Lời Chúa và Cuộc Sống
HỌC HỎI PHÚC ÂM CHÚA NHẬT XXIV THƯỜNG NIÊN NĂM B

HỌC HỎI PHÚC ÂM CHÚA NHẬT XXIV THƯỜNG NIÊN NĂM B

Nhìn chung, người ta nghĩ Đức Giêsu là ai? Tại sao có người nghĩ Đức Giêsu là Êlia?

 • Bánh Thánh Thể

  Bài đọc 1 trích sách Châm Ngôn: “Hãy đến mà ăn bánh của ta, và uống rượu do ta pha chế”. Theo lời sách Châm Ngôn, bánh và rượu đây là Đức Khôn Ngoan, được “thiên cách hóa” như chính Thiên Chúa.

 • Máu Chúa Giêsu Kitô

  Việc Chúa Giêsu Kitô đổ máu mình ra được coi như một biểu tỏ trao ban sự sống làm lễ đền tội nhân loại.

 • Thánh Thể niềm tin và sự sống

  Người Do Thái được chứng kiến phép lạ Đức Giêsu hóa bánh ra nhiều cho họ ăn no nê, họ vẫn chỉ thấy bánh và tiếp tục thèm bánh, mà chẳng quan tâm gì nhiều lắm tới con người Giêsu, vị ân nhân đã cho bánh.

Từ bỏ chính mình

Từ bỏ chính mình Từ bỏ là hy sinh. Hy sinh là mất mát. Do đó, lời mời gọi của Chúa Giêsu : “Ai muốn theo Ta, hãy từ bỏ mình” (Mc 8, 34) có ý nghĩa cao vời, bởi vì đây chính là nét đẹp của tình yêu.

Một cuộc tạo dựng mới

Một cuộc tạo dựng mới Thiên Chúa yêu thương nhân loại. Đó là một cảm nghiệm sâu sắc mà tôi nhận ra khi bắt đầu học Kinh Thánh. Có người đã ví von: “Kinh Thánh là một bức thư tình mà Thiên Chúa muốn gởi đến loài người”(Khuyết danh).

HỌC HỎI PHÚC ÂM CHÚA NHẬT XXIII THƯỜNG NIÊN NĂM B

HỌC HỎI PHÚC ÂM CHÚA NHẬT XXIII THƯỜNG NIÊN NĂM B Có khi nào tôi thấy mình bị điếc về mặt tâm linh không, nghĩa là mất khả năng nghe tiếng Chúa và tha nhân? Điều gì thường khiến tôi bị điếc?

Sabat, ngày

Sabat, ngày Trong ngày Sabat, người Do Thái phải chu toàn các điều luật nghỉ ngơi một cách nhiệm nhặt, cầu nguyện và đọc các bài Sách Thánh; tại Giêrusalem có nghi thức dâng của lễ (x. Lv 23,3).

Ðiếc

Ðiếc “Người ta đem một người vừa điếc vừa ngọng đến với Chúa Giêsu” (Mc 7,31-37).

HỌC HỎI PHÚC ÂM CHÚA NHẬT XXII THƯỜNG NIÊN NĂM B

HỌC HỎI PHÚC ÂM CHÚA NHẬT XXII THƯỜNG NIÊN NĂM B Trong bài Tin Mừng này, Đức Giêsu nhắc nhở những nhà lãnh đạo Do Thái về đâu là cái chính phải giữ. Ngài còn mời gọi đám đông nên để ý đến cái bên trong trái tim hơn cái bên ngoài.

Công phúc không phải tự hình thức bên ngoài mà có

Công phúc không phải tự hình thức bên ngoài mà có Năm 587, trước khi Chúa Giêsu ra đời, thủ đô Giêrusalem thất thủ, nước Do Thái sụp đổ. Người Do Thái bị bắt đày sang Babylon.

Thánh thiện, sự

Thánh thiện, sự - Sanctitas, Holiness, Sainteté Sự thánh thiện là sự trọn hảo của đức mến (x.GLHTCG 1709) và ngược lại, “Đức mến là linh hồn của sự thánh thiện” (GLHTCG 826).