC ÂM CHÚA NHẬT LỄ HIỆN XUỐNG - NĂM A

    Khi Đức Giêsu phục sinh đến với các môn đệ, họ đang ở trong tình trạng sợ hãi và khép kín. Sau này, họ đã mở cửa để ra đi loan báo Tin Mừng. Bạn thấy cần xin Chúa Thánh Thần ơn gì cho Giáo hội Công giáo trên quê hương, nơi còn bao người chưa biết Chúa.

Cầu nguyện và thực tế

Cầu nguyện và thực tế Thánh Kinh ca ngợi đời sống cầu nguyện có đặc tính đơn sơ khi tỏ bày, chân thành trong tâm hồn và tin tưởng vào các lời Chúa hứa. Tính chất này hướng dẫn về cách thế, thời điểm và nơi chốn cầu nguyện.

Chung tay

Chung tay Quý vị có bao giờ rơi vào vũng lầy khổ đau tuyệt vọng, hay bối rối hoang mang trước khó khăn của cuộc đời không? Có lẽ trong những lúc gặp bất trắc xảy đến thì điều chúng ta cần chính là có một cánh tay tình thương chạm vào ta và truyền thêm sức mạnh, để vết thương trong ta được xoa dịu, để lòng ta được bình yên hầu can đảm vượt qua những đoạn đường nghiệt ngã.

Từ một chút chẳng là gì của mỗi chúng ta

Từ một chút chẳng là gì của mỗi chúng ta Chiều đã xế, cơn đói đang cồn cào ruột gan cả một cử tọa trên nửa vạn người. Tìm đâu ra cơm bánh nơi hoang địa vắng vẻ này? Giải tán dân để họ ra về là quyết định tốt nhất trong tình huống này.

Làng mạc

Làng mạc Làng mạc là khu vực nông thôn nhỏ, thường không có tường vây quanh: “Nhà cửa trong các làng không có tường lũy chung quanh, thì phải kể như đồng ruộng, người ta có quyền chuộc những nhà ấy và năm toàn xá những nhà ấy sẽ ra khỏi tay người mua” (Lv 25,21 x. Ðnl 3,5; 1Sb 5,16; 2Sb 32,27-29; Et 9,19; Dc 7,11; Mt 14,15).

Huynh đệ, tình

Huynh đệ, tình Tình huynh đệ là tình yêu thương như giữa anh chị em ruột thịt.

Nước Thiên Chúa

Nước Thiên Chúa Nước Thiên Chúa còn được gọi là Nước Trời. Thuật ngữ này miêu tả quyền bính của Thiên Chúa trong lịch sử thế giới. Ðó là lúc hoàn tất ý định ngàn đời của Thiên Chúa là đưa mọi dân tộc vào trong tình yêu vĩnh cửu của Ngài.

Ngọc quý

Ngọc quý Những viên ngọc đẹp, đá quý, vì nét đẹp và giá trị của nó, thường được Thánh Kinh nhắc tới.

Nước Trời - viên ngọc, kho tàng quý giá

Nước trời - viên ngọc, kho tàng quý giá Chúa Giêsu dùng hình ảnh kho báu và ngọc quý, nói lên giá trị tuyệt đỉnh của nước Trời. Theo Ngài, đó là mục đích lớn nhất của đời người.